Cảnh báo: Chớ dại mà nhịn hắt xì vì bạn có thể bị xé rách cổ họng hoặc tử vong chỉ trong tích tắc

09/02/2018, 09:00 GMT+07:00

Mới đây, tờ tạp chí y học BMJ Case Reports đã đăng tải vụ việc về người đàn ông bị xé rách cổ họng chỉ vì nhịn hắt hơi. Các chuyên gia y tế cảnh báo, thói quen này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nhịn hắt xì làm cổ họng bị xé rách

Một người đàn ông 34 tuổi nước Anh đã phải nhập viện để điều trị cấp cứu với các triệu chứng bao gồm đau nhức, khó khăn khi nuốt, cổ họng bị sưng sau khi anh ta kìm nén cơn hắt hơi mạnh bằng cách bịt mũi và ngậm chặt miệng. Các bác sĩ đến từ Leicester (Anh) trực tiếp điều trị cho biết, do áp lực của cơn hắt hơi bị nén nên bệnh nhân đã bị xé rách mô mềm cổ họng.


Sau khi chụp X quang, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có các vệt không khí ở phần ngực và cổ do nhịn hắt xì hơi
Sau khi chụp X quang, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có các vệt không khí ở phần ngực và cổ do nhịn hắt xì hơi

Sau khi chẩn đoán và điều trị, bác sĩ cho biết người đàn ông này không chỉ bị xé rách niêm mạc cổ họng đơn thuần mà cổ anh ta còn có nguy cơ bị nhiễm trùng sâu, thậm chí là viêm tủy. Bác sĩ Zi Yang Jiang, bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa đầu và cổ Trung tâm Khoa học Y khoa Đại học Texas cho biết, thật bất ngờ khi một cơn hắt hơi đơn lẻ có thể tạo ra đủ lực để làm tổn thương cơ thể người lớn đến vậy, gần như bằng vết thương gây ra từ súng.


Ảnh chụp CT cho thấy cổ của bệnh nhân đã bị xé rách do nhịn hắt xì hơi 
Ảnh chụp CT cho thấy cổ của bệnh nhân đã bị xé rách do nhịn hắt xì hơi 

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên phải gánh hậu quả nặng nề do nhịn hắt xì hơi. Trước đây trên tờ Daily mail cũng đã đăng tải trường hợp một người đàn có nguy cơ xuýt bị tử vong chỉ bì anh ta bịt miệng và mũi khi cơn hắt xì ập đến. 

Cơn hắt xì nguy hiểm tới đâu?

Các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học của Leicester NHS Trust cho biết: "Cơn hắt xì có thể tạo ra luồng khí chuyển động ở tốc độ 100mph. Với tốc độ này, chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như làm không khí bị kẹt giữa ngực và phổi, thủng màng nhĩ tai và thậm chí là gây phình hoặc vỡ mạch máu não, dẫn tới tử vong".

Cảnh báo: Chớ dại mà nhịn hắt xì vì bạn có thể bị xé rách cổ họng hoặc tử vong chỉ trong tích tắc

Nứt màng nhĩ, mất thính giác

Tiến sĩ Anthony Aymat, giám đốc khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Trường Đại học Lewisham London cảnh báo rằng, khi hắt hơi, không khí đi ra khỏi cơ thể bạn với vận tốc khoảng 150 dặm/giờ, nếu giữ lại tất cả những áp lực đó, áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai, chúng có thể "càn quét" lớp màng nhĩ của bạn đi và gây mất thính giác chỉ trong "tích tắc".

Vỡ mạch máu mắt

Áp lực không khí bị nén từ cơn hắt xì hơi không chỉ làm hỏng tai mà nó còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt, và gây chảy nước mắt không thể kiểm soát.

Đột quỵ

Khi bạn nhịn hắt xì xơi, áp lực không khí tăng đột ngột còn khiến cơ hoành nằm dưới cùng khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể cũng không tránh khỏi bị chấn thương. Thậm chí, áp lực này còn có thể gây ra đột quỵ vì chúng làm vỡ tĩnh mạch trong não.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, việc nhịn hắt hơi còn khiến cho vi khuẩn đáng nhẽ được đẩy ra ngoài lại tích tụ trở ngược vào trong cơ thể của bạn. Vì thế, đừng dại mà kìm nén cơn hắt hơi, bởi chẳng ai chắc những hậu quả xấu có trừ bạn ra hay không. Và để đảm bảo vệ sinh, nhớ mang theo mình những chiếc khăn giấy để che miệng khi làm điều này, vừa tránh phát tán vi khuẩn, vừa đảm bảo lịch sự nơi công cộng.

Nguồn: Cosmopolitan/Dailymail/Bolsdky