Người dùng ví điện tử không cập nhật thông tin sẽ bị tạm khóa dịch vụ

17:45 01/06/2020

Ở thời đại 4.0, ví điện tử dường như là một sản phẩm thông minh giúp cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Việc sử dụng ví điện tử cũng được khuyến khích trong bối cảnh hạn chế tiền mặt trong mùa dịch Covid-19.

Một số ví điện tử sẽ đòi hỏi cung cấp thông tin cá nhân trước khi lập tài khoản, một số khác không yêu cầu xác thực mà có thể sử dụng một trong hai phương thức là số điện thoại và email cá nhân để nhận mã OTP. Tuy nhiên kể từ 7/7, những tài khoản không xác thực sẽ bị tạm khóa dịch vụ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 
Người dùng ví điện tử chỉ cần sử dụng mã QR để thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dùng ví điện tử chỉ cần sử dụng mã QR để thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt. (Ảnh: Thanh Niên)

Quy định mới liên quan đến việc sử dụng ví điện tử

Theo Thông tư số 23/2019/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ sẽ phải cập nhật đầy đủ thông tin của người dùng ví điện tử bao gồm họ tên, ngày sinh, quốc tịch, số điện thoại và số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu. Quy định này có hiệu lực từ 7/1 và các tổ chức phải thu thập, bổ sung thông tin của khách hàng đang sử dụng ví điện tử trong vòng 6 tháng.

 
Nhiều ứng dụng ví điện tử được người dùng tải về điện thoại thông minh (Ảnh: VnExpress)
Nhiều ứng dụng ví điện tử được người dùng tải về điện thoại thông minh (Ảnh: VnExpress)

Sau thời gian này, nếu người dùng ví điện tử không cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu thì phía tổ chức cung ứng sẽ phải chấm dứt cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tương đương với việc người dùng ví sẽ bị tạm khóa dịch vụ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

>> Xem thêm: Chàng trai 26 tuổi trở thành giám đốc vận hành của ví điện tử AirPay

Người dùng ví điện tử sẽ bị tạm khóa dịch vụ

Kể từ ngày 7/7, người dùng ví điện tử sẽ bị tạm khóa dịch vụ nếu chưa bổ sung mọi thông tin theo yêu cầu của tổ chức cung ứng. Tuy nhiên trong thời gian bị khóa tài khoản, số tiền trong ví điện tử của khách hàng vẫn được bảo lưu và có thể rút ra thông qua tài khoản ngân hàng và sử dụng ở bên ngoài ứng dụng.

 
Người dùng chỉ cần một cú chạm trên điện thoại là có thể thanh toán mọi dịch vụ. (Ảnh: Pinterest)
Người dùng chỉ cần một cú chạm trên điện thoại là có thể thanh toán mọi dịch vụ. (Ảnh: Pinterest)

Người dùng ví điện tử sẽ tiếp tục được sử dụng và giao dịch qua ứng dụng khi đã hoàn tất mọi xác thực theo quy định của tổ chức và Ngân hàng Nhà nước. Thông thường, bước xác thực chỉ mất từ 3 - 5 phút và được thực hiện ngay trên điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.

>> Đừng bỏ lỡ: Tết 2020, giới trẻ Việt tha hồ chuyển tiền, lì xì miễn phí qua Zalo nhờ tính năng của ZaloPay

Các cách để xác thực, cập nhật thông tin tài khoản trên ví điện tử

Ở một số loại ví điện tử, người dùng có thể chỉ cần cập nhật ảnh chụp chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu hai mặt trên điện thoại hoặc ứng dụng của Ngân hàng kết nối với ví. Các thao tác này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần phải ra ngân hàng làm thủ tục bổ sung. 

 
Thao tác xác thực tài khoản ngay trên điện thoại. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thao tác xác thực tài khoản ngay trên điện thoại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mọi thông tin của khách hàng chỉ dùng để xác minh danh tính, tăng cường bảo mật và cung cấp dịch vụ tính năng thiết yếu đến đối tượng người dùng. Các bên thứ ba sẽ không nhận và xem được thông tin của người dùng ví điện tử.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm xương máu để tránh bị "sập bẫy" khi mua hàng online

Bất cứ ví điện tử nào cũng đều phải cung cấp, bổ sung thông tin trước ngày 7/7. Đừng quên cập nhật thông tin này cho mọi người để tránh bị khóa tài khoản sau ngày này nhé. Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Kinh nghiệm xương máu để tránh bị "sập bẫy" khi mua hàng online

Ngày nay việc mua bán trực tuyến đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với con người trong xã hội hiện đại hóa, mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ bằng một cú chạm trên màn hình điện thoại.

Tuy nhiên, người mua hàng cũng sẽ rất dễ "sập bẫy" nếu không nắm được những kinh nghiệm này:

- Tham khảo trang thông tin bán hàng chính thức của nhãn hàng.

- So sánh mức giá trên các trang bán hàng.

- Săn voucher giá rẻ để tận dụng tối đa ưu đãi giảm giá.

- Lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp để tránh bị "hớ" khi mua hàng không ưng ý.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!