Người đàn ông 59 tuổi sau khi tắm biển bị đột quỵ não

30/07/2020, 17:50 GMT+07:00

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Mới đây, tại tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 1 trường hợp bị đột quỵ não sau khi đi tắm biển về. 

 
Nhiều người thường đi tắm biển vào buổi sáng sớm. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều người thường đi tắm biển vào buổi sáng sớm. (Ảnh: Dân Trí)

Người đàn ông trung niên bị đột quỵ não

Thông tin từ VnExpress cho biết, cách đây gần 1 tuần bệnh viện tại tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân bị đột quỵ não sau khi đi tắm biển vào buổi sáng. Ngay sau đó, ca bệnh này đã được điều chuyển từ tuyến dưới đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới - nơi điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ não sau khi đi tắm biển vào buổi sáng sớm. (Ảnh: Zing)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới - nơi điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ não sau khi đi tắm biển vào buổi sáng sớm. (Ảnh: Zing)

Được biết, bệnh nhân bị đột quỵ này đã 59 tuổi, xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, nửa người bên phải trong tình trạng yếu sau khi đi tắm biển trở về nhà. Ngay sau khi được điều chuyển đến bệnh viện Hữu Nghị, các bác sĩ đã tiến hành kích hoạt hệ thống cấp cứu đột quỵ. 

>>> Xem thêm: Cô gái 23 tuổi đột quỵ, liệt nửa người chỉ từ thói quen xoay cổ "rắc rắc" ai cũng thích làm

Bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ não

Sau khi kiểm tra các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân 59 tuổi này bị đột quỵ não. Các bác sĩ đã tiến hành dùng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa đi chụp mạch máu não CTA, các bác sĩ phát hiện một huyết khối gây tắc động mạch não giữa trái. Nhìn thấy những triệu chứng bất thường ở bệnh nhân, các chuyên gia đã tiến hành can thiệp lấy huyết khối cơ học để có thể tái thông các động mạch ở bệnh nhân bị tắc nghẽn.

 
Sau khi được điều trị, bệnh nhân hiện đã được xuất viện, không có di chứng. (Ảnh: VnExpress)
Sau khi được điều trị, bệnh nhân hiện đã được xuất viện, không có di chứng. (Ảnh: VnExpress)

Trải qua 1 giờ can thiệp từ phương pháp điều trị đột quỵ mới tại bệnh viện, bệnh nhân đã trải qua cơn nguy kịch, tỉnh táo hoàn toàn, tay chân hoạt động được. Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng cho biết, nếu như bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, có thể sẽ để lại di chứng vĩnh viễn đến 90%, nghiêm trọng hơn là có thể sẽ bị tử vong. Sau 7 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện và không có di chứng về thần kinh.

>>> Xem thêm: Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen đáng sợ này!

Người đột quỵ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Thông tin từ Hội đột quỵ Việt Nam cho biết, cứ 1 phút trôi qua, người bị đột quỵ có thể sẽ mất đến 2 triệu tế bào thần kinh. Nếu như can thiệp chậm trong khoảng 30 phút (kể từ khi khởi phát đột quỵ), cơ hội sống sót của người bệnh sẽ bị giảm đi 10%. 

 
Đột quỵ nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có nguy cơ cao sẽ tử vong. (Ảnh: Twitter)
Đột quỵ nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có nguy cơ cao sẽ tử vong. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, người bị đột quỵ cần được đưa đến bệnh viện sớm nhất, để có thể được các bác sĩ can thiệp và tiến hành chữa trị giúp tăng khả năng sinh tồn, hạn chế tối đa loạt di chứng mà đột quỵ có thể gây ra. Đặc biệt, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo đến với mọi người đặc biệt là người lớn tuổi cần nên chú ý không được tắm nước lạnh vào sáng sớm vì sẽ khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột; gây nên một số hệ quả như gây co mạch, tạo cục máu đông gây tắc động mạch nuôi dưỡng não.

>>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi đi dưới trời nắng

Bạn nghĩ như thế nào về việc đi tắm biển vào sáng sớm về nhà và bị đột quỵ não này? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Người đàn ông bị đột quỵ do tắm nước lạnh sau khi tập thể dục

Không chỉ xuất hiện tình trạng bị đột quỵ sau khi đi tắm biển vào buổi sáng về nhà, mà trước đó VnExpress cũng cho biết có 1 trường hợp bị đột quỵ nhưng nguyên nhân là do đi chơi thể thao về và tắm bằng nước lạnh. 

Được biết, bệnh nhân này là tài xế taxi 49 tuổi, sinh sống tại Phú Thọ. Sức khỏe khá tốt, thế nên người này thường xuyên chơi thể thao vào sáng sớm. Vào hôm 16/7, người này sau khi đánh cầu lông về nhà và tắm bằng nước lạnh đã xuất hiện một số triệu chứng của bệnh đột quỵ. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY