Người dân TP.HCM ngỡ ngàng khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra

15/05/2020, 19:50 GMT+07:00

Không ít người dân khi bị giữ lại kiểm tra đã tỏ ra bất ngờ, cho rằng mình không hề biết đến thông tin CSGT ra quân ngày 15/5.

Bắt đầu từ sáng nay 15/5, lực lượng CSGT trên cả nước đã chính thức ra quân tiến hành tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, việc kiểm tra này sẽ kéo dài đến ngày 14/6.

Điều đáng chú ý là CSGT có quyền yêu cầu tất cả các phương tiện đường bộ dừng lại kiểm tra dù không có lỗi ban đầu để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông... Chính vì thế, nhiều người dân đã tỏ ra khá bất ngờ khi bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe.

 
Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM đồng loạt ra quân từ sáng 15/5 (Ảnh: Dân Việt)
Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM đồng loạt ra quân từ sáng 15/5 (Ảnh: Dân Việt)

>>Đọc thêm: Phạt nguội vi phạm giao thông qua Facebook

Người dân ngỡ ngàng khi bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện

Trong buổi sáng ra quân, các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TP.HCM chủ yếu tập trung kiểm tra, xử lý người điều khiển xe máy vi phạm. Tại chốt chặn ở cửa hầm Thủ Thiêm phía quận 2, TP.HCM, không ít trường hợp khi được yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra đã tỏ ra rất bất ngờ cho rằng mình không vi phạm lỗi gì và mong muốn lực lượng chức năng giải thích lý do.

 
Người dân chấp hành yêu cầu kiểm tra của CSGT (Ảnh: Dân Việt)
Người dân chấp hành yêu cầu kiểm tra của CSGT (Ảnh: Dân Việt)

Chỉ trong vòng hơn 1 giờ tiến hành kiểm tra, nhiều trường hợp không mang theo giấy tờ đã được đội CSGT lập biên bản xử lý. Anh Nguyễn Tuấn, bị yêu cầu dừng lại trên tuyến đường này cho biết anh chạy xe với tốc độ bình thường nên không biết vì sao phải dừng lại. Khi được CSGT giải thích, anh Tuấn liền vui vẻ chấp hành vì đã hiểu ra vấn đề.

Bên cạnh đó, anh Tuấn cũng bày tỏ suy nghĩ, việc kiểm tra bất chợt này có thể khiến nhiều người bối rối vì có thể họ có việc gấp ra đường hoặc chỉ đi gần mua đồ nên không mang theo giấy tờ. Tuy nhiên dù sao đây cũng là việc làm cần thiết để hạn chế nhiều trường hợp xấu khác, anh Tuấn chia sẻ. Vì đầy đủ giấy tờ và không vi phạm gì nên anh Tuấn được di chuyển ngay sau khi kiểm tra.

 
Nhiều trường hợp bị lập biên bản xử lý vì vi phạm luật an toàn giao thông (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều trường hợp bị lập biên bản xử lý vì vi phạm luật an toàn giao thông (Ảnh: Dân Việt)

>>Xem thêm: Nếu muốn tự giữ xe vi phạm giao thông có thể đặt tiền bảo lãnh

Bất ngờ vì không hề biết về đợt tổng kiểm soát của CSGT

Trong khi đó, tại khu vực đường hầm sông Sài Gòn (hướng từ quận 1 về quận 2), nhiều xe vi phạm tốc độ đã bị Đội CSGT Bến Thành xử lý. Là một trong số những người vi phạm, anh Phạm Văn T. (quê Quảng Bình) cho biết, do chưa bao giờ thấy trên đoạn đường này có bắn tốc độ nên anh đã chủ quan, đi quá tốc độ quy định ở hầm. 

 
Một người dân bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra (Ảnh: Pháp luật online)
Một người dân bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra (Ảnh: Pháp luật online)

Theo anh T., anh đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe do biết CSGT có quyền yêu cầu dừng xe dù không phạm lỗi nhưng không ngờ chính mình lại vi phạm tốc độ.

Trong khi đó, anh Trần Thiên L., ngụ quận 8, TP.HCM lại cho rằng anh không hề biết CSGT ra quân ngày 15/5. "Họ phải thông tin bằng tin nhắn cho người dân, chứ tôi thì ít xem báo chí lắm. Bình thường tốc độ khi xuống hầm là hơn 40 km/giờ rồi, vì mình xuống dốc mà. Tôi đâu biết CSGT phạt lúc nào đâu", theo Pháp luật online.

>>Có thể bạn chưa biết: Vi phạm luật giao thông sẽ phạt nguội khi dịch Covid-19 được khống chế

TP.HCM phát hiện 228 xe vi phạm trong ngày đầu tổng kiểm soát 

Phó Trưởng phòng PC08, Trung tá Đoàn Văn Quới cho biết trước ngày 15/5, CSGT đã tiến hành rà soát lực lượng, phương tiện đồng thời phối hợp với báo chí để tuyên truyền, giúp người dân nắm được kế hoạch ra quân.

 
Những điều cần biết về đợt tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Ảnh: YAN)
Những điều cần biết về đợt tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Ảnh: YAN)

Theo báo Pháp luật TP.HCM, tính đến 14h ngày 15/5, CSGT TP.HCM đã lập biên bản xử lý 228 trường hợp vi phạm trên tổng số 576 phương tiện dừng kiểm tra. Trong đó có 170 xe máy, 28 xe tải, 19 xe khách, 2 container, 9 ô tô con và các xe khác, 20 trường hợp bị phạt tại chỗ. 

Từ nay đến 14/6, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Hy vọng người dân sẽ hợp tác và chấp hành các quy định về luật giao thông đường bộ, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Tổng hợp: Dân Việt, Pháp luật online

Từ 12/3, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua mạng

Khi công nghệ ngày một phát triển cũng là lúc nó được áp dụng vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống để người dân cảm thấy dễ dàng, thuận tiện hơn.

Từ năm 2019 đến nay, giao thông Việt Nam đã có khá nhiều thay đổi trong việc xử phạt và nộp phạt đối với người đi đường. Đặc biệt từ ngày 12/3, người dân có thể nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng.

Thay vì phải đến trực tiếp kho bạc hay ngân hàng để tiến hành nộp phạt  như trước đây, thì nay người dân có thể làm việc đó trực tuyến ở bất cứ đâu...Xem thêm!

Cập nhật liên tục những thông tin Giao thông quan trọng cùng YAN nhé!