Người dân vùng lũ vẫn xếp hàng trật tự nhường nhau nhận hàng cứu trợ

12:30 24/10/2020

Trận lũ lịch sử quét qua miền Trung đã khiến nhiều người dân Quảng Bình mất trắng tài sản. Sau khi nước rút đã có nhiều đoàn từ thiện tới đây để phát lương thực, nước sạch hỗ trợ giúp bà con vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Dù vừa trải qua trận lũ lịch sử với ngổn ngang những việc cần làm sau khi nước rút thế nhưng mọi người đều có ý thức xếp hàng, nhường nhịn nhau nhận đồ cứu trợ.

 
Mọi người xếp hàng nhận cứu trợ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người xếp hàng nhận cứu trợ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo cứu trợ bà con miền Trung

Người dân vùng lũ xếp hàng nhận đồ cứu trợ

Ngày hôm nay, người dân tại thôn Quảng Trạch và Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã được một đoàn từ thiện đến hỗ trợ lương thực, đồ dùng. Mặc dù ai cũng bận rộn thế nhưng mọi người đều trật tự xếp hàng chứ không có cảnh nhốn nháo, tranh cướp. Họ còn sẵn sàng nhường cho những em bé hay cụ già nhận hàng trước mình.

 
Những người già hay trẻ em đều được nhường nhận hàng trước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những người già hay trẻ em đều được nhường nhận hàng trước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một cụ bà gần 70 tuổi khi vào nhận hàng cứu trợ ngay lập tức đã được những người trẻ ở đó nhường vị trí. Những người còn lại dù nắng vẫn chịu khó xếp đội nhận hàng để còn về sớm dọn nhà, nhất là tranh thủ nước còn lớn mà đẩy bùn non. Hầu hết mọi người ở đây, nhà cửa đều bị thiệt hại nặng, thóc lúa hư hỏng toàn bộ phải chở đi phơi, sấy nếu không ăn được thì để cho gà, vịt…

Đại diện đoàn từ thiện đến từ thành phố Huế, ông Nguyễn Văn Tuyến chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Tôi cảm thấy rất vui, hình ảnh của người dân vừa trải qua lũ dữ nghiêm chỉnh và trật tự thể hiện tinh thần Việt Nam, không sợ khó khăn, sẵn sàng nhường nhịn, tương trợ nhau".

 
Mọi người nhận hàng cứu trợ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người nhận hàng cứu trợ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Cụ bà 88 tuổi đập heo tiết kiệm ủng hộ 5 triệu đồng cho miền Trung

Hình ảnh tan hoang sau lũ

Sau khi lũ rút để lại lượng bùn lớn từ trong nhà đến sân, thóc lúa ướt, động vật chết… Hầu hết mọi người vùng lũ đều phải tất bật dọn dẹp để ổn định cuộc sống. Người tranh thủ dọn nhà, người mang lúa đi sấy, người lại hối hả đi nhận hàng cứu trợ khi có đoàn về. Không chỉ người dân mà cơ quan chức năng, các đoàn thanh niên cũng đã đến để hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa sau lũ.

 
Nước cơ bản đã rút. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước cơ bản đã rút. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Bùn để lại sau lũ từ trong nhà ra đến ngoài sân. (Ảnh: Zing)
Bùn để lại sau lũ từ trong nhà ra đến ngoài sân. (Ảnh: Zing)

 
Các giáo viên tranh thủ dọn trường học. (Ảnh: Thanh Niên)
Các giáo viên tranh thủ dọn trường học. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Xe cứu trợ vào Quảng Bình gặp tai nạn khiến tài xế bị chấn thương

Hiện tại, ở Quảng Bình, nước hầu hết đã rút nhưng thiệt hại do lũ gây ra thì chưa thể nào thống kê được. Trận lũ lịch sử không chỉ cuốn đi nhiều của cải, đồ đạc mà còn khiến nhiều người tử vong.

Quảng Bình: Nhiều đoàn cứu trợ bà con vùng lũ bị hét giá thuê thuyền

Bên cạnh những hình ảnh đẹp như xếp hàng thì đâu đó vẫn có vài câu chuyện khiến chúng ta phải suy ngẫm khi đoàn cứu trợ bị bà con vùng lũ hét giá thuê thuyền.

Cụ thể, một số nơi thuộc tỉnh Quảng Bình đang bị ngập nên đoàn cứu trợ khi đến phải thuê thuyền để vào những vùng đó chia quà cho bà con.

Thế nhưng một vài cá nhân đã hét giá thuê thuyền khiến người cứu trợ phải bức xúc mà chia sẻ lên mạng xã hội: "Nếu các bạn thực sự yêu quý quê hương mình thì làm ơn đừng lấy tiền thuê cano nữa.

Mọi người kêu gọi ủng hộ, các đoàn ủng hộ khó khăn lắm mới đến được Quảng Bình, muốn vào với bà con lại bị 'chặt' tiền thuê cano, nếu không free được thì lấy phần nào tiền xăng thôi”.

Xem thêm TẠI ĐÂY.