Người đàn ông ung thư được cộng đồng người Việt hỗ trợ về Việt Nam

18:20 29/06/2020

Trên chuyến bay đưa hơn 280 người Việt tại Pháp và các nước lân cận ở châu Âu về nước, có một hành khách vô cùng đặc biệt là anh L.K.N., 29 tuổi.

Anh N. bị ung thư máu giai đoạn cuối. Trước sự chung tay kêu gọi của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, anh N. đã được giúp đỡ đưa về nước, đoàn tụ với gia đình.

 
Hành khách tại Pháp và các nước lân cận tại châu Âu chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Hành khách tại Pháp và các nước lân cận tại châu Âu chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

>>Xem thêm: Cục Hàng không đề xuất mở cửa đường bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020

Nguyện vọng được gặp vợ con lần cuối

Theo thông tin trên Thanh niên, anh N. quê ở Thừa Thiên - Huế. Anh sang Đức làm việc đã được một thời gian song gần đây thì phát hiện bản thân không may mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối. Ở nơi đất khách quê người, anh rất mong được trở về để đoàn tụ với gia đình nhưng do dịch Covid-19 đã khiến nguyện vọng ấy khó có thể thực hiện.

Thời gian không còn nhiều, anh N. chỉ muốn có thể bay gấp về Việt Nam để được gặp vợ con lần cuối cùng. Biết được hoàn cảnh của anh, rất nhiều người đã chung tay giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau.

 
Thông tin xác nhận về nước của anh L.K.N. (Ảnh: Thanh niên)
Thông tin xác nhận về nước của anh L.K.N. (Ảnh: Thanh niên)

>>Đọc thêm: Việt Nam thêm 5 ca Covid-19 khỏi bệnh: Cả nước có 335 ca bình phục

Ước mơ trở thành sự thật nhờ sức mạnh của cộng đồng

Trên các diễn đàn của người Việt tại Pháp, Đức, câu chuyện về anh N. đã được nhiều người chia sẻ cùng những lời kêu gọi với mong muốn anh sẽ sớm được hoàn thành nguyện vọng.

Không chỉ kêu gọi hỗ trợ tài chính mà cộng đồng người Việt còn bày tỏ mong muốn những người khỏe mạnh có thể nhường suất về nước cho anh N., bởi giờ đây thời gian với anh là vô cùng quý giá, chỉ được tính bằng ngày, bằng giờ. Ngay sau đó, một số người Việt tại Pháp và Ba Lan đã sẵn sàng nhường chỗ lại cho anh N.

 
Những hành khách được trở về nước trong chuyến bay ngày 28/6 vừa qua (Ảnh: Báo quốc tế)
Những hành khách được trở về nước trong chuyến bay ngày 28/6 vừa qua (Ảnh: Báo quốc tế)

Cuối cùng sau nhiều nỗ lực, anh N. đã được trở về trên chuyến bay ngày 28/6 nhờ sự sắp xếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Pháp. Không những vậy anh N. còn được cộng đồng người Việt tại Pháp đón sang đưa đi ăn và tiễn lên máy bay an toàn. Thậm chí để đưa tận tay anh N. số tiền cộng đồng đóng góp, có người đã đi về đến 400km.

>>Có thể bạn chưa biết: Thế giới có hơn 500.000 ca tử vong vì dịch Covid-19

Người Việt dù ở đâu cũng yêu thương, giúp đỡ nhau hết mình

Câu chuyện của anh N. sau khi được chia sẻ đã khiến cộng đồng mạng trong nước không khỏi xúc động. Họ không chỉ vui cho anh vì đã thực hiện được nguyện vọng mà còn cảm động trước tấm lòng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Dù không hề quen biết nhau nhưng chỉ cần chung một dòng máu Việt Nam thì dường như họ đều là anh em trong một gia đình, sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh vì nhau.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, chuyến bay anh N. trở về Việt Nam được thực hiện do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cùng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và cơ quan liên quan của Pháp. Trên chuyến bay có hơn 280 hành khách bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, du học sinh gặp khó khăn về nơi lưu trú, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền hoặc người lao động, công tác mắc kẹt, hết hợp đồng... Đa phần đều sinh sống, làm việc tại Pháp và một số nước khu vực lân cận châu Âu.

 
Người Việt làm thủ tục về nước (Ảnh: Pháp luật online)
Người Việt làm thủ tục về nước (Ảnh: Pháp luật online)

 
Sân bay Vân Đồn, nơi đón hơn 280 người Việt trở về (Ảnh: Pháp luật online)
Sân bay Vân Đồn, nơi đón hơn 280 người Việt trở về (Ảnh: Pháp luật online)

Để đảm bảo an toàn, toàn bộ hành khách và tổ bay phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, hành khách sẽ được cách ly theo quy định để đảm bảo không có yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện trên? Hãy chia sẻ cảm xúc với YAN nhé!

Quyên góp tiền ủng hộ trung tâm chống dịch sau khi từ Hàn về

Câu chuyện trên chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện ấm lòng mùa dịch. Trước đó, khi dịch bùng phát tại Hàn Quốc, 158 người Việt đã được hỗ trợ về nước tránh dịch.

Để bày tỏ lòng biết ơn vì sự quan tâm của nhân viên tại khu cách ly Trung đoàn 59 Xuân Mai, Hà Nội, tập thể đã cùng nhau góp một số tiền nho nhỏ để trung tâm có thêm chi phí trang trải.

Tuy số tiền không nhiều nhưng điều này cũng cho thấy tấm lòng và tình người giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp...Xem thêm!