Người già neo đơn, hộ dân bị cô lập “kêu cứu” trong biển nước

09/10/2020, 20:25 GMT+07:00

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Cam Lộ (Quảng Trị), tính đến 10 giờ sáng nhiều người trong khu vực đã được di dời. 

Trong sáng ngày 9/10 đã có 845 hộ dân với 1.944 nhân khẩu được lực lượng cứu hộ sơ tán đến nơi an toàn.

 
Cụ bà tại huyện Triệu Phong đang được đưa về nơi sơ tán. (Ảnh: Quảng Trị 24h)​
Cụ bà tại huyện Triệu Phong đang được đưa về nơi sơ tán. (Ảnh: Quảng Trị 24h)

>>> Đừng quên: Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ

Nhiều gia đình, cụ già neo đơn chờ cứu hộ

Thông tin từ báo Quảng Trị, mưa lớn khiến hoạt động vận chuyển người dân về nơi an toàn gặp nhiều bất lợi. Tại huyện Cam Lộ, lực lượng chức năng đã huy động 9 chiếc ca nô thực hiện cứu hộ tại các gia đình bị ngập sâu, đặc biệt là hộ dân có người già neo đơn.

 
Dân mạng truyền tay những thông tin về người cần được giúp đỡ tại Quảng Trị. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng truyền tay những thông tin về người cần được giúp đỡ tại Quảng Trị. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Không chỉ cụ già đơn thân mà cả những gia đình có thai phụ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Không chỉ cụ già đơn thân mà cả những gia đình có thai phụ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại khu vực xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) và xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng), lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng chuyển 2 cụ già neo đơn về nơi an toàn. Trong tình thế cấp bách khi nước đã ngập đến nóc nhà, nhiều chiến sĩ phải dỡ mái ngói để giải cứu người dân.

Hiện tại, do mưa lớn nên công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn, vẫn còn các cụ già neo đơn, gia đình có trẻ nhỏ hoặc thai phụ tại các khu vực ngập lụt nặng cần giúp đỡ. Cộng đồng mạng cũng nhiệt tình đăng tải các thông tin nơi có người cần trợ giúp sinh sống, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng cứu hộ.

 
Cụ già neo đơn sống tại huyện Hải Lăng đang chờ được cứu hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cụ già neo đơn sống tại huyện Hải Lăng đang chờ được cứu hộ. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Bài viết liên quan: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Cảnh báo sạt lở, ngập úng cục bộ tại Quảng Trị

Tại nhiều nơi thuộc Quảng Trị, tình trạng mưa lớn vẫn tiếp diễn. Trước tình hình này, nguy cơ cao sẽ xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các vùng núi như Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng... Ngoài ra, tình trạng ngập úng có thể bao phủ cục bộ, đặc biệt nguy hiểm đối với vùng thấp trũng như thành phố Đông Hà.

 
Bộ đội hỗ trợ công tác chống bão ven biển. (Ảnh: Báo Quảng Trị)
Bộ đội hỗ trợ công tác chống bão ven biển. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Hiện tại, nhiều tuyến đường tại thành phố Đông Hà như Hoàng Diệu, Lê Lợi, Nguyễn Huệ vẫn đang "biến thành sông". Nhiều khu vực thuộc các huyện miền núi như Lao Bảo (Hướng Hóa), Đakrông bị ngập sâu từ 1m đến 1,5m. Lượng mưa lớn, nước sông dâng lên nhanh làm nhiều tuyến đường ngập nặng, chia cắt các địa phương.

 
Mực nước dâng cao tại nhiều khu vực. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mực nước dâng cao tại nhiều khu vực. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Hiện tại, khu vực đập thủy lợi Đá Mài và Tâm Kim đang tiến hành xả lũ, mực nước sông sẽ dâng cao hơn so với buổi sáng. Với lực nước mạnh, chảy xiết dễ xảy ra các tình huống nguy hiểm nên lực lượng chức năng khuyến cáo mọi người không nên lơ là chủ quan.

QUẢNG TRỊ GHI NHẬN LŨ ĐÃ ĐẠT ĐỈNH, CAO NHẤT TRONG 37 NĂM QUA

Trong 3 ngày qua, lượng mưa lớn liên tục khiến khu vực Quảng Trị bị chìm trong biển nước. Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết lũ trên các sông ở Quảng Trị đã đạt đỉnh. Theo đó, 13 giờ ngày 8/10, lượng nước đã cao hơn kỷ lục năm 1983 là 0,11m.

Ngoài ra, ông Long cũng cho biết tại nhiều con sông lớn ở miền Trung, mực nước lũ đã tăng lên nhanh chóng, vượt mức báo động 2. Tại 2 con sông giao giữa Quảng Trị và Quảng Bình, mực nước lũ tăng lên cấp báo động 3.

Xem thêm tại đây!