Nạn nhân thoát chết trong trận lũ dữ ở Thanh Hóa: "Như chạy giặc, tiếng gào khóc vang cả góc rừng"

05/08/2019, 07:00 GMT+07:00

Rạng sáng 3-8, trận lũ quét bất ngờ xảy ra tại bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã khiến 20 ngôi nhà và 17 người bị cuốn trôi. Đến tối cùng ngày 5 người còn sống đã được tìm thấy, 12 người khác hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Nước lũ lớn còn gây ra sạt lở tại nhiều tuyến đường khiến các bản Son, Ché Lầu, Cha Khót, bản Na Poọng... bị cô lập. Đến nay lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ.

Lời kể của người thoát chết trong trận lũ dữ

Được biết bản Sa Ná có 74 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, hầu hết đều là người Thái. Người dân nơi đây chủ yếu sống trên đồi cao và dựng nhà bên ven suối Son. Trước khi xảy ra trận lũ, người dân đã được cảnh báo nên nhiều hộ dân sống ven suối đã sơ tán tài sản lên cao. Người gia và trẻ em ưu tiên di tản.

 
Bản Sa Ná bị trận lũ dữ quét qua
Bản Sa Ná bị trận lũ dữ quét qua

Ông Hoàng Xuân Luyến, một trong 5 nạn nhân được cứu sống sau trận lũ dữ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại sự việc. Nằm tại bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, ông Luyến cho biết trên Vnexpress, thời điểm trận lũ quét qua ông Luyến đang trở về nhà để lấy chiếc bếp ga mini cho con trai nấu mì tôm. Khi đó ông chỉ kịp nghe tiếng gầm gào vang lại từ phía xa rồi dòng nước dữ ập đến cuốn phăng những căn nhà đầu bản.

Giọng yếu ớt và ngắt quãng, ông Luyến chia sẻ chưa bao giờ ông chứng kiến trận lũ nào khủng khiếp như thế. "Sa Ná như chạy giặc, tiếng người hò hét, gào khóc thất thanh vang cả một góc rừng", ông Luyến nói trên Vnexpress.

 
Ông Luyến nhớ lại giây phút kinh hoàng (Ảnh Lê Hoàng/Vnexpress)
Ông Luyến nhớ lại giây phút kinh hoàng (Ảnh Lê Hoàng/Vnexpress)

Rồi ông Luyến cũng bị dòng nước cuốn đi, trôi hơn 2km từ suối Son ta sông Luồng. Trôi đến bản Hiềng ông túm được khúc gỗ lớn nên tự đu được vào bờ. Sau đó ông được người dân bản đưa đi cấp cứu.

Cũng may mắn sống sót như ông Luyến, ông Lương Văn Chon cho biết ông bị lũ cuốn đi khi quay về nhà kiểm tra tình hình. Trước đó, nhận định lũ dâng cao nên ông đã đưa mẹ già, vợ và hai cháu nhỏ sang nhà anh trai lánh nạn.

>>Đọc thêm: Cách ngăn cơ thể không bị nhiễm bệnh sau mùa mưa lũ

 
Ông Chon may mắn thoát nạn
Ông Chon may mắn thoát nạn

Trong lúc dòng nước đục ngầu, chảy xiết cuốn phăng ra sông Luồng ông Chon có lẽ đã nghĩ rằng có thể mình không còn cơ hội gặp lại vợ con nữa. Kiệt sức giữa dòng nước, trong đầu ông chỉ có cái chết hiện lên. Nhưng rất may mắn, sau khi trôi khoảng 3km ông bám được vào một thân cây rồi bò dần lên ngọn, theo Vnexpress.

Ông Chon đã mắc kẹt trên ngọn cây đó 10 tiếng trước khi được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn cho biết trên Vnexpress các nạn nhân có lúc rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi do sang chấn tâm lý nhưng tất cả đều đang hồi phục tốt, không nguy kịch đến tính mạng.

10 tiếng nghẹt thở giải cứu ông Chon mắc kẹt trên ngọt cây

Như đã nói ở trên, ông Lương Văn Chon đã thoát nạn nhờ leo được lên một ngọn cây cao. Tuy nhiên quá trình giải cứu ông Chon lại vô cùng căng thẳng. 

 
Lực lượng cứu hộ dòng dây cáp tiếp cận ông Chon
Lực lượng cứu hộ dòng dây cáp tiếp cận ông Chon


Video: Infonet

Ông Chon được người dân phát hiện khi đang chới với trên ngọn cây nghiêng ngả. Xung quanh dòng nước đục ngầu chảy xiết dường như có thể cuốn phăng ông đi bất cứ lúc nào. Hơn 200 người là nhân dân, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, lực lượng dân quân đã dùng nhiều cách để giải cứu ông Chon nhưng đều bất thành do nước chảy rất xiết, nước sông Luồng lại dâng cao.

 
ảnh: Infonet
ảnh: Infonet

 
Cứu được ông Chon thì anh Huy lại bị mắc kẹt luôn tại vị trí của ông Chon
Cứu được ông Chon thì anh Huy lại bị mắc kẹt luôn tại vị trí của ông Chon

Lo sợ ông Chon mất bình tĩnh nên trong lúc lực lượng cứu hộ kết bè, dòng dây cáp, một cán bộ đã phải đứng trên bờ liên tục động viên nạn nhân. 

Sau nhiều giờ nỗ lực, ông Lương Văn Chon đã được anh Phạm Bá Huy (SN 1993, ở bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) dũng cảm nhảy xuống dòng nước lũ tiếp cận và đưa ông Chon vào bờ an toàn. Tuy nhiên giải cứu được ông Chon thì anh Huy lại bị kẹt ở vị trí của ông Chon do dây cáp bị đứt. Rất may sau đó lực lượng cứu hộ đã giúp đưa anh Huy vào bờ an toàn.

>>Xem thêm: Nhói lòng cảnh người dân oằn mình trong các trận lũ lịch sử

Nạn nhân thoát chết trong trận lũ dữ ở Thanh Hóa:

Hiện lực lượng chức năng đã dùng xuồng đi qua sông Luồng, rồi đi bộ hơn 5 km đường rừng mới tiếp cận được vào Sa Ná để thực hiện công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả.

Đặc biệt trong số 12 nạn nhân mất tích còn có 5 người trong 1 gia đình. Đó là hộ gia đình ông Hà Văn Tiệu (ở bản Xa Ná, xã Na Mèo) có 6 người, một người đi làm ăn xa, 5 người còn lại sinh sống ở bản Sa Ná hiện cũng đang mất liên lạc với cả 5 người gồm: Hà Văn Tiệu, Hà Thị Bứng, Vi Thị Sống, Hà Văn Quỳnh, Hà Thị Thăm.

Nếu sống trong khu vực liên tục bị ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ… thì chắc chắn bạn phải thuộc nằm lòng những kỹ năng sinh tồn vô cùng cần thiết này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

  • Liên tục theo dõi tin tức trên TV, radio, internet
  • Chuẩn bị nước, thực phẩm dự trữ, quần áo mưa, túi ngủ, đèn pin, đồ sơ cứu, giấy tờ tùy thân khi nghe cảnh báo bão lũ
  • Tắt nguồn điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà. Tuyệt đối không chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.
  • Trong quá tình tránh bão lũ, hãy đi theo những chỉ dẫn của người thuộc cơ quan chức năng, đừng đi đường tắt vì chúng có thể khiến bạn rơi vào những khu vực nguy hiểm.
  • Trước khi qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước
  • Không bước đi trên đê chắn biển, bờ biển, bờ sông khi có lũ. Tránh băng qua cầu, cống nếu nước đang dâng cao và chảy xiết vì chúng có thể có xoáy mạnh, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Nhanh chóng tìm nơi an toàn 

Tổng hợp