Người dân thu nhập 15 triệu/tháng, nuôi 1 con sẽ không phải nộp thuế

01/03/2020, 21:50 GMT+07:00

Vừa qua Bộ Tài chính đã có công bố về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân.

Về quyết định lần này, nhiều người sẽ có thể giảm thiểu được một phần gánh nặng cuộc sống cũng như là thể hiện được sự quan tâm của các bộ ngành tới cuộc sống của người dân.

 
Thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm nếu điều chỉnh lần này được thông qua (Ảnh minh hoạ)
Thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm nếu điều chỉnh lần này được thông qua (Ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: SỐC: Neymar có thể "bóc lịch" 6 năm vì gian lận thuế​

Điều chỉnh nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức giảm trừ gia cảnh

Theo đó, thay vì quy định hiện hành là 9 triệu/tháng thì Bộ Tài chính sẽ nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế có thu nhập 11 triệu/tháng. Và người phụ thuộc nếu theo quy định hiện hành là 3,6 triệu thì có thể lên tới 4,4 triệu/ tháng.

Việc thay đổi mức giảm trừ này được Bộ cho rằng sẽ hỗ trợ cho những người phải nộp thuế khi đang nuôi 1 con đỡ đần các khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là trong giai đoạn giá cả leo thang như hiện nay.

 
Lạm phát kéo dài sẽ trở thành sự cản trở đối với cuộc sống của mỗi người (Ảnh minh hoạ)
Lạm phát kéo dài sẽ trở thành sự cản trở đối với cuộc sống của mỗi người (Ảnh minh hoạ)

Nếu được Quốc hội thông qua thì điều chỉnh lần này sẽ có thể được áp dụng luôn trong kỳ tính thuế của năm nay. Với những trường hợp nộp thuế theo đúng quy định trước đó cũng sẽ được kiểm tra và xác định lại để quyết toán.

Quy định hiện hành cho người có thu nhập tới 15 triệu/tháng và kèm theo 1 người phụ thuộc sẽ phải nộp thuế là 120.000 đồng/tháng. Và đối với quyết định điều chỉnh mới lần này thì sẽ không còn cần phải làm như vậy nữa.

Còn với trường hợp có thu nhập tới 20 triệu/ tháng và có 1 người phụ thuộc thì thay vì phải nộp mức thuế hiện nay là 490.000 đồng/tháng (2,5% thu nhập) thì sẽ chỉ cần nộp 230.000 đồng/tháng, tương đương chỉ chiếm 1,2 thu nhập và giảm tới 48% số thuế phải nộp.

 
Tuỳ vào thu nhập cá nhân mà có thể điều chỉnh để giảm cho phù hợp (Ảnh minh hoạ)
Tuỳ vào thu nhập cá nhân mà có thể điều chỉnh để giảm cho phù hợp (Ảnh minh hoạ)

Theo đó những người có thu nhập cao hơn cũng sẽ được giảm thuế thu nhập cá nhân tương tự, với người có thu nhập 30 triệu trên tháng thì sẽ chỉ cần nộp 2,15 triệu/tháng thay vì quy định hiện hành là 2,55 triệu (không có người phụ thuộc).

Đặc biệt người có thu nhập cao tới 70 triệu/tháng nếu đang phải nộp thuế là 11.370.000 đồng/tháng thì khi chuyển sang hình thức đóng thuế giảm trừ gia cảnh mới thì chỉ cần nộp 10.530.000 đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Sau Phạm Băng Băng, mỹ nhân “Vườn sao băng” bị truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

Giảm thuế - giảm gánh nặng

Trong năm 2019 theo như Bộ Tài chính cho biết số thu ngân sách của thuế thu nhập cá nhân là 79.219 tỉ đồng và con số này sẽ được giảm xuống chỉ còn 68.921 tỉ đồng nếu như được áp dụng theo mức giàm trừ gia cảnh.

 
Dự kiến thu ngân sách nhà nước từ thuế thu nhập cá nhân còn khoảng 68.921 tỉ đồng, giảm 13% so với số thu năm 2019"- Bộ Tài Chính cho biết (Ảnh minh hoạ)
Dự kiến thu ngân sách nhà nước từ thuế thu nhập cá nhân còn khoảng 68.921 tỉ đồng, giảm 13% so với số thu năm 2019"- Bộ Tài Chính cho biết (Ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: Lao đao vì trốn thuế, đến ngày cưới cũng bị trì hoãn: có còn ai đen đủi như Phạm Băng Băng?​

Và đối với người dân, những người đang vô cùng áp lực bởi những khó khăn về kinh tế thì điều chỉnh lần này sẽ giúp cho nhiều người thoát ra được gánh nặng và có được cuộc sống thoải mái hơn.

Ngoài ra điều chỉnh này sẽ khuyến khích người dân tự giác đóng thuế cũng như thể hiện được sự quan tâm mà các Bộ ngành hiện nay dành cho người dân nước mình. Trong công cuộc phát triển đất nước thì đây chính là yếu tố quan trọng nhất.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Thuế thu nhập cá nhân theo căn cứ vào Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật thuế thu nhập cá nhân ban hành ngày 21/11/2017 quy định các khoản như tiền lương, tiền công mà có thu nhập chịu thuế đều là thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó tổng số lương bạn nhận được chính là bao gồm lương cứng, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, cũng chính là tổng thu nhập mà bạn nhận được trong tháng tính thuế. Bạn được trả lương tháng nào sẽ tính vào thu nhập chịu thuế của tháng đó.

Các khoản từ miễn thuế từ tiền lương và tiền công:

Theo như quy định hiện hành thì thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế sẽ là các khoản thu nhập từ các phần tiền lương làm việc đêm, tăng ca, tiền công ban ngày , làm việc theo đúng giờ Bộ Lao Động quy định.