Người dọn nhà vệ sinh trăm tuổi ở Hà Nội: "Chẳng có ai dám nhận việc"

19:30 13/04/2021

Ngay ngã ba giao giữa hai đường Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học là khu nhà vệ sinh công cộng có tuổi đời hơn 100 năm. Người dân quanh đây chẳng ai còn lạ gì với địa điểm này nữa, nhưng có lẽ quen thuộc hơn là hình ảnh người phụ nữ cứ sáng - tối mỗi ngày lại đến đây tỉ mỉ quét dọn.

 
Nhà vệ sinh công cộng đặc biệt nhất Hà Nội. 
Nhà vệ sinh công cộng đặc biệt nhất Hà Nội. 

Người phụ nữ đặc biệt đó là cô Trương Thị Luyến (62 tuổi). Mỗi ngày, cứ 11 giờ trưa và 19 giờ tối, cô lại đến đây dọn từng bệ xí, cọ từng viên gạch một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Dù mùi hôi có nồng nặc đến đâu, cô vẫn đều đặn ngày nào cũng bê từng gánh nước, cầm chiếc chổi quen thuộc lau dọn.

Tất nhiên, chẳng có ai muốn dọn dẹp nhà vệ sinh cho người dưng, lại còn phải gắn liền với mùi hôi mỗi ngày như thế, cô Luyến cũng không ngoại lệ. Cô chia sẻ với YAN: "Trước cô còn nhiều người từng làm ở đây lắm, nhưng chỉ được một thời gian là họ bỏ ngang ngay vì không thể chịu nổi cái mùi này.

Ngày đầu cô đến cũng thế, nhìn cái cảnh tượng ngổn ngang, rồi mùi hôi bốc lên mà suýt nôn luôn. Mấy lúc còn nghĩ khéo nghỉ việc chứ thế này mùi nó ám vào quần áo thì sao làm việc khác nổi. Cơ mà nghĩ chắc chẳng có ai thay mình nên cứ làm, giờ quen dần, quét dọn sạch sẽ đều nên cũng đỡ bẩn nhiều lắm rồi."

 
Cô Luyến cẩn thận dọn dẹp.   
Cô Luyến cẩn thận dọn dẹp.   

 
Dù vất vả nhưng cô vẫn quyết gắn bó đến cùng.
Dù vất vả nhưng cô vẫn quyết gắn bó đến cùng.

Vất vả là một phần, nhưng điều cô Luyến lo ngại hơn chính là thái độ của những người sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Do nơi đây nằm ở điểm đông người đi qua, lại miễn phí từ dịch vụ đến giấy vệ sinh, thế nên số lượng người sử dụng không nhỏ, hầu hết đều là dân lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức dội nước sau khi xong việc của mình.

Theo lời cô Luyến kể: "Nhiều người ý thức kém lắm, cứ giải quyết xong là đi thẳng chẳng chịu dội nước gì cả. Có hôm 4 hố thì 3 hố vẫn còn nguyên. Nhiều hôm có mặt cô ở đó mà họ còn chẳng thèm quan tâm.

Nhiều lần cô chạy theo nhắc thẳng luôn, người thì cầm xô múc nước từ xa hất cho xong chuyện khiến chất bẩn bắn lên tung toé, người còn quay lại lườm nguýt, doạ dẫm. Mỗi lúc thế chỉ biết im thôi chứ nhỡ người ta làm gì thì cũng chẳng biết kêu ai."

 
Nhiều người ý thức kém còn quay lại lườm, doạ nạt lại cô Luyến mỗi khi được nhắc nhở.
Nhiều người ý thức kém còn quay lại lườm, doạ nạt lại cô Luyến mỗi khi được nhắc nhở.

Khi được hỏi tại sao lại chấp nhận làm công việc này lâu đến vậy, cô Luyến cho biết đôi khi cũng không phải vì đồng lương, mà vì làm ở đây mới có thời gian đi làm thêm việc khác kiếm sống. Hiện tại, cô đang cùng lúc làm 3 công việc khác nhau: dọn hành lang ở một địa chỉ trên đường Nguyễn Khuyến, nấu cơm thuê và dọn dẹp tại khu nhà vệ sinh công cộng này.

Mỗi ca, cô Luyến đều mất đến gần nửa tiếng đồng hồ để dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ, hôm nào bẩn hơn thì thời gian cũng sẽ lâu hơn. Mỗi khi như vậy, cô lại phải vội vàng làm thật nhanh để có thêm thời gian nghỉ ngơi còn kịp chạy công việc khác. Dù tất bật là thế nhưng không ngày nào cô không đến dọn vệ sinh, cũng không làm qua loa đại khái cho xong chuyện.

 
Ngay cả phía ngoài nhà vệ sinh, cô Luyến cũng lau chùi cẩn thận. 
Ngay cả phía ngoài nhà vệ sinh, cô Luyến cũng lau chùi cẩn thận. 

 
Nhờ có cô, từng ngóc ngách nơi đây đều đã đỡ bẩn hơn nhiều lần so với lúc trước.
Nhờ có cô, từng ngóc ngách nơi đây đều đã đỡ bẩn hơn nhiều lần so với lúc trước.

Thực chất, ở Hà Nội còn có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng nằm rải rác ở các khu vực như Nguyễn Khuyến, Hàng Khay...thế nhưng, nhà vệ sinh ở Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học này lại đặc biệt hơn cả. Nơi đây được người Pháp xây dựng từ năm 1902, có tuổi đời hơn 100 năm. Mỗi ngày đều có nhân viên đến quét dọn, lau chùi sạch sẽ, đến cả giấy đi vệ sinh cũng được cung cấp đầy đủ và hoàn toàn miễn phí. 

Cũng vì nhà vệ sinh công cộng đặc biệt đến thế nên cô Luyến mới coi việc gắn bó với nó là một nhân duyên kỳ lạ. Cô cho biết chỉ khi công ty không cho làm nữa hoặc sức khoẻ không cho phép thì mới nghỉ việc. 

 
Khu vực nhà vệ sinh hoàn toàn miễn phí.
Khu vực nhà vệ sinh hoàn toàn miễn phí.

 
Đến cả giấy vệ sinh cũng được cung cấp đầy đủ. 
Đến cả giấy vệ sinh cũng được cung cấp đầy đủ. 

Dù công việc vất vả nhưng cô Luyến lúc nào cũng rất vui vẻ, lạc quan. Có thể nói, cô là một trong những người đã góp phần tạo nên một Hà Nội "xanh-sạch-đẹp".

Hy vọng rằng sau khi lắng nghe những tâm sự của cô Luyến chúng ta sẽ có ý thức hơn nữa khi đi đến những nơi công cộng. Hãy nghĩ đến những người làm việc thầm lặng như cô Luyến, bởi chỉ cần mỗi người tự giác một chút thì công việc của họ sẽ bớt vất vả hơn đi rất nhiều. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI PHỤ NỮ SẴN SÀNG DỌN VỆ SINH CHO NGƯỜI DƯNG, LÀM SẠCH ĐẸP MÔI TRƯỜNG

Khi được hỏi có từng xấu hổ về công việc của mình không, cô Trương Thị Luyến vui vẻ trả lời rằng dọn vệ sinh không phải là một công việc xấu, thậm chí còn góp phần làm sạch đẹp Thủ đô hơn.

Cô cũng chia sẻ lương dọn nhà vệ sinh công cộng không hề cao, thậm chí là ít ỏi. Thế nhưng, ngày nào cô cũng sẵn sàng đến đây tỉ mỉ lau từng bức tường, cọ từng miếng gạch.

Cô nói: "Cứ qua loa đại khái thì đâu có được, nhìn tường mốc vàng thôi là đã không thể chịu được rồi. Ngày nào cô cũng phải mất mấy chai tẩy rửa mới nhìn sạch sẽ như này đấy, chứ lúc đầu vào chỉ muốn quay đầu đi ra thôi". 

Xem thêm tại đây