Người dân TP.HCM đổ xô mua lương thực dự trữ

30/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Sáng ngày 30/5, tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã ra công văn yêu cầu toàn địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15. Riêng khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ thực hiện theo chỉ thị 16. Thời gian bắt đầu áp dụng từ 0 giờ ngày 31/5, kéo dài trong 15 ngày. Sau thông tin trên, nhiều bà con sống tại khu TP. Hồ Chí Minh đã đổ xô đến siêu thị gần nhất để mua hàng hóa, thực phẩm dự trữ trước "giờ giới nghiêm".

 
Nhiều bạn trẻ tới siêu thị mua đồ dự trữ. 
Nhiều bạn trẻ tới siêu thị mua đồ dự trữ. 

Ghi nhận tại điểm siêu thị quận 9 (TP. Thủ Đức) gần xa lộ Hà Nội, mặc dù chỉ mới 3 giờ chiều nhưng có khá đông gia đình đi mua sắm. Theo đó, các quầy tính tiền xếp hàng dài người chờ đợi. Mặt hàng chủ yếu được lựa chọn là mì tôm, bún (hoặc miến khô), trứng, rau củ quả lưu trữ được trong thời gian dài... Ngoài ra, một số gia đình còn cẩn thận mua thêm các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, nước sát khuẩn tay,...

 
Hình ảnh được ghi nhận tại siêu thị trên đường xa lộ Hà Nội.
Hình ảnh được ghi nhận tại siêu thị trên đường xa lộ Hà Nội.

 
Một người đàn ông dự trữ sẵn 2 thùng mì, kèm theo ít bánh kẹo. 
Một người đàn ông dự trữ sẵn 2 thùng mì, kèm theo ít bánh kẹo. 

 
Nhân viên siêu thị phải châm hàng liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của khách.
Nhân viên siêu thị phải châm hàng liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của khách.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thùy (trú tại phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) cho biết: "Tôi chủ yếu mua đồ khô để dự trữ với gạo thôi, còn rau nhà trồng được rồi không phải lo nhiều. Không ngủ trưa, cố gắng chọn giờ này đi rồi, không ngờ siêu thị đông thế này, chờ 15 phút rồi vẫn chưa tới lượt tính tiền. Mua nhiều một chút cũng chẳng sao, đằng nào chả phải dùng đến".

Người này chia sẻ thêm rằng, trước đó, chồng chị đã phải gọi nhờ mối hàng quen, chở đến nhà 40 cân gạo vì sợ "cháy hàng". Ngoài ra, vào sáng cùng ngày, chị còn đi chợ để lựa thịt, cá tươi về nhà cấp đông ăn dần trong thời gian giãn cách xã hội.

 
Quầy tính tiền nhộn nhịp, tập trung đông người. 
Quầy tính tiền nhộn nhịp, tập trung đông người. 

 
Hàng dài chờ đợi tính tiền, nhiều thu ngân phải làm việc "tốc lực".
Hàng dài chờ đợi tính tiền, nhiều thu ngân phải làm việc "tốc lực".

Phía siêu thị ở đường quốc lộ 1A, nằm trên địa phận phường Linh Trung (TP. Thủ Đức) lại khá thưa người. Các quầy tính tiền trống, khách chủ yếu mua những sản phẩm như sữa tắm, dầu gội...

Anh Hoàng Trung (trú tại phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức) cho hay: "Thông tin từ chỉ thị 15, mình nắm rất rõ nên không quan ngại bởi trong vài ngày gần đây, gia đình đã ít ra ngoài chơi hay ăn uống rồi. Đợt này mình đi siêu thị mua khá nhiều đồ để dự trữ vì sợ dịch, ngại ra đường thôi chứ không lo lắng gì tới việc hết đồ ăn đâu. Tình hình vẫn nằm trong kiểm soát của cơ quan chức năng, vậy nên mọi người phải bình tĩnh".

 
Hình ảnh được ghi nhận tại siêu thị nằm trên địa bàn TP. Thủ Đức. 
Hình ảnh được ghi nhận tại siêu thị nằm trên địa bàn TP. Thủ Đức. 

 
Quầy hàng bán trứng rất được các bà nội trợ quan tâm. 
Quầy hàng bán trứng rất được các bà nội trợ quan tâm. 

Nhiều siêu thị tại quận Gò Vấp, bà con sinh sống tại đây đang gấp rút "gom hàng" để phục vụ cho những ngày giãn cách sắp tới. Tại các siêu thị như Lottemart Nguyễn Văn Lượng, Emart Phan Văn Trị, Coopmart,... đều tập trung rất nhiều người. Dẫu vậy, quy tắc phòng dịch bằng việc đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt vẫn được thực hiện khá nghiêm túc.

Trái ngược với không khí nhộn nhịp tại các siêu thị, nhiều tuyến đường tại TP. Thủ Đức lại khá thưa người. Đặc biệt, phần lớn các cửa hàng đồ ăn, khu vực mua sắm và làm đẹp đã đóng cửa  trước "giờ giới nghiêm" nhằm thực hiện theo quy định phòng, tránh dịch.

 
Đường Võ Văn Ngân vắng sự nhộn nhịp, hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa. 
Đường Võ Văn Ngân vắng sự nhộn nhịp, hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa. 

Theo chỉ thị 15 và 16, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm như đồ ăn, thực phẩm, gạo... vẫn được mở cửa hoạt động. Chính vì vậy, mọi người nên bình tĩnh, chỉ mua những sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện tại thay vì "gom hàng" ồ ạt. Việc nhiều người kéo đến siêu thị, tập trung đông người và không giữ khoảng cách an toàn tối thiểu có thể sẽ khiến tình hình dịch tại TP. Hồ Chí Minh trở nên phức tạp hơn.

Trong bối cảnh hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là vấn đề từ "ổ dịch" hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Chính vì vậy, mọi người nên nâng cao ý thức phòng dịch lên mức tối đa, sử dụng khẩu trang, dung dịch khử khuẩn tay hoặc nhà cửa... Đặc biệt, với trường hợp có biểu hiệu hoặc triệu chứng ho, sốt... thì cần tới cơ quan y tế gần nhất để thăm khám và xét nghiệm. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHỈ THỊ 16 VÀ CHỈ THỊ 15 YÊU CẦU NHỮNG GÌ?

Chỉ thị 15 và chỉ thị 16 đơn thuần là các văn bản nhằm phục vụ công tác phòng dịch Covid-19 hiệu quả. Theo đó, chỉ thị 16 ghi rõ: 

- Tập trung đông người: Cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi có vấn đề cấp thiết cần được giải quyết như mua thuốc, lương thực, thuốc men,... Đồng thời, không tập trung quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Gia đình cách ly với gia đình, thôn (phường) cách ly với thôn (phường),...

- Hoạt động sản xuất: Các nhà máy, phân xưởng,... phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, những địa điểm hoặc đối tượng làm việc tại đây là khử trùng và diệt khuẩn theo quy định.

- Phạm vi an toàn tại nơi công cộng là người cách người đối thiểu 2m.

- Các cơ sở kinh doanh: Tạm thời đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đối với cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu như siêu thị, cửa hàng thực phẩm... vẫn được mở nhưng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch.

- Hoạt động giao thông vận tải: Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến địa phương khác. Ngoài ra, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách nơi công cộng.

Xem thêm tại đây!