Người dân quận Thủ Đức (TPHCM) "bì bõm" lội nước về nhà lúc nửa đêm

10:35 19/08/2020

Nhiều ngày qua, những trận mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều tuyến đường ở TP. HCM ngập úng. Đặc biệt, cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ vào tối ngày hôm qua (18/8) đã khiến nhiều tuyến đường ở quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) ngập sâu.

Nước ngập úng khiến hàng loạt xe chết máy, dòng người di chuyển chậm chạp, vật vã trên các tuyến đường.

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 1
Mưa lớn khiến Sài Gòn ngập sâu trong nước.

>>> Đọc thêm: Sài Gòn ảnh hưởng bão thôi đã khổ sở thế này, sống trong tâm bão còn khủng khiếp thế nào?

Nhiều tuyến đường ở Sài Gòn ngập úng

Chiều tối 18/8, một số tuyến đường ở quận Thủ Đức ngập sâu. Tại đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), nước ngập úng trên diện rộng khiến hàng loạt xe chết máy. Ngoài ra, một số tuyến đường khác như đường Linh Đông đoạn qua địa bàn phường Linh Đông và Tam Phú, nước cũng ngập hơn nửa mét.

Nước ngập úng khiến dòng xe di chuyển trong chậm chạp, người lớn phải vật vã, di chuyển khó khăn đi qua những đoạn ngập. Nhiều người phải hì hục đẩy chiếc xe chết máy để về nhà. 23h vẫn phải hì hục đẩy xe về nhà, một nam thanh niên than vãn: "Còn mấy cây số nữa mới về đến nhà mà nước ngập sâu thế này không biết có đi nổi không. Xe chết máy, mai không biết đi làm kiểu gì".

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 3
Dòng xe di chuyển chậm chạp, người lớn vật vã, trẻ em bơ phờ trên yên xe khi qua những đoạn ngập​.

 
23h vẫn phải hì hục đẩy xe chết máy về nhà.
23h vẫn phải hì hục đẩy xe chết máy về nhà.

Người đi bộ cũng không "thoát" khỏi ngập úng, ai nấy cũng phải đi sát vào nhà dân để có thể tránh rơi xuống các hố ga. Dòng người đi bộ di chuyển trên các tuyến đường lúc này trông không khác gì đang bơi theo đúng nghĩa đen.

Nhiều người lại phải tấp xe lại bên đường, nán lại một chút để chờ nước rút mới dám về nhà. Số khác thì hì hục lau chùi bugi hoặc là "một mình một ngựa" dắt bộ phương tiện về nhà.

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 8
Người di chuyển trên đường phải "bơi" để về nhà. 

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 9
Cả nhà chỉ biết ngồi trước cửa nhìn nhau mà chờ nước rút

Một số căn nhà khác trên đường Tô Ngọc Vân thì nước ngập lênh láng đến nỗi cả nhà chỉ biết ngồi trước cửa nhìn nhau mà chờ nước rút. Mỗi lần nước ngập, người dân lại ngán ngẩm. Chia sẻ với Dân Việt, một thanh niên tên Phạm Hoàng nói: "Giờ này mà mưa thêm khoảng 15 phút nửa thì coi như cả đêm nay thức trắng tát nước. Ngán quá, lần nào mưa nhà tôi cũng ngập, bao nhiêu đồ đạc ướt hết".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Người dân chật vật di chuyển trong "biển rác" sáng đầu tuần, SG trở nên hoang tàn sau bão số 9

Sài Gòn ngập úng do đường mất khả năng thấm nước

Chia sẻ về nguyên nhân gây ngập úng diện rộng trên các tuyến đường ở quận Thủ Đức, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, quận Thủ Đức đã đô thị hóa ngày một nhanh hơn. Những khu vực có đất tự nhiên ngày càng được bê tông hóa khiến cho việc thấm, điều hòa nước không còn nữa.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng của khu vực không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng nữa. Nguyên nhân gây ngập úng còn một phần là do những địa hình trũng thấp, tuyến cống, mương nhỏ được đầu tư từ lâu đã xuống cấp thường xuyên bị ngập nước làm giảm khả năng thoát nước,…

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 12
Cơ sở hạ tầng xuống cấp khiến các tuyến đường dễ bị ngập khi mưa lớn.

Để cải thiện và giải quyết tình hình ngập úng tại đây, UBND quận Thủ Đức đang triển khai thực hiện các dự án nạo vét, cải tạo rạch Cầu Ngang, xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân và các hệ thống thoát nước dọc đường ray xe lửa phường Linh Đông.

Sau khi các dự án nói trên được hoàn thành thì mới đến việc giải quyết bài toán thoát nước và tình trạng ngập úng tại các khu vực này.

Ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng) chia sẻ trong buổi cung cấp thông tin về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào tháng 6/2020 rằng, TP. HCM đã chi hơn 25.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án chống ngập.  

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập trên đường lúc nửa đêm - 10
Các dự án chống ngập úng vẫn đang trong thời gian triển khai.

>>> Đừng bỏ lỡ: Triều cường gây ngập nặng, người dân Sài Gòn gặp khốn đốn

Mưa lớn kéo dài khiến cho các tuyến đường ngập úng gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như một vài bất cập khác. Hy vọng tình trạng dễ bị ngập úng ở các tuyến đường sẽ nhanh chóng được cải thiện. 

Ảnh: Dân Việt

Thời tiết mưa dông sẽ khiến cho nền nhiệt giảm nên cảm giác rất thoải mái, dễ chịu. Nhưng khi nắng nóng gay gắt bắt đầu đổ bộ thì mỗi người cần trang bị cho bản thân nhiều hơn để phòng tránh việc bị "sốc nhiệt".

Để có thể trang bị những kiến thức cần thiết cho những tình huống bị "sốc nhiệt", nhiều member trên Cộng đồng Oh!man đã chia sẻ câu trả lời thông qua câu hỏi: 

"Làm sao để tránh bị sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI