Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

14/02/2021, 10:20 GMT+07:00

Để đảm bảo việc phòng dịch, tất cả người dân khi trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải thực việc hiện khai báo y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cơ quan chức năng buộc phải có những biện pháp kiểm soát gắt gao hơn, đặc biệt là sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, lúc người dân các tỉnh trở lại Hà Nội.

Thông tin mới nhất cho biết, người dân trở lại Hà Nội sau dịp Tết Nguyên đán sẽ phải khai báo y tế, đồng thời sát sao hơn trong việc kiểm soát dịch tại thủ đô.

 
Tuyến phố Hà Nội đông đúc dịp Tết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tuyến phố Hà Nội đông đúc dịp Tết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: TP.HCM phong tỏa khu Mả Lạng quận 1 trong đêm do liên quan ca mắc nCoV

Người dân trở lại sau Tết phải khai báo y tế

Theo Tuổi Trẻ, tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, phường xã, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đề cập tới việc người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

 
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng phát huy hiệu quả, thực sự là “tai mắt” trong công tác phòng chống dịch, quản lý tốt từng nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố. Ông cũng yêu cầu rằng, khi người dân ở các địa phương khác trở lại Hà Nội, ai cũng phải thực hiện khai báo y tế để có thể nắm được lịch trình, sức khỏe.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo chuẩn bị kỹ phương án phòng, chống dịch tại trường học để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

>> Xem thêm: Bình Dương hỏa tốc mở rộng khu vực phong tỏa ở Thủ Dầu Một

Kiểm soát chặt việc phòng dịch

Cũng tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, cho rằng khi thấy tình hình dịch được kiểm soát, người dân sẽ có tâm lý chủ quan sau Tết, vì vậy ông đề nghị, dù năm mới nhưng vẫn phải xử nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch.

Đồng tính với ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: "Trong những ngày Tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan. Tôi thấy ngay xung quanh hồ Gươm, việc kiểm tra xử phạt hầu như không có.”

 
Tấm biển nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại Hồ Gươm. (Ảnh: TTXVN)
Tấm biển nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại Hồ Gươm. (Ảnh: TTXVN)

Cũng từ dẫn chứng trên, ông Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, triển khai việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch. Đặc biệt đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch ở các quán cà phê, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích phải xử lý nghiêm.

 
Người dân đeo khẩu trang khi đi chợ, (Ảnh: VNN)
Người dân đeo khẩu trang khi đi chợ, (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

Mặc dù dịch đã dần được kiểm soát, song sau Tết, công tác phòng, chống dịch vẫn được thực hiện gắt gao. Hi vọng, người dân khi trở lại Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, đồng thời đảm bảo làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn nguy cơ lây lan Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM XUẤT HIỆN 4 BIẾN CHỦNG NCOV

Tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng nCoV, trong đó, biến chủng mới được ghi nhận ở các ca nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Trước đó, biến chủng Anh cũng được ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên là ở BN1435, là người nhập cảnh từ Anh trở về.

Cuối tháng 1 năm 2021, Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 Nam Phi. Người này là một chuyên gia nhập cảnh, đã được cách ly ngay khi xuống sân bay.

Ở đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng, kết quả phân tích nguồn gene của virus SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân tại đây đã được công bố là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam.

Xem thêm TẠI ĐÂY!