Người dân U Minh kêu cứu vì bị trộm ốc bẫy mực hàng tỷ đồng

25/05/2021, 16:45 GMT+07:00

Mới đây, việc ngư dân U Minh (Cà Mau) bị lấy mất ốc bẫy mực lên tới hàng tỷ đồng đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này cũng khiến nhiều người làm nghề bẫy mực bằng vỏ ốc nơi đây phải lên tiếng kêu cứu.

 
Nghề bẫy mực bằng ốc của ngư dân U Minh. (Ảnh: VOV)
Nghề bẫy mực bằng ốc của ngư dân U Minh. (Ảnh: VOV)

Nhắc đến huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất được thiên nhiên ưu ái với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn cùng nhiều hải sản tươi ngon. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngư dân tại đây lại đang phải đối mặt với một vấn đề đau lòng.

Cụ thể, theo Thanh niên, họ thường xuyên bị nhiều kẻ gian lấy trộm ngư cụ là ốc bẫy mực. Số tiền thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng.

Cà Mau: Ngư dân kêu cứu vì nạn trộm ngư cụ trên biển với thủ đoạn tinh vi - Ảnh 4.
Ngư dân U Minh bức xúc trước vụ việc. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ trên Dân Việt, bà L.K.C (ngụ ấp 4, xã Khánh Hội) hành nghề bẫy ốc bức xúc chia sẻ, gia đình chỉ có 2 chiếc ghe ốc, nếu tính ước chừng số tiến ốc bẫy mực bị mất chắc cỡ 2 tỷ đồng. Cứ ra biển là mất, ít hay nhiều cũng sẽ bị mất nên ai cũng lo sợ.

Có hộ dân khác cho biết họ ra biển từ mùng 6 Tết thì đến sáng mùng 10 đã bị mất khoảng 2.300 con ốc bẫy mực (loại 22 ngàn đồng/con). Chỉ trong 11 năm, số tiền bẫy ốc bị mất trên dưới 1 tỷ đồng, 1 năm mất ít nhất cũng 100 triệu đồng.

Không chỉ có bà C. mà rất nhiều người ở đây cũng cùng chung cảnh ngộ. Theo bà con, mỗi chiếc ghe hành nghề này phải chuẩn bị hàng chục ngàn con ốc để làm mồi, ốc loại 1 có giá khoảng 40 ngàn đồng, vì thế khi mất hàng ngàn con cũng tương đương với số tiền trăm triệu đồng.

Cà Mau: Ngư dân kêu cứu vì nạn trộm ngư cụ trên biển với thủ đoạn tinh vi - Ảnh 6.
Ngư dân xót xa trước thiệt hại quá lớn. (Ảnh: Dân Việt)

Nhưng để bắt được kẻ gây chuyện cũng không phải dễ, chúng thực hiện hành vi một cách rất tinh vi, đó là dò tần số liên lạc của chủ ghe để xác định vị trí. Sau đó đến cắt dây lấy ốc và dùng phương tiện công suất lớn để thực hiện. Ngư dân phát hiện cũng không thể đuổi theo.

Có những hộ dân phải còn phải đóng giả làm người mua ốc để tìm ra kẻ gian. Ví như chị L.T.K (ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh) đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức làm được việc đó.

Chia sẻ với Dân Việt, chị nói: "Tôi đã đóng giả là người mua ốc bẫy mực, tìm đến các đầu mối chuyên thu mua bán ốc. Sau đó thì một người tên T (chuyên thu mua bán ốc bẫy mực) gửi ảnh ốc cho tôi chào hàng. Ông T giới thiệu là ốc ông mua của người khác bán lại với giá 22.000 đồng một con ốc (giá thị trường giao động từ 34.000 — 41.000 đồng/con). Khi nhận được hình ảnh ốc, tôi nhận ra ngay đây là số ốc của tôi mất trộm vì tôi có làm dấu".

Sau khi chắc chắn, chị đã thương lượng mua 5.000 con ốc của người này rồi tìm cách báo công an. Đến ngày 24/10/2020, ông T bị công an bắt quả tang và lập biên bản.

 
Hình ảnh lô ốc mà chị K đánh dấu. (Ảnh: Tin tức)
Hình ảnh lô ốc mà chị K đánh dấu. (Ảnh: Tin tức)

Hiện tại, ngư dân Cà Mau vẫn vô cùng khó chịu và bức xúc. Nhiều người tại đây còn không dám làm việc tiếp vì sợ bị lấy mất ngư cụ, thậm chí số ít trường hợp phải bỏ đi nơi khác làm ăn.

Sau khi vụ việc được chia sẻ rộng rãi đã nhận về rất nhiều luồng ý kiến từ công chúng. Nhiều người tỏ ra thương cảm với ngư dân nơi đây đã vất vả mưu sinh lại còn bị lấy mất quá nhiều tiền. 

- “Thương bà con quá, khó khăn rồi còn có kẻ hành động như vậy.”

- “Không hiểu sao công việc kiếm cơm của người ta cũng lấy được”.

- “Không có tình người, có sức lấy của người khác sao không dùng nó để làm ăn lương thiện?”

 
Ngư dân nơi đây dùng ốc để bẫy mực đem bán. (Ảnh: VOV)
Ngư dân nơi đây dùng ốc để bẫy mực đem bán. (Ảnh: VOV)

Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan công an tỉnh Cà Mau điều tra giải quyết. Điều mà ngư dân tại đây đang mong mỏi nhất chính là chấm dứt được nạn lấy trộm ngư cụ, như vậy họ mới có thể an tâm làm ăn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀNH VI TRỘM CẮP BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Theo Sở Tư pháp hành vi trộm cắp sẽ bị xử lý nghiêm, tại điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Xem thêm tại đây.