Người đi xe dừng đèn đỏ không nhường đường cho xe cấp cứu

22:00 21/03/2021

Những ngày gần đây, dư luận không khỏi băn khoăn trước đoạn clip ghi lại hình ảnh của một chiếc xe cấp cứu đang cố gắng nhích từng chút một, len lỏi giữa dòng xe cộ đông đúc. Điều đáng nói hơn là hình ảnh người bác sĩ đang vật lộn ép tim để cứu sống bệnh nhân trên xe càng khiến người xem tự đặt suy nghĩ về câu chuyện này.

Họ tức giận hơn khi mọi người xung quanh dường như chẳng có ý định tránh sang một bên nhường đường. Chiếc xe cấp cứu phải chôn chân trong một khoảng thời gian khá lâu. Dĩ nhiên, ai cũng biết điều này là có hại thế nào, bởi "cứu người như cứu hỏa", đến bệnh viện quá trễ, cơ hội sống của người bệnh sẽ càng thu hẹp lại. 

 
Hình ảnh trong đoạn clip cho thấy bác sĩ vật lộn cứu sống bệnh nhân trên xe cấp cứu. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hình ảnh trong đoạn clip cho thấy bác sĩ vật lộn cứu sống bệnh nhân trên xe cấp cứu. (Ảnh: Cắt từ clip)

Trên thực tế, vấn đề nhường đường cho xe ưu tiên như xe cứu thương, cứu hỏa vẫn luôn tồn tại, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều người cho rằng, việc nhường đường là lẽ dĩ nhiên, nhưng do xe quá đông, đường quá chật, không thể tránh được để nhường đường.

Tuy nhiên, nếu mọi người cùng có ý thức, cùng tránh sang một bên, người này nhường người kia một chút thì chuyện xe cứu hỏa, cứu thương có đường đủ rộng để đi là điều không hề khó.

 
Xe cứu thương được ưu tiên khi di chuyển trên đường. (Ảnh: VTC)
Xe cứu thương được ưu tiên khi di chuyển trên đường. (Ảnh: VTC)

Chuyện vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên cũng là vấn đề khiến nhiều người tham gia giao thông băn khoăn. Bởi theo luật an toàn giao thông quy định, người tham gia giao thông không được phép vượt đèn đỏ, dù là có xe ưu tiên xin vượt phía sau. 

Trước trường hợp này, nhiều cư dân mạng đã đưa ra bình luận, cho rằng người tham gia giao thông có thể nhích lên một chút, để chừa lối đi đủ rộng cho xe ưu tiên vượt là được. Hành động này có thể được thông cảm bởi nó là trường hợp cấp thiết. 

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một bình luận cho biết, bản thân nhiều khi cũng rất muốn tránh để nhường xe cứu thương, song không còn lối đi nào khác nên không thể. Trong khi đó, một vài người cho biết, nếu có thể, họ sẵn sàng nhường đường. Tài khoản có tên M.D chia sẻ rằng: "Cứu người là quan trọng. Nếu xác định cần nhích lên để xe cứu thương có đường chạy thì tôi làm ngay. Chuyện phạt tính sau!" 

Hay một tài khoản khác lại chia sẻ về cách làm của mình khi gặp trường hợp tương tự. Người này viết: "Theo tôi thì trong trường hợp này tôi sẽ nhường đường bằng cách chạy lên chếch qua phải một chút xíu (nhưng không qua khỏi giao lộ) để cho xe cứu thương chạy qua được. Tôi nghĩ trong trường hợp này sẽ không bị phạt vì lỗi vượt đèn đỏ đâu." Ngay sau đó, đã có rất nhiều ý kiến đồng tình với những bình luận này.

 
Không ít lần xe cứu thương phải chôn chân trên đường vì đông đúc. (Ảnh: VNExpress)
Không ít lần xe cứu thương phải chôn chân trên đường vì đông đúc. (Ảnh: VNExpress)

Đối với những trường hợp thiếu ý thức, rõ ràng biết xe ưu tiên xin vượt nhưng không tránh đường, cố tình cản trở xe ưu tiên có thể sẽ bị xử phạt.

Theo Luật Việt Nam, Nghị định 100 năm 2019 do Chính phủ ban hành đã quy định về mức phạt đối với xe phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Cụ thể, mức phạt đối với ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên làm nhiệm vụ là từ 3 đến 5 triệu đồng. Đối với xe máy là 600 ngàn đến 1 triệu đồng; máy kéo là từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng. 

 
Xe cứu hỏa cũng không ít lần bị chậm trễ tới hiện trường vì đường quá đông. (Ảnh: Người Lao Động)
Xe cứu hỏa cũng không ít lần bị chậm trễ tới hiện trường vì đường quá đông. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có 5 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Mức độ ưu tiên cao nhất dành cho xe chữa cháy khi đi làm nhiệm vụ, tiếp đó là xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường và tiếp đó là xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Hai trường hợp được ưu tiên còn lại, đó là xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang. 

 
Hãy nhường đường cho xe ưu tiên nếu có thể nhé! (Ảnh: Tạp chí giao thông)
Hãy nhường đường cho xe ưu tiên nếu có thể nhé! (Ảnh: Tạp chí giao thông)

Qua câu chuyện này, hi vọng, người tham gia giao thông sẽ có ý thức tốt hơn trong việc nhường đường cho xe ưu tiên để những xe cứu thương, cứu hỏa có thể kịp thời làm nhiệm vụ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÁC ĐỊNH TÍN HIỆU CỦA XE ƯU TIÊN KHI LÀM NHIỆM VỤ

Đối với xe chữa cháy: Có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe ô tô quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng. Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Xem thêm TẠI ĐÂY!