Người dân TP.HCM có thể đổi rác thải tái chế để lấy tiền, quà

16/11/2020, 17:50 GMT+07:00

Theo thống kê mới nhất, hiện tại khu vực TP.HCM sẽ phải tiến hành xử lý khoảng 9.000 tấn rác thải sinh hoạt vào mỗi ngày. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian cao điểm, có thể lượng rác thải sẽ lên đến 11-12 ngàn tấn/ngày. 

Con số thống kê này cho thấy, lượng rác thải đang tăng 5%/năm, nếu tiếp tục tình trạng này, đến năm 2025 lượng rác thải có khả năng sẽ tăng đến 13.000 tấn/ngày.

 
Rác thải sinh hoạt và công nghiệp chất đầy đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Rác thải sinh hoạt và công nghiệp chất đầy đường. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Sau Lý Sơn, Bình Ba đến lượt "đảo dừa Hawaii" Hòn Sơn "kêu cứu" vì rác ngập ngụa đến không nhận ra

Người dân TP.HCM có thể đổi rác tái chế để lấy tiền hoặc quà

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, trong sáng ngày 16/11, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã ký kết với các đối tác về một biên bản ghi nhớ có nội dung xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý rác thải tái chế. Được biết, đây là thông tin nằm trong chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. 

 
Một đoạn đường xuất hiện khá nhiều rác thải. (Ảnh: TTXVN)
Một đoạn đường xuất hiện khá nhiều rác thải. (Ảnh: TTXVN)

Được biết bản ký kết này sẽ có hiệu lực trong vòng 36 tháng, nội dung chính sẽ tập trung vào việc thiết lập mạng lưới thu gom chất thải tái chế trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể, chất thải tái chế sẽ được tiến hành thu gom ngay tại những trạm trung chuyển hoặc tại các chủ nguồn thải có khối lượng phát sinh lớn và ở các cơ quan đoàn thể trên địa bàn thành phố. Điểm đặc biệt trong nội dung ký kết này đó chính là người dân có thể đổi rác thải tái chế để lấy quà hoặc quy đổi thành tiền mặt.

>>> Xem thêm: Chẳng ngờ được loài gián hôi hám ghê tởm lại trở thành "vị cứu tinh" của loài người bằng cách này!

Chương trình đổi rác tái chế có thể giúp thành phố xử lý 200 tấn rác thải mỗi ngày

Rác thải tái chế sau khi thu gom sẽ được tiến hành phân loại thành 5 nhóm để tái chế thành một số sản phẩm như thủy tinh, hạt nhựa, nylon... Với chương trình đổi rác tái chế này, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cho biết có thể giúp thành phố xử lý và tái chế hơn 200 tấn rác thải/ngày. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp người dân có cái nhìn mới hơn về việc thu gom, thu hồi, tái chế và sử dụng nguồn tài nguyên từ rác thải.

 
Công nhân vệ sinh đang thu gom rác thải. (Ảnh: Pháp Luật)
Công nhân vệ sinh đang thu gom rác thải. (Ảnh: Pháp Luật)

Thống kê từ cơ quan chức năng, hiện nay khi thành phố ngày một phát triển thì kéo theo một hệ lụy đó chính là khối lượng rác thải ngày càng tăng nhanh theo thời gian. Ngoài số lượng lớn rác thải sinh hoạt, khu vực thành phố còn phát sinh hơn 4.000 tấn rác thải rắn công nghiệp và 400 tấn rác thải nguy hại (trong đó có 45 tấn rác thải y tế). 

Tuy việc phát triển kinh tế là điều vô cùng quan trọng trong thời điểm hội nhập này, thế nhưng cần phải gắn chặt với việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, chương trình đổi rác thải tái chế để lấy tiền hoặc quà được xem là quá trình mang đến nhiều kết quả tích cực hơn trong tương lai. 

 
Một khu vực thu gom rác thải. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực thu gom rác thải. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Dự thảo luật Bảo vệ môi trường: Đề xuất mọi người được tự bán rác thải

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN với nhé!

SỬA ĐỔI LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG: THU PHÍ RÁC SINH HOẠT THEO KHỐI LƯỢNG

Liên quan đến việc xử lý rác thải tại Việt Nam, như trước đó đã đưa tin, vào sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã đưa ra một số quan điểm thảo luận trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường trong phiên họp Quốc hội. 

Ông Trần Hồng Hà đã đưa ra một số khái niệm cụ thể về việc phân loại chất thải rắn trong sinh hoạt. Trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường này có đề cập đến 2 vấn đề bắt buộc liên quan đến việc phân loại rác thải. 

Cụ thể, theo như dự thảo, thay vì thu phí rác sinh hoạt theo đầu người, hộ gia đình thì cơ quan chức năng, đơn vị thu gom rác sẽ tính khối lượng rác thải của mỗi nhà, từ đó quy đổi ra tiền phí rác thải. 

Xem chi tiết tại đây!