Người đi xe đạp khóc vì bị cấm qua cầu Nhật Tân

14:00 06/01/2015

Hôm nay, lực lượng bảo vệ bắt đầu chốt hai đầu cầu Nhật Tân. Nhiều cụ già đạp xe qua cầu từ sáng sớm, khi quay lại thì không được nên đã bật khóc, khiến cảnh sát giao thông phải đưa lên ôtô chở về.
 
Sáng 6/1, lượng phương tiện qua cầu Nhật Tân thưa thớt. Hình ảnh người đi bộ, xe đạp không còn. Lác đác một số người đi xe máy lên cầu để chụp ảnh.
 
Cách nơi đặt biển cấm xe đạp điện, xe thô sơ vài chục mét, một chốt bảo vệ được lập để chặn và cấm những người đi xe đạp qua cầu.
 
Một số người cao tuổi do không để ý đã đi lên cầu tham quan. Tuy nhiên, chiều quay về thì bị bảo vệ cầu chặn lại. Cô Nguyễn Thị Thiệp (ở Thái Thụy, Thái Binh) không trở lại được bên kia cầu đã bật khóc. "Tôi ở xa, lên đây chơi với cháu, thấy bà con bảo cầu khánh thành đẹp lắm nên mượn chiếc xe đạp hai chị em đi lên cầu tham quan, vãn cảnh, ai ngờ bị cấm như thế này. Nếu có biển cấm ở dưới kia đã không đến mức này", bà Thiệp nức nở phân trần.
 
Không được đi về nhà bằng xe đạp qua cầu Nhật Tân, quãng đường ngắn nhất cô Thiệp có thể về là theo hướng cầu Thăng Long, cách khoảng 10 km. "Chiếc xe tôi mượn bị hỏng mắt cá, đạp mỗi đoạn lại bị hư nên phải dắt bộ, giờ không cho đi qua cầu thì biết bao giờ mới về đến nhà", cô Thiệp cho hay. Đúng lúc đó, tổ công tác của đội CSGT số 2, Phòng CSGT - Công an Hà Nội đi tuần tra qua nên dừng lại và cho hai chiếc xe đạp lên xe ôtô...
 
...và mời hai cụ lên xe đưa về tới tận nhà. Trao đổi với VnExpress, Trung tá Trần Quang Vinh - Đội trưởng Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, dù có lệnh cấm. Kết hợp với tổ bảo vệ, cảnh sát giao thông cũng tuần tra trên cầu nhưng chủ yếu là nhắc nhở, tuyên truyền, tạm thời chúng tôi chưa xử phạt.
 
Nhiều người đạp xe lên cầu mong muốn để vãn cảnh, nhưng bảo vệ nhắc nhở nên đành quay về.
 
Một cụ ông tiếc nuối vì không đi vãn cảnh sớm.
 
Bà Hoàng Thị Hoạch (74 tuổi) nhà cạnh chân cầu tâm sự. Dù nhà ở gần, biết là khánh thành cầu rồi nhưng "hôm nay người mới khỏe khoắn, định lên tham quan, nhưng bị cấm như thế này, chắc về phải bảo con cháu chở lên thôi, nhà nước cấm là đúng, nhiều xe chạy nhanh nguy hiểm lắm".
 
Ngoài việc hướng dẫn, phân luồng nhắc nhở những phương tiện đi vào đường cấm, lực lượng bảo vệ cầu cũng làm luôn công việc chỉ dẫn đường cho những người lần đầu tiên đi xe máy lên cầu.