Người dân Thủ đô hào hứng đi tàu Cát Linh - Hà Đông: "Êm, thích lắm!"

06/11/2021, 13:20 GMT+07:00

Sáng ngày 6/11, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP.Hà Nội tổ chức lễ bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, chính thức đưa dự án đi vào hoạt động, khai thác. Sau khi quá trình kí kết bàn giao kết thúc, tàu bắt đầu chạy miễn phí trong 15 ngày, những ngày tiếp theo hoạt động từ 5h30 sáng và kết thúc vào lúc 22h.

 
Nhiều bạn trẻ hào hứng có mặt tại ga Cát Linh.
Nhiều bạn trẻ hào hứng có mặt tại ga Cát Linh.

Ngay trong sáng cùng ngày, rất đông hành khách đã có mặt tại ga Cát Linh để trải nghiệm đi tàu miễn phí. Nhiều người tỏ vẻ vui mừng vì được đi thử trên tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô.

 
Đông đảo bà con xếp hàng từ sớm tại ga Cát Linh. (Ảnh: Thanh Niên)
Đông đảo bà con xếp hàng từ sớm tại ga Cát Linh. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Thanh Niên, ông P.V.H. (Q.Tây Hồ) cho biết, ông đã rất trông chờ vào ngày được đi trên chuyến tàu này: "Tuyến rất hiện đại, tôi mong rằng Hà Nội sẽ tiếp tục khai thác tốt tuyến đường sắt hiện đại này. Tôi sẽ thường xuyên lên tàu để đi thăm con cháu ở Hà Đông”. 

Cùng chung tâm trạng, anh N.T.C (H.Hoài Đức) tâm sự: "Tôi rất vui mừng khi được trải nghiệm chuyến tàu này sau 10 năm chờ đợi. Tôi từng đi tàu điện tại Thái Lan và thấy tàu Cát Linh - Hà Đông cũng êm như vậy.”

 
Bà con tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi lên tàu.
Bà con tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi lên tàu.

Trước khi lên tàu, người dân có thể sử dụng hai hình thức để khai báo y tế. Hành khách có điện thoại thông minh sẽ khai báo y tế điện tử thông qua mã QR; người không có điện thoại thông minh sẽ được nhân viên tại ga ghi lại thông tin cá nhân. Để đảm bảo an toàn và giúp hành khách làm quen, trong 15 ngày đầu, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội sẽ huy động toàn bộ nhân lực để làm việc.

 
Nhà ga có biểu tượng Văn Miếu - Quốc tử giám.
Nhà ga có biểu tượng Văn Miếu - Quốc tử giám.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài 13,05km, có 13 đoàn tàu vận hành liên tục, mỗi đoàn tàu gồm 4 toa, mỗi toa chở được 240 hành khách. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35 km/h. Thời gian chạy tàu từ Cát Linh đến Hà Đông (hoặc ngược lại) là 23,63 phút.

 
Phía ngoài có biển chỉ dẫn rất rõ ràng.
Phía ngoài có biển chỉ dẫn rất rõ ràng.

Về chi phí đi tàu, giá vé ngày đối với một người là 30.000 đồng, không giới hạn số lượt đi lại trong ngày; vé tháng dao động ở các mức từ 100.000 - 140.000 - 200.000 đồng/tháng/người, tùy theo từng nhóm hành khách. Những hành khách là người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo được miễn phí.

 
Chật cứng người tới trải nghiệm.
Chật cứng người tới trải nghiệm.

Hiện, thông tin về tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Thủ đô chính thức đi vào khai thác đang khiến dân tình đặc biệt quan tâm. Nếu bạn ở Hà Nội, hãy thử một lần trải nghiệm chuyến tàu đặc biệt này nhé! Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

DÂN TÌNH THÍCH THÚ NGẮM NHÌN TÀU CHẠY THỬ TRÊN ĐƯỜNG RAY CÁT LINH – HÀ ĐÔNG

Được biết, trong quá khứ, cộng đồng mạng từng lan truyền nhiều đoạn clip về hình ảnh những con tàu chạy thử trên đường ray Cát Linh – Hà Đông. Hình ảnh từng đoàn tàu có màu xanh lá, di chuyển trên đường ray, băng qua khắp tuyến đường lớn của TP.Hà Nội khiến không ít người cảm thấy thích thú, mong có ngày được trực tiếp lên tàu và ngắm nhìn thành phố từ trên cao.

Được biết, những đoàn tàu được khai thác đều sở hữu không gian hiện đại. Nhiều netizen cũng hi vọng rằng, nó có thể trở thành phương tiện giao thông công cộng chủ lực của Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. 

Đón xem chi tiết tại đây.