Người đàn ông nhận tiền để đi tiêm vắc xin hộ cho các cá nhân khác

21:55 11/12/2021

New York Daily News đưa tin, tại New Zealand, một người đàn ông đã tiêm vắc xin thay cho người khác tại nhiều điểm tiêm. Anh ta đã nhận tiền của họ và tiêm tới 10 mũi vắc xin chỉ trong vòng 1 ngày.

 
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình New York Daily News)
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình New York Daily News)

Đây là vấn đề đáng lo ngại và đang được quản lý chương trình tiêm vắc xin Covid-19 của New Zealand - bà Astrid Koornneef phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý. Bộ Y tế New Zealand nhận định, hiện tại vụ việc đang được mở rộng để điều tra thêm. Tuy nhiên, bộ không tiết lộ địa điểm, thời gian danh tính người đã tiêm 10 mũi vắc xin. 

Chuyên gia vaccine của New Zealand - Phó giáo sư Helen Petousis-Harris cho biết việc tiêm quá nhiều sẽ khiến sức khỏe của người tiêm bị ảnh hưởng, anh ta sẽ có cảm giác tồi tệ vào ngày hôm sau vì phản ứng miễn dịch. Hiện tại, New Zealand đang có khoảng 89% dân số đã tiêm vắc xin.

 
Mỗi người cần chấp hành đúng quy định khi đi tiêm. (Ảnh minh họa: New York Daily News)
Mỗi người cần chấp hành đúng quy định khi đi tiêm. (Ảnh minh họa: New York Daily News)

Không riêng ở New Zealand, việc sơ sót lúc tiêm vắc xin Covid-19 xảy ra ở không ít nước. Trong đó, Việt Nam cũng từng có trường hợp một giáo viên tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9 đã tiêm 2 mũi vắc xin chỉ trong vòng 10 phút. Tuổi Trẻ đưa tin, thông tin này được giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy - ông Ngô Đức Vận xác nhận. Sáng ngày 19/9, sức khỏe của nữ giáo viên không xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Ông Vận nhận định, nguyên nhân của sự cố này đến từ chủ ý của cô giáo đã đánh lừa nhân viên y tế. Thậm chí, sau khi bị phát hiện tiêm thêm mũi, người phụ nữ còn nói định tiêm luôn cả 4 mũi. Được biết, người tiêm 2 mũi vắc xin trong 10 phút là cô L. công tác tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Trường Thủy, xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy. 

Trong lúc mọi người đang làm việc, cô L. tiến hành vào tiêm mũi 1 sau đó để có cơ hội tiêm tiếp mũi 2 đã chủ động gấp tờ giấy có đóng dấu rồi ngồi chờ ở bàn tiếp theo. Tại đây, nhân viên y tế nghĩ nữ giáo viên chưa tiêm khi thấy mặt trống của tờ phiếu nên đã tiếp tục tiêm mũi 2. Khoảng thời gian của 2 mũi tiêm chỉ khoảng 10 phút. Nhân viên y tế phát hiện ra trường hợp gian lận của cô L. chỉ sau khi lật tờ phiếu tiêm ra để đóng dấu.

 
Điểm tiêm tại Quảng Bình được triển khai rất thận trọng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Điểm tiêm tại Quảng Bình được triển khai rất thận trọng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau đó, để đảm bảo sức khỏe người tiêm, cô L. được nhân viên y tế đưa qua phòng khám bên cạnh theo dõi thêm. Sau khoảng 40 phút, cô L. được xuất viện về nhà khi sức khỏe không bị ảnh hưởng. Ông Vân chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Khi cho về, chúng tôi đã dặn kỹ người nhà cô là nếu có gì bất thường thì gọi ngay cho bệnh viện hỗ trợ.”

Vắc xin muốn có hiệu quả tối đa cần tiêm theo đúng chỉ dẫn từ Bộ Y tế. Chính vì vậy, mỗi người trước khi đi tiêm cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo hướng dẫn, chỉ đạo của nhân viên y tế tại điểm tiêm. Còn bạn có suy nghĩ gì về những trường hợp trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

PHẠT 20 TRIỆU ĐỒNG VỚI NGƯỜI CỐ TÌNH TIÊM NHIỀU MŨI VẮC XIN

Thời gian qua, việc một số cá nhân cố tình khai thông tin không đúng để được sớm tiêm đủ liều hay ưu tiên tiêm chủng khiến cư dân mạng phẫn nộ. Luật sư Nguyễn Dũng Tiến thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã trao đổi về vấn đề này với Zing News.

Cụ thể, nếu cá nhân làm trái với quy định của Bộ Y tế, cố tình khai gian thông tin để được tiêm vắc xin thì theo Nghị định 117/2020 sẽ bị xử phạt hành chính. Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 117/2020 cũng đã đề cập rõ về việc, bị phạt 10 triệu đồng nếu người đó có hành vi cố tình khai thông tin không đúng sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.