Người đàn ông tung tin vợ bị Covid-19 vì không được đi Đà Lạt cùng

28/07/2020, 20:30 GMT+07:00

Phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và báo cơ quan chức năng là điều đúng đắn. Tuy nhiên, lợi dụng điều này để phục vụ cho mục đích cá nhân lại thêm thông tin không đúng sự thật lại là hành động sai và khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây nhất, cư dân mạng đã không khỏi phẫn nộ trước trường hợp báo tin sai của một người đàn ông chỉ vì ghen tức với vợ. Được biết, trường hợp của người đàn ông này sau đó đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

 
Đà Lạt - Thành phố du lịch nổi tiếng "mộng mơ" của Việt Nam. (Ảnh: ATCGR).
Đà Lạt - Thành phố du lịch nổi tiếng "mộng mơ" của Việt Nam. (Ảnh: ATCGR).

Ghen tức vì không được đi Đà Lạt cùng, người đàn ông tung tin “vợ hờ” nhiễm Covid-19

Theo báo Tiền Phong, ngày 28/7 phía CDC Lâm Đồng đã xác nhận rằng cách đây hơn 1 tuần có nhận được cuộc điện thoại phản ánh từ người đàn ông, cho biết đoàn khách du lịch 5 người, trong đó có bà P.T.D (trú tại Nghệ An) và một người Trung Quốc di chuyển từ sân bay Vinh (Nghệ An) đến sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để du lịch Đà Lạt.

Theo người đàn ông này, bà P.T.D vừa nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về theo đường tiểu ngạch, nghi ngờ nhiễm Covid-19. Ngay sau khi nhận được tin báo, CDC Lâm Đồng đã nhanh chóng trao đổi vụ việc với Công an tỉnh, tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp nghi ngờ.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh xác định ngày 18/7 có 15 người Trung Quốc đến Đà Lạt lưu trú tại 4 khách sạn nhưng đều có đăng ký lưu trú và trong diện chương trình du lịch cụ thể, không có trường hợp người Trung Quốc đến từ Vinh bằng đường hàng không.

 
Bài đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài đăng trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình).

Tiếp tục xem xét các chuyến bay chặng từ Vinh đi Liên Khương trong ngày 18/7, công an ghi nhận nhóm 3 người phụ nữ dưới 50 tuổi nhưng kết quả xác minh trong số họ không ai là người Trung Quốc như tin báo của người đàn ông.

Bên cạnh đó, nguồn tin điều tra cho biết cả 3 người phụ nữ này đều không ai xuất cảnh ra nước ngoài. Cơ quan y tế cũng tiến hành kiểm tra y tế, điều tra dịch tễ cho thấy cả nhóm không ai có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Kết quả là người đàn ông kia báo tin sai lệch vì ghen tuông với bà T.T.L do bà không cho ông đi du lịch Đà Lạt cùng. Được biết, cả hai chỉ chung sống với nhau từ năm 2015 đến nay chứ chưa chính thức là vợ chồng.

 
Qua rà soát, CDC Lâm Đồng không phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: TTXVN).
Qua rà soát, CDC Lâm Đồng không phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: TTXVN).

>> Có thể bạn chưa xem: Quay clip bị cho là kỳ thị Đà Nẵng, các TikToker bị dân mạng chỉ trích

Có thể bị phạt tiền lên tới 20 triệu đồng

Trường hợp của người đàn ông trên đã gây ra rắc rối không nhỏ cho nhóm khách 3 người phụ nữ, đồng thời khiến cơ quan chức năng tại Lâm Đồng mất nhiều thời gian để rà soát, kiểm tra. Việc người đàn ông tung tin giả có thể bị phạt tiền, thậm chí là xử lý hình sự.

Theo báo Thanh Niên, người nào cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc mà mức hình phạt có thể tăng, thậm chí có thể xử lý hình sự.

 
Cơ quan chức năng Lâm Đồng đã mất nhiều thời gian để rà soát và kiểm tra sau khi có tin báo. (Ảnh minh họa: VNN).
Cơ quan chức năng Lâm Đồng đã mất nhiều thời gian để rà soát và kiểm tra sau khi có tin báo. (Ảnh minh họa: VNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Đà Nẵng vắng vẻ sau khi thực hiện giãn cách xã hội

Cư dân mạng: “Đáng phạt”

Trước câu chuyện ghen tức của người đàn ông, cư dân mạng đã không ngừng tỏ ý bức xúc, cho rằng hành vi của người này xứng đáng bị xử phạt. Ngoài ra, một số khác mong mỗi người cần ý thức hơn trong hành vi của mình, hạn chế lan tin thất thiệt về dịch Covid-19 để không làm mọi người lo lắng. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

- “CDC giờ biết bao nhiêu việc còn thêm mấy ông ghen tuông đi tố cáo lung tung nữa thật hết biết mà”.

- “Không hiểu nghĩ gì mà hành động như vậy, thật hết nói nổi”.

- “Phạt nhiều cho chừa, sao có thể hành động ngớ ngẩn như vậy”.

- “Dỗi hờn kiểu này khổ người khác thôi, đúng là có lớn mà không có khôn”.

- “Chờ xem bị phạt ra sao, kiểu này phạt nặng vào cho chừa”.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Xem thêm: Nước lũ chảy xiết, phố xá ngập nặng tại Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Chỉ vì ghen tức với vợ hờ, người đàn ông đã đưa ra thông tin sai lệch khiến cơ quan chức năng được một phen vất vả. Hi vọng sau trường hợp này, mọi người có thể ý thức hơn trong việc khai báo thông tin, tránh đưa tin giả, tin sai sự thật làm ảnh hưởng tới người khác và chính bản thân mình.

TUNG TIN SAI LỆCH VỀ COVID-19 LÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ THỂ BỊ PHẠT TỚI 200 TRIỆU ĐỒNG

Theo báo Thanh Niên, mức xử lý đối với người tung tin sai lệch lên mạng xã hội có thể bị phạt tiền, thậm chí xử lý hình sự.

Cụ thể, người có hành vi đưa tin giả mạo, thông tin sai sự thật, tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 gây dư luận xấu lên mạng máy tính, mạng viễn thông có thể bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Với tội danh này, mức phạt dành cho người vi phạm cao nhất có thể lên đến 7 năm tù, phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng.

Ngoài ra, người lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đưa ra thông tin sai lệch về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng chống dịch nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng.