Người dùng MyAladdinz có thể mất tiền, bị đánh cắp dữ liệu cá nhân

16:25 28/08/2020

Trong thời gian gần đây, những thông tin liên quan đến ứng dụng MyAladdinz đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Mới đây, cơ quan công an tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cảnh báo những nguy cơ mà người dùng ứng dụng này có thể gặp phải như bị đánh cắp dữ liệu cá nhân, mất tiền.

 
Tiềm ẩn rủi ro khi dùng ứng dụng. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Tiềm ẩn rủi ro khi dùng ứng dụng. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Ứng dụng chưa được cấp phép

Ngày 25/8 vừa qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cảnh báo mọi người những rủi ro khi đăng ký tham gia và giao dịch trên MyAladdinz. Theo đơn vị này, ứng dụng có tên MyAladdinz được quảng cáo có thể hỗ trợ người dùng thanh toán các hóa đơn, mua nhà, xe… và có thể hoàn tiền đến 80% giá trị.

 
Cảnh báo của Công an Hà Tĩnh.(Ảnh: VTC)
Cảnh báo của Công an Hà Tĩnh.(Ảnh: VTC)

Cũng theo Công an Hà Tĩnh, ứng dụng này chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc mọi người đăng ký tham gia, nạp tiền và giao dịch trên ứng dụng này có thể mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp. Đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

>> Xem thêm: Nhóm đa cấp sau 3 năm hô hào kiếm 1 triệu USD đạt được những thành tựu gì?

Cách thức “vận hành” MyAladdinz

Được biết, để tham gia, người dùng sẽ phải đăng ký tài khoản, cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân. Đồng thời, mỗi người sẽ phải nạp vào tài khoản số tiền ít nhất là 100 USD (khoảng 2,4 triệu đồng). Theo quảng cáo, người dùng khi thanh toán qua ứng dụng này sẽ được hoàn trả 80% Gem khi giao dịch hoàn thành.

 
MyAladdinz được quảng cáo hoàn tiền 80% cho người dùng. (Ảnh: VTV)
MyAladdinz được quảng cáo hoàn tiền 80% cho người dùng. (Ảnh: VTV)

Bên cạnh đó, nếu như người dùng thuyết phục được người khác tham gia ứng dụng cũng sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp, tương tự như mô hình đa cấp.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Báo Đất Việt, Points chỉ là điểm tích lũy và không thể bán ra tiền thật. Chính vì vậy, người dùng muốn sử dụng Points thì phải quy đổi ra Gem với giá trị Points = 1 Gem và việc chuyển đổi Gem sang tiền mặt cũng không phải ngay lập tức. Theo nguồn tin kể trên, việc hoàn 80% cũng không phải được tiến hành ngay sau khi giao dịch kết thúc mà nó dẽ được thanh toán dần theo hệ số trong nhiều năm tiếp theo.

>> Tin liên quan: Cái kết cho nhóm thanh niên đa cấp hô hào kiếm 100 nghìn đô la

Công an nhiều tỉnh thành đưa ra cảnh báo

Trước Hà Tĩnh, Công an tỉnh Bình Phước cũng từng phát ra thông báo cảnh báo nguy cơ rủi ro của người dùng khi sử dụng Myaladdinz .

Về bản chất MyAladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua gem thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại được số tiền đã đầu tư”, trong văn bản của Công an tỉnh Bình Phước có đoạn viết.

 
Hiển thị của ứng dụng. (Ảnh: VietNamNet)
Hiển thị của ứng dụng. (Ảnh: VietNamNet)

Bên cạnh đó, đơn vị này còn đề nghị các ban ngành liên quan tăng cường tuyên truyền cho các cán bộ, công nhân viên chức trong đơn vị và mọi người cần nếu cao tinh thần cảnh giác.

>> Xem thêm: Dụ dỗ sinh viên cầm đồ để mua hàng đa cấp kiếm lời 50 triệu mỗi tháng

Mời mọi người cùng đón đọc những thông tin mới nhất tại YAN!

Tiềm ẩn nguy cơ bất ổn

Ngày 26/8 vừa qua, Đài truyền hình Việt Nam đã phản ánh về việc nhiều chương trình quảng bá MyAladdinz được tổ chức tại nhiều tỉnh thành.

Đáng chú ý là trong một số chương trình này, người dùng MyAladdinz chỉ bỏ ra 20% giá trị sản phẩm đã có thể sở hữu được chiếc xe ô tô như ý. Tuy nhiên, Đài truyền hình Việt Nam đã phát hiện những chiếc xe ô tô trong chương trình này đều được thuê từ các cơ sở khác nhưng đã được “phù phép” thành xe do người sử dụng ứng dụng này mua được.

Không chỉ vậy, trên báo Đất Việt, ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena đưa ra quan điểm của mình về những vấn đề liên quan đến MyAladdinz. Theo người này, việc chuyển đổi tiền đồng thành Gem trong ứng dụng kể trên là một dạng biến tướng trong thanh toán. Đồng thời ông cảnh báo, việc sử dụng một ứng dụng chưa được cấp phép sẽ đem lại nhiều rủi ro cho người dùng như mất tiền, bị đánh cắp dữ liệu..