Người đàn ông vấp phải "cục thủy tinh" trị giá 47 nghìn tỷ đồng

10/05/2020, 14:00 GMT+07:00

Trong cuộc sống, có những câu chuyện bất ngờ đến độ khó mà tin nổi. Một sự việc thật như đùa đã xảy đến với 1 người đàn ông quản lý mỏ kim cương có tên Frederick Wells.

Vào năm 1905, trong 1 lần đi thị sát mỏ, ông Wells đã vấp phải 1 cục thủy tinh rất to. Khi ấy, ông vô cùng tức giận vì cho rằng mình đang bị công nhân chơi khăm, nào ngờ "cục thủy tinh" ấy lại là cả 1 kho báu.

 
Bản sao của "cục thủy tinh" mà người quản lý khu mỏ đã vấp phải. (Ảnh: Vanity Fair)
Bản sao của "cục thủy tinh" mà người quản lý khu mỏ đã vấp phải. (Ảnh: Vanity Fair)

>> Xem nhanh: Cận cảnh viên kim cương 3 tỷ năm tuổi có giá 1.650 tỷ đồng

Vấp trúng "cục thủy tinh" trị giá bằng cả thành phố

Theo Vanity Fair, vào tháng 1 năm 1905, 1 ngày như mọi ngày tại một khu mỏ kim cương ở Nam Phi, người quản lý mỏ là ông Frederick Wells tới thị sát như thường lệ. Tuy nhiên, hôm ấy lại là 1 ngày đáng để ghi vào lịch sử khi ông Wells bất cẩn giẫm vào "cục thủy tinh" to như nắm tay. Ban đầu, ông rất tức giận vì ngỡ rằng thứ này là do đội công nhân dùng để trêu chọc mình, thế nhưng kì lạ thay, "cục thủy tinh" này lại sáng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời.

Do quá tò mò, ông Wells đã dùng dao bỏ túi để gạt lớp đất đá xung quanh "cục thủy tinh" rồi mang về nhà xem xét. Hóa ra đó không phải là thủy tinh mà là kim cương! Không chỉ vậy, ở thời điểm đó, người ta nói rằng giá trị của cục kim cương này ngang ngửa với 1 thành phố.

Ông Frederick Wells, người đã phát hiện ra cục kim cương lớn nhất thế giới. (Ảnh: The Heritage Postal)Ông Frederick Wells, người đã phát hiện ra cục kim cương lớn nhất thế giới. (Ảnh: The Heritage Postal)

>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng viên kim cương xanh giá 1.300 tỷ đồng

Cullinan - Viên kim cương lớn nhất thế giới

Viên kim cương này được đặt tên là Cullinan, theo họ của người chủ mỏ là ông Thomas Cullinan. Khi được công bố chính thức với toàn thế giới, viên Cullinan đã được chính quyền thuộc địa Transvaal mua lại với giá 1,6 triệu euro (hơn 41 tỷ đồng) để cống tặng cho Vua Edward VII vào lần sinh nhật thứ 66 của ông.

Vua Edward VII hứa sẽ giữ gìn món quà quý giá này trong bảo tàng hoàng gia mãi mãi. Để đảm bảo an toàn cho món quà, người ta đã phải gửi 1 viên kim cương giả trong két sắt và vận chuyển theo đường tàu, còn viên kim thật thì gửi bưu điện tới cung điện Buckingham.

 
Viên kim cương hình trái lê, Cullinan I là viên lớn nhất với trọng lượng 530,4 carat. (Ảnh: Vanity Fair)
Viên kim cương hình trái lê, Cullinan I là viên lớn nhất với trọng lượng 530,4 carat. (Ảnh: Vanity Fair)

>> Đừng bỏ lỡ: Lời nguyền ẩn chứa sau viên kim cương lớn nhất thế giới

Kho báu được định giá gần 47 nghìn tỷ đồng

Hoàng gia Anh đã quyết định trao trọng trách chế tác viên kim cương tuyệt đẹp và có giá trị cao khủng khiếp này cho ông Joseph Asscher. Ông Asscher chính là 1 nghệ nhân nổi tiếng với tay nghề điêu luyện bậc nhất về chế tác kim cương thời bấy giờ. Vậy mà ông cũng phải mất tới 3 tháng ròng rã để nghiên cứu cách cắt viên kim cương khổng lồ này.

 
Nghệ nhân Asscher, người chế tác của Cullinan. (Ảnh: Vanity Fair)
Nghệ nhân Asscher, người chế tác của Cullinan. (Ảnh: Vanity Fair)

Sau thời gian làm việc căng thẳng để cắt Cullinan thành 9 viên kim cương nhiều kích cỡ và 96 viên kim cương nhỏ từ vụn các viên lớn, ông Asscher đã kiệt sức và ngất tới... 38 ngày. Những viên kim cương này đều được gắn trên trang sức của hoàng gia Anh. Viên lớn nhất là Cullinan I, được gắn trên quyền trượng của hoàng gia, nó còn có danh hiệu là Ngôi Sao Sáng Nhất Châu Phi. Viên Cullinan II ở trung tâm vương miện hoàng gia, các viên kim cương khác được chế tác thành nhiều món trang sức khác nhau. Hiện nay, ước tính giá trị của viên kim cương khổng lồ này là khoảng 2 tỷ đô (gần 47 nghìn tỷ đồng).

 
9 viên kim cương lớn được cắt ra từ viên Cullinan ban đầu. (Ảnh: Vanity Fair)
9 viên kim cương lớn được cắt ra từ viên Cullinan ban đầu. (Ảnh: Vanity Fair)

Cú vấp của ông quản lý khu mỏ Frederick Wells đã đi vào lịch sử cùng viên kim cương Cullinan. Và cho tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa tìm ra bất kì 1 viên kim cương nào sánh ngang được với Cullinan, kể cả về độ lớn, độ trong hay là màu sắc.

Bạn thấy câu chuyện tình cờ phát hiện ra viên kim cương lớn nhất thế giới này thế nào? Chia sẻ những suy nghĩ của mình với cộng đồng mạng nha!

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

MỤC SƯ ĐÀO ĐƯỢC VIÊN KIM CƯƠNG TRỊ GIÁ 116 TỶ

Mục sư Emmanuel Momoh tại đất nước Sierra Leone đã đào được 1 viên kim cương nặng tới 706 carat. 

Ông Paul Zimnisky, 1 chuyên gia về kim cương cho biết khó mà tìm được 1 viên kim cương lớn như vậy ở những mỏ khai khoáng nhỏ. Nó có thể được xếp vào danh sách 10 hoặc 15 viên kim cương lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, vị mục sư nói trên đã nộp viên kim cương cho Chính phủ để cảm ơn những gì mà Chính phủ đã làm cho người dân trong khu vực. Tổng thống nước này đã gửi lời cảm ơn mục sư Emmanuel Momoh vì đóng góp này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!