Người Hà Nội tất bật đi mua đồ thiết yếu, bất ngờ với giá rau củ

24/07/2021, 14:30 GMT+07:00

Trước khi Hà Nội thực hiện lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, ngay từ sáng sớm, các khu chợ dân sinh, chợ truyền thống đã có rất đông người.

Bắt đầu từ 6h ngày 24/7, Thành phố Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày để phòng chống dịch bệnh. Mọi người được yêu cầu ở tại nhà và chỉ ra đường trong các trường hợp thực sự cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men…

Theo hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, từ khoảng 5h sáng đã có rất đông người đổ xô đến các khu chợ để mua sắm, chuẩn bị sẵn nhu yếu phẩm cần thiết cho thời gian thực hiện giãn cách sắp tới.

 
Trước 6h sáng, nhiều khu chợ đã có lượng lớn người đến mua thực phẩm. (Ảnh: VTC)
Trước 6h sáng, nhiều khu chợ đã có lượng lớn người đến mua thực phẩm. (Ảnh: VTC)

Theo báo Giao Thông, tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, nhiều tiểu thương cho biết sức mua tăng mạnh nên ngay từ sáng sớm họ đã bán hết hàng. Lượng rau xanh bày bán tại chợ gần như không đủ cung ứng. Và đây cũng là mặt hàng tăng giá mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.

Đơn cử như bí xanh đã tăng giá lên 30.000 đồng/kg, tức là 1 quả bí sẽ có giá dao động từ 60.000 – 100.000 đồng. Những mặt hàng khác như trái cây, hoa tươi cũng nhanh chóng “cháy hàng” vì là ngày rằm, người nào ra chợ muộn là sẽ chẳng còn gì để mua.

 
Rau xanh được xem là mặt hàng có biến động giá nhiều nhất. (Ảnh: TTXVN)
Rau xanh được xem là mặt hàng có biến động giá nhiều nhất. (Ảnh: TTXVN)

 
Trứng cũng là sản phẩm được rất nhiều người mua. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Trứng cũng là sản phẩm được rất nhiều người mua. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Hay tại 1 siêu thị lớn khác ở Nam Từ Liêm, giá trứng gà cũng tăng nhẹ so với tuần trước lên 48.500 đồng/chục . Để đảm bảo khách hàng nào cũng có trứng mua trong khi số lượng có hạn, phía siêu thị đã phải ra thông báo mỗi ngày 1 khách chỉ được mua tối đa 3 vỉ trứng.

Tuy nhiên, ngoài một số mặt hàng có dấu hiệu tăng giá thì nhìn chung, giá cả không có đột biến gì nhiều so với trước khi giãn cách. Nguyên nhân có thể đến từ việc lượng hàng hóa khá dồi dào, phong phú và mọi người cũng không còn giữ tâm lí phải đi tích trữ đồ nữa.

 
Khu chợ trên phố Yên Thái, quận Hoàn Kiếm đông hơn hẳn ngày thường. (Ảnh: VnExpress)
Khu chợ trên phố Yên Thái, quận Hoàn Kiếm đông hơn hẳn ngày thường. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với Thông tấn xã Việt Nam, anh N.T, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Yên Duyên, phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, giá thịt vẫn giữ nguyên, không tăng. Chỉ có mặt hàng thịt bò giá nhích nhẹ, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Rau xanh như rau muống, mồng tơi, rau dền…về cơ bản vẫn giữ giá.

Tại những khu chợ khác như chợ Châu Long (Ba Đình), chợ Mai Động (Hoàng Mai) hay chợ Phú Đô (Nam Từ Liêm)…cũng có tình trạng tương tự. Một số mặt hàng nếu có tăng giá cũng không quá đáng kể, mọi người vẫn thoải mái mua đồ.

 
Chợ Mai Động lại khá vắng vẻ. (Ảnh: TTXVN)
Chợ Mai Động lại khá vắng vẻ. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với chúng tôi, chị B.N (Long Biên) cho biết: “Đêm qua mới biết tin giãn cách nên tôi đoán sáng ra chợ thể nào cũng đông hơn. Nhưng nhìn chung mọi người cũng chỉ mua vừa đủ để sử dụng. Tôi hay mua thực phẩm từ những hàng quen thì thấy giá cả vẫn thế. Có thịt bò tăng giá chút nhưng vẫn chấp nhận được.”

Cùng chung trải nghiệm đi chợ ngày đầu giãn cách, cô V.T.N (Hoàn Kiếm) nói: “Gọi là chợ đông sớm hơn bình thường cô đi thôi chứ cũng không thay đổi gì mấy. Tôm hôm trước cô mua 260.000 đồng/kg thì hôm nay tăng thêm có 5.000 đồng. Mấy thứ rau hay ăn vẫn 7.000 – 10.000 đồng/mớ, giá vẫn ổn định. Mọi người cũng chẳng chen lấn lo tích trữ gì cả. Nay không mua được thì mai lại mua chứ có gì đâu.”

Thành phố Hà Nội cũng đã khẳng định dự trữ đủ nguồn hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách nên tâm lí của mọi người dường như không còn quá lo lắng. Song cần lưu ý khi ra ngoài mua lương thực, thực phẩm phải ghi nhớ thực hiện các biện pháp an toàn để phòng chống dịch nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNG HÓA THIẾT YẾU HÀ NỘI DỰ TRỮ TĂNG 50% PHỤC VỤ NHU CẦU MUA SẮM

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị khoảng 194.000 tỉ đồng. Số lượng dự trữ trong 3 tháng qua cũng tăng từ 30-50%.

Do đó, mọi người được khuyến cáo cần giữ bình tĩnh, yên tâm có đủ hàng hóa thiết yếu, giá cả ổn định phục vụ nhu cầu nên tránh mua hàng tích trữ, tập trung đông người dẫn đến khó kiểm soát dịch bệnh.

Lực lượng chức năng còn tăng cường trong kiểm tra, kiểm soát thị trường chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ. Các doanh nghiệp cũng sẽ bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển đảm bảo đầy đủ hàng hóa.

Xem thêm tại đây!