Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

06/10/2018, 17:00 GMT+07:00

Lời hẹn ước thực chất là vì điều gì mà vì sao khi em trở về, vĩnh viễn chỉ còn lại ký ức thuộc về anh?

"Biển của anh hôm nay thế nào?"

Cô vẫn thường hay hỏi như thế mỗi dịp trở về nơi đây. Tuổi thơ cô và anh đã cùng lớn lên bên nhau như thế. Anh hay tự vẽ những phím đàn piano trên cát rôi ê a hát những bài hát thân thuộc. Cô lặng lẽ ngồi bên cạnh anh. Dù khi đó cả hai mới chỉ là những cô cậu nhóc tiểu học nhưng họ đã sớm bên nhau như lời khẳng định sinh ra dành cho nhau. Anh chơi đàn giỏi, cô cũng kịp nhận ra mình có giọng hát thiên phú. Bố anh có tặng anh một chiếc piano và mỗi sáng chủ nhật cô đều xuất hiện trước hiên nhà anh chỉ để nhìn ngắm anh say sưa bên phím đàn. Có hay không, vì yêu anh mà giọng hát của cô cũng trở nên đặc biệt như thế?

 - Sau này, anh sẽ đặt một cây đàn piano ở đây. Giống như trong các MV ca nhạc ấy.

 - Nhưng nắng với mưa đều sẽ khiến đàn bị hư. Anh nói nó rất đắt mà.

 - Anh không biết. Chỉ là điều đó hay xuất hiện trong đầu mỗi lúc anh chơi đàn.

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Đoạn hội thoại kia không dưới trăm lần suốt khoảng đời mênh mông của tuổi thơ mà cô nghe anh nói mỗi chiều họ ra biển. Anh luôn ước rằng mình có thể được chơi đàn trên bờ biển. Anh cảm thấy sóng biển vỗ rì rầm như một cảm hứng bất tận nào đó để kích thích những ngón tay anh lả lướt trên những phím đàn. Cô vẫn theo anh tò mò bằng những thắc mắc thực tế trong khi đối với người nghệ sĩ, phải mơ mộng, bay bổng thì mới có thể đưa người khác vào cõi đê mê của nghệ thuật bằng những tác phẩm để đời. Cô có giọng hát nhưng hề nghĩ mình sẽ trở thành một ca sĩ. Anh chơi đàn rất cừ nhưng cũng chưa một lần nghĩ đến hào quang xa xôi. Anh chỉ dùng tiếng đàn của mình để nuôi dưỡng mầm sống tinh thần và ngày qua ngày nói về khung cảnh lãng mạn anh mường tượng mỗi khi chơi đàn ấy. Cát trắng, nắng vàng, biển xanh đã cùng họ sớm chiều bên nhau.

Đúng. Biển sẽ rất đẹp và êm đềm nếu nó chưa xảy ra những đợt sóng dữ.

Khi mùa hè còn đang vỗ những tia nắng nhiệt huyết vào vạn vật, một ngày choàng tỉnh giấc, cô vẫn thường chạy đến chỗ anh để xem anh chơi đàn. Hôm nay, anh có vẻ gì đó buồn man mác, nhìn thấy cô, anh nhoẻn cười và nói:

 - Có bao giờ em nghĩ mình sẽ chơi đàn không?

 - Em chỉ cần nghe anh là đủ rồi.

 - Thế nếu anh mỏi tay mà vẫn muốn nghe tiếng đàn, anh phải làm sao?

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Cô vẫn chưa hiểu lắm những thông điệp sâu xa từ phía anh, anh từ từ nắm lấy bàn tay cô rồi kéo cô ngồi xuống bên cạnh mình. Ánh mắt anh tập trung vào phím đàn sau khi đặt hai tay của cô lên đó. Anh lướt nhẹ từ trên xuống dưới, từ trái qua phải một cách rất nhẹ nhàng. Sau đó, anh thì thầm vào tai cô:

 - Đừng cứng nhắc như thế. Những phím đàn là người bạn giúp em chia sẻ giai điệu của tâm tư.

Họ chưa bao giờ nói thích nhau, cũng chẳng phải là một đôi thanh mai trúc mã trong mắt người khác. Họ chỉ đơn giản ở bên nhau, thầm lặng quan tâm đến nhau và dành cho đối phương một vị trí đặc biệt. Tuy nhiên, cuộc sống của cô không chỉ có mỗi anh, giọng hát và tháng ngày thưởng thức piano. Cô là một người xoay rubik rất giỏi. Từ cấp bậc thiếu nhi cho đến trưởng thành, cô thường tham gia các cuộc thi quốc tế. Ít ai biết rằng, người đầu tiên dạy cô xoay rubik cũng chính là anh. Chỉ có điều, anh yêu đàn hơn mọi thứ…

 - Ngoài piano, anh còn hứng thú với điều gì trong cuộc sống này nữa không?

 - Em.

Những câu nói ngọt ngào và ấm áp của anh rất nhiều lần khiến tim cô lỗi nhịp. Nhưng cô cũng là con gái, cần điều gì đó chính xác và rõ ràng hơn. Anh chưa từng nắm tay cô như một người bạn gái, anh chưa từng ôm cô như cách quan tâm người yêu và cũng chưa lần nào nói rằng anh muốn cô là của riêng anh. Ở bên anh, mỗi một ngày gặp nhau cô điều tự hỏi, bao giờ anh sẽ nói ra những lời như thế đây?

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Tài xoay rubik đã đưa cô tới một cơ hội sáng láng hơn, một cuộc thi lớn mà cô giành chiến thắng đã mang về cho cô một suất học bổng. Nghĩa là cô có thể sẽ phải rời xa anh và bờ biển yêu thương này. Lúc nói điều này với anh, cô hồi hộp bao nhiêu thì anh bình thản bấy nhiêu. Anh chỉ mỉm cười tặng cô một bản giao hưởng du dương và tiết tấu có phần mãnh liệt hơn. Anh nói:

 - Anh sẽ đợi em…

Anh là thế. Anh chưa bao giờ để cô có một lần bước vào tâm tư phức tạp của anh. Trước mặt cô, anh điềm đạm, ấm áp nhưng cũng chưa bao giờ chia sẻ bất kì điều gì liên quan đến anh. Có lẽ khi còn bé thì cô không cần, nhưng có nhiều lúc cô đã thắc mắc và chỉ đổi lại là sự im lặng của anh. Cô vốn đã quen với điều đó nhưng lần này cô không thể không hỏi:

 - Nếu em trở về, chúng ta sẽ hẹn hò chứ?

Lần đầu tiên anh nhìn cô chăm chú như thế. Sau đó anh lại nhìn vào phím đàn và nói:

 - Tập trung mà học hành. Anh sẽ luôn đợi em bên bờ biển.

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Cô mang theo những lời ấy và lên đường nắm bắt cơ hội mà mình có được. Chưa ngày nào cô quên nhắn nhủ hay hỏi thăm anh. Ban đầu, dù thưa thớt nhưng anh vẫn luôn trả lời cô. Có một điều mà anh chưa bao giờ sai lịch. Đó chính là mỗi buổi sáng khi cô thức dậy, cô điều nghe được một đoạn audio mà anh gửi tới. Cô nhận ra đó là tiếng đàn của anh. Vì điều kiện không cho phép, cô không thể trở về vào mỗi dịp nghỉ mà chỉ có thể nhắn tin và liên lạc với anh theo cách này thôi. Dù nắng hay mưa, dù hè hay đông, tiếng đàn của anh luôn là thứ động lực, niềm tin yêu mãnh liệt mà cô ấp ủ tháng ngày trở về để nghe anh nói lời say đắm.

Nửa năm trước khi trở về, đột nhiên, anh chỉ gửi cho cô những đoạn audio, cô có hỏi mấy anh cũng không trả lời. Dòng tin nhắn cuối cùng cô nhận từ anh chính là lời động viên. Anh muốn cô có kết quả thật tốt khi trở về. Cô vẫn làm theo những lời đó và không thắc mắc gì thêm.

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Ngày cô trở về, cô thậm chí chưa nghĩ tới việc về nhà trước. Cô chạy đến tìm anh. Mọi thứ trở nên lạ lẫm vô cùng. Nơi này trở thành một tiệm café nhỏ kết hợp với một thư viện truyện tranh. Phím đàn piano thì vẫn ở đó, tuy nhiên, các cô cậu thanh niên chỉ muốn để lại những bức ảnh kỷ niệm hơn là thực sự ngồi vào đó chơi đàn. Cô vẫn còn đang ngỡ ngàng về mọi thứ thì nghe được sự thật. Cô ra đi không lâu thì nơi này cũng không còn là nhà của anh nữa. Người chủ mới có ý định kinh doanh tiệm café cũng đã từng thấy anh chơi đàn nên quyết định đặt luôn một cây đàn ở đó, không ngờ nó vô tình lại  khiến tiệm café của ông trở nên nổi tiếng.

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Cô rảo bước trên con đường đi ra biển, cô thấy các bạn trẻ lúc nãy lại kéo nhau ra bờ biển xem chừng có điều gì đó rất thú vị. Lúc đến gần hơn, thật ngạc nhiên, một cây đàn piano được đặt ở đó. Cô bước lại gần hơn một chút, rõ ràng đó chính là cây piano của người cô hằng dấu yêu. Tuy nhiên, vì sao nó lại được đặt ở nơi này. Mắt cô bắt đầu đỏ lên, thứ quan trọng nhất cũng bị anh để lại đây, vậy thì anh đâu rồi? Người mà cô vẫn chờ đợi một lời tỏ tình bây giờ đang ở đâu?

Lê la lại gần hơn, cô ngồi xuống, mặc cho đám đông đang hiếu kỳ với cảm xúc của mình. Mắt cô bắt đầu ướt, cô còn định cho anh bất ngờ, những năm tháng ở phương xa, cô cũng đã bí mật tập đàn. Cô còn định làm cho anh bất ngờ nữa. Cô chơi rất nhiều bản nhạc mà cô đã từng làm khán giả dõi theo 10 ngón tay của anh…

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Không ai trả lời câu hỏi của cô, rằng nắng mưa có đến thì cây đàn này sẽ ra sao? Cô trở thành người bảo quản nó. Mỗi sáng cuối tuần, cô đều ra biển và ngồi chơi đàn. Nếu anh nói anh sẽ đợi, cô vẫn tin một ngày nào đó anh sẽ xuất hiện trước mặt. Có những thứ ngày xưa chỉ là ước mơ nhưng giờ đây đã thành hiện thực. Nhưng hiện thực của ngày xưa giờ đã mãi mãi trở thành một câu hỏi không ai rõ câu trả lời nằm ở nơi đâu?

Chuyện của Nắng: Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?

Biển vẫn hát…

Người đi rồi, tình ca nơi này ai nghe?