Bánh cuốn thanh long đỏ ở Hà Nội: Đã ngon còn độc lạ bảo sao hút khách

28/02/2020, 18:46 GMT+07:00

Những đĩa bánh cuốn với sắc hồng bắt mắt không chỉ giúp quán của bà Hanh tạo ra được vị mới lạ mà còn giúp người nông dân "giải cứu" được nông sản.

Những tín đồ của bánh cuốn tại Hà Nội có lẽ sẽ biết đến quán của bà Hanh, người phụ nữ 71 tuổi vẫn đang miệt mài mang đặc sản quê hương -  bánh cuốn Thanh Trì đến giới thực khách thập phương.

Quán bánh nhỏ của bà Hanh nằm trên con phố nhỏ Thọ Xương đã gần 30 năm và được rất nhiều người yêu thích. Và những ngày gần đây, cái tên Bánh cuốn bà Hanh bỗng gây sốt trở lại nhờ món bánh cuốn thanh long độc đáo.

 
Nghệ nhân bánh cuốn Dương Thị Hanh (71 tuổi) và món ăn độc đáo có 1-0-2 tại đất Hà thành của bà.
Nghệ nhân bánh cuốn Dương Thị Hanh (71 tuổi) và món ăn độc đáo có 1-0-2 tại đất Hà thành của bà.

>>> Xem thêm: Hà Nội tràn lan những điểm bán hỗ trợ giải cứu nông sản

Lần đầu tiên thay đổi công thức sau hơn 30 năm

Giữa cao điểm dịch COVID-19, khi nông sản, đặc biệt là thanh long đỏ của người nông dân rớt giá, không xuất khẩu được, nhiều người đã chung tay "giải cứu" và trong đó có bà Hanh. Để "thay áo mới" cho món bánh truyền thống, khiến bánh cuốn vừa có màu sắc hấp dẫn, giàu vitamin nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bà Hanh cũng phải dành thời gian để suy nghĩ và thử nghiệm.

Theo gia đình bán bánh từ năm 14 tuổi nhưng bà Hanh chỉ quen làm loại bánh cuốn từ bột gạo có màu trắng và màu vàng sau khi có thêm trứng chứ chưa thử bánh thanh long đỏ bao giờ. Nên bà Hanh cũng phải thử không ít lần mới ra được công thức chuẩn. Thanh long được gọt vỏ, ép lấy nước rồi hòa với bột tráng bánh để tạo ra màu hồng đẹp.

 
Bánh cuốn truyền thống được khoác thêm màu áo mới.
Bánh cuốn truyền thống được khoác thêm màu áo mới.

 
Vị của bánh có phần ngọt thanh mát của thanh long đỏ.
Vị của bánh có phần ngọt thanh mát của thanh long đỏ.

 
Tuy nhiên nhân bánh vẫn được giữ nguyên công thức với hành, thịt và mộc nhĩ đầy ú ụ.
Tuy nhiên nhân bánh vẫn được giữ nguyên công thức với hành, thịt và mộc nhĩ đầy ú ụ.

Bà Hanh chia sẻ: “Lúc đầu, pha chưa đều tay, thêm nữa thanh long cũng có quả ngọt quả chua nên sau khi thử một, hai mẻ hỏng tôi cũng cho ra một công thức pha hợp lý. Quan trọng nhất phải chọn được thanh long ngọt, không được chua, màu đẹp”.

Mỗi ngày bà Hanh dậy từ 6h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, nhưng mấy hôm nay phải dậy sớm hơn để ép thanh long. Suốt hơn 30 năm, đây là lần đầu tiên bà Hanh thay đổi công thức bánh. Đây có lẽ là 1 bước đi mạo hiểm, vì nếu không giữ được vị ngon thì sẽ mất khách như chơi. Tuy nhiên vì điều này có thể giúp được người nông dân nên bà Hanh vẫn không ngần ngại thử.

 
Bà Hanh phải dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu.
Bà Hanh phải dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu.

 
Thanh long đỏ được lọc vỏ, ép lấy nước và pha theo tỉ lệ chuẩn để đảm bảo bánh không bị quá chua hay quá ngọt.
Thanh long đỏ được lọc vỏ, ép lấy nước và pha theo tỉ lệ chuẩn để đảm bảo bánh không bị quá chua hay quá ngọt.

 
Thanh long đỏ được nhân viên sơ chế.
Thanh long đỏ được nhân viên sơ chế.

 
Pha bột phải có tỉ lệ chuẩn nếu không sẽ hỏng ngay mẻ bánh.
Pha bột phải có tỉ lệ chuẩn nếu không sẽ hỏng ngay mẻ bánh.

 
Bánh được tráng nóng để đảm bảo độ thơm ngon nên đôi lúc đông khách là sẽ phải đợi.
Bánh được tráng nóng để đảm bảo độ thơm ngon nên đôi lúc đông khách là sẽ phải đợi.

>>> Xem thêm: Giữa mùa dịch virus Corona, loạt sao Việt kêu gọi giải cứu nông sản

Phản ứng bất ngờ từ khách hàng

Món bánh cuốn thanh long đỏ của bà Hanh nhanh chóng được nhiều người chia sẻ và thu hút lượng khách lớn ghé tới quán. Rất nhiều người dân Hà Nội đổ xô tới đây để thưởng thức vì tò mò không biết món bánh truyền thống kết hợp cùng nông sản như thanh long đỏ sẽ ra sao. Vì vậy dù giá của bánh cuốn thanh long đỏ có giá 40.000 - 50.000 đồng, suất đặc biệt là 105.000 đồng và gấp đôi so với bánh cuốn thường, nhưng những thực khách vẫn chẳng mấy quan tâm.

 
Những chiếc bánh bắt mắt được bà Hanh cuốn cẩn thận.
Những chiếc bánh bắt mắt được bà Hanh cuốn cẩn thận.

 
Món bánh nhanh chóng thu hút được khách hàng.
Món bánh nhanh chóng thu hút được khách hàng.

 
Có cả những vị khách nước ngoài ghé tới ăn thứ.
Có cả những vị khách nước ngoài ghé tới ăn thứ.

Và không hổ danh là nghệ nhân bánh cuốn đất Hà thành, món bánh do bà Hanh tạo ra ngon đến bất ngờ, rất nhiều khách đã quay lại. Các bạn trẻ đến đây ăn cho biết, bánh cuốn không chỉ có màu hồng bắt mắt mà còn có thêm vị thanh của hoa quả và ngọt nhẹ rất thú vị và đáng để thử. Bạn Hoa chia sẻ: "Mình không nghĩ thanh long đỏ và bánh cuốn lại có thể kết hợp hoàn hảo thế này. Vị ngon lạ miệng, ngọt nhưng không bị lợ và cảm giác không bị ngán."

Không chỉ đông khách ghé tới quán mà quán bánh của bà Hanh còn tấp nập đơn hàng ship đi khắp nơi, đến nỗi tráng bánh không kịp. Quán nhỏ chỉ có khoảng 2 - 3 người nên đôi khi tới khách cũng phải chờ. Tuy nhiên so với chất lượng thì hoàn toàn xứng đáng.

Nhiều vị khách nước ngoài cũng ghé quán và chia sẻ rằng bánh thức sự ngon. Một vị khách Mỹ cho biết: “Tôi đọc trên các trang về du lịch đánh giá quán bánh cuốn này rất ngon nên hôm nay tới đây thử… rất ngon và độc đáo. Tôi vừa ăn hết một suất bánh cuốn thanh long giờ phải thử thêm món bánh cuốn thường nữa. Ẩm thực nước các bạn thật sự số một trong các nước tôi đã từng đi qua”.

 
Xuất ăn đặc biệt có giá 105.000 đồng nhưng phải có sức ăn khỏe mới thưởng thức được hết.
Xuất ăn đặc biệt có giá 105.000 đồng nhưng phải có sức ăn khỏe mới thưởng thức được hết.

>>> Xem thêm: Sao Việt "giải cứu" dưa hấu: Hà Tăng mua 200kg ủng hộ nông dân

Kết

Những hành động "giải cứu" nông sản không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc mà còn tạo ra những món ăn ngon độc đáo. Nhờ đó mà món ăn truyền thống được khoác thêm màu áo mới mà xưa nay ít ai nghĩ tới.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN được biết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bên cạnh bánh cuốn thì còn rất nhiều món ăn độc đáo nữa đã được những người nghệ nhân sáng tạo nên giữa công cuộc "giải cứu" nông sản, cũng rất đáng để thử mà bạn có thể tham khảo.

- Bánh mì thanh long đỏ là 1 trong những món ăn mới, tiên phong trong mùa "giải cứu" nông sản. Bột bánh được người làm bánh trộn với 60% nước ép thanh long đỏ cho ra loại bánh mì mềm, màu hồng đẹp và có vị ngọt thanh.

- Pizza thanh long đỏ cung đang trở thành món ăn thịnh hành thời gian gần dây. Nhân bánh không có gì thay đổi, chỉ có đế bánh được sáng tạo công thức khi trộn bột với nước ép thanh long, tạo ra màu hồng đậm nhìn bắt mắt.

- Bún dưa hậu cũng là 1 món ăn mới lạ dịp gần đây. Thay vì trộn bột bún như thường thì người làm bún sẽ thêm khoảng 40% nước ép dưa hấu để tạo ra màu hồng nhạt và vị ngọt cho sợi bún.

Cùng tìm hiểu thêm về chiến dịch "giải cứu" nông sản >>> TẠI ĐÂY