Người dân Sài Gòn phải chịu cái nóng 39 độ C, trời oi bức khó chịu

15:15 13/03/2021

Theo Tuổi Trẻ, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, hiện nay, hệ thống thời tiết áp cao Tây Thái Bình Dương (áp cao cận nhiệt đới) có vị trí qua Nam Trung Bộ hoạt động khá mạnh.

 
Nắng nóng đang bao trùm Sài Gòn những ngày cuối tuần. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nắng nóng đang bao trùm Sài Gòn những ngày cuối tuần. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong hai ngày 13 và 14/3, khối áp cao này lại đang có xu hướng dần mở rộng về phía đất liền. Hệ quả của việc này là xuất hiện những dòng khí nóng thổi từ trên xuống, ngăn mây phát triển khiến cái nóng gia tăng. Đặc biệt khi tiến hành đo trong lều khí tượng, mức nhiệt được ghi nhận ở khu vực Đông Nam Bộ lên đến 35-37 độ C.

Tuy nhiên, mức nhiệt thực tế còn có thể cao hơn, chạm mốc 39 độ C. Nguyên nhân là bởi sức nóng bốc lên từ mặt đường bê tông, kèm theo hiệu ứng nhà kính ở khu vực đô thị sẽ gây ra cảm giác nóng bức, bỏng rát cho người dân.

 
Hơi nóng bốc lên từ mặt đường bê tông khiến nhiệt độ cao hơn thực tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Hơi nóng bốc lên từ mặt đường bê tông khiến nhiệt độ cao hơn thực tế. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ ngày 16/3, nắng nóng mới có xu hướng giảm dần và chấm dứt vào ngày 17/3. Từ sau thời điểm đó sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông tại một số nơi về chiều tối và đêm.

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết mặc dù nhiệt độ tăng cao nhưng đây chưa phải đợt nắng nóng đỉnh điểm của năm. Thông thường, những đợt nắng nóng mạnh nhất sẽ đến vào khoảng tháng 4 và tháng 5

 
Mọi người đi ra đường đều trong trạng thái bịt kín. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đi ra đường đều trong trạng thái bịt kín. (Ảnh: Thanh Niên)

Mặt khác, tình hình thời tiết ở miền Bắc lại gần như trái ngược. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng sớm sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày 13 và 14/3. Ban ngày tạnh ráo, có nắng với độ ẩm trung bình là 80%.

Riêng miền Trung, mức nhiệt lẫn độ ẩm đều ở mức dễ chịu, vừa phải. Các tỉnh Tây Nguyên thời tiết khô, độ ẩm trung bình chỉ 40-60%. Song vì địa hình cao nên trời không quá nóng như khu vực phía Nam.

Việc người dân Sài Gòn phải chịu cái nóng oi bức khi chỉ vừa mới vào đầu tháng 3 gây ra không ít cảm giác khó chịu. Đặc biệt là vào khoảng thời gian buổi trưa, sức nóng có thể đạt đến đỉnh điểm.

 
Cần chuẩn bị những vật dụng như áo chống nắng, ô, mũ, kính râm... để đối phó với cái nóng. (Ảnh: Lao Động)
Cần chuẩn bị những vật dụng như áo chống nắng, ô, mũ, kính râm... để đối phó với cái nóng. (Ảnh: Lao Động)

Vì thế, mọi người nên hạn chế ra đường trong khoảng 12-14h chiều. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy trang bị cho mình đầy đủ các biện pháp chống nắng cần thiết như áo khoác, ô, mũ…

Thời tiết nắng nóng khiến chỉ số tia UV cũng sẽ cao hơn. Hãy nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình dưới tác động của ánh mặt trời.

Như vậy trong hai ngày sắp tới đây, người dân thành phố Hồ Chí Minh phải sẵn sàng đối mặt với nắng nóng tăng cường. Mọi người cần theo dõi các tin tức thời tiết để có thể có biện pháp bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH DÙNG KEM CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ CHO NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

Dùng kem chống nắng phải đúng cách thì mới giúp người dùng tránh được tia UV, bảo vệ làn da của mình khỏi đen sạm, mẩn đỏ khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Điều quan trọng là phải để ý đến chỉ số chống nắng SPF và PA trên mỗi loại kem. Nên chọn loại kem chống nắng có cả hai chỉ số trên để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Tùy thuộc vào tình trạng da mà có thể chọn giữa hai loại kem chống nắng là vật lý hoặc hóa học. Bên cạnh đó, cần hiểu rõ da mình thuộc vào loại khô, dầu hay hỗn hợp để chọn dạng kem chống nắng là dạng gel, sữa hay kem mới thích hợp nhất.

Đừng chỉ bôi chống nắng cho mỗi da mặt mà quên mất vùng cổ và sau tai. Hãy bôi kem chống nắng cho cả tay, chân hay bất cứ bộ phận nào phải chịu ảnh hưởng của ánh nắng.

Xem thêm tại đây!