Người đàn ông mắc bệnh nấm tai vì thói quen xấu không ngờ đến

05/02/2021, 16:40 GMT+07:00

Theo Afamily, một người đàn ông Đài Loan khi phát hiện bản thân bị ngứa tai đã đến thăm khám trong bệnh viện.

Tại đây, anh liên tục gãi và ngoáy tai, tỏ vẻ rất khó chịu. Các bác sĩ cũng không khỏi kinh hãi khi kiểm tra tai và nhìn ảnh vợ anh cung cấp.

 
Hình ảnh những chiếc tăm bông bệnh nhân thường xuyên sử dụng (Nguồn: ETToday)
Hình ảnh những chiếc tăm bông bệnh nhân thường xuyên sử dụng (Nguồn: ETToday)

>> Xem thêm: Dùng tăm bông ngoáy tai, một phụ nữ suýt bị điếc do thủng màng nhĩ

Người đàn ông liên tục gãi ngứa do thói quen xấu

Mới đây, Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan (Khoa tai mũi họng thuộc Bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital) có chia sẻ về trường hợp bệnh nhân là ông Đại (65 tuổi), hiện là nông dân sinh sống tại Đài Loan. Theo đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng ngứa tai, liên tục gãi tai và chân. Hành động gãi liên tục của người đàn ông khiến các bác sĩ không khỏi khiếp sợ.

Sau một quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ Ngô đã phải thốt lên: "Trời ơi, có rất nhiều vi nấm nằm trong tai của ông, đều là nấm mốc đen". Ngoài ra, tai của ông Đại còn có mùi hôi thối. 

 
Vi nấm trong tai ông Đại (Nguồn: ETToday)
Vi nấm trong tai ông Đại (Nguồn: ETToday)

Theo vị bác sĩ này, vi nấm thường phát triển trong môi trường có độ ẩm lớn hơn 60%, trong khi nơi sống của con người có độ ẩm thường dao động từ 40% - 60%. Bào tử nấm ở môi trường độ ẩm cao có thể vô tình lọt vào ống tai của con người, từ đó gây nên căn bệnh nấm tai như trường hợp của bệnh nhân này.

Vợ ông Đại cũng để bác sĩ xem hình ảnh những chiếc tăm bông phủ mốc xanh trắng, đồng thời kể về thói quen luôn mở sẵn tăm bông để sẵn sàng ngoáy tai khi ngứa của chồng mình. Do điều kiện môi trường ẩm đã khiến những chiếc tăm bông bị mốc sẵn, dưới đèn mờ khiến ông Đại không nhìn rõ nên vô tình đưa chúng vào sâu trong màng nhĩ, dẫn tới căn bệnh nấm tai.

>> Xem thêm: Dùng tăm bông lấy ráy tai, cô gái trẻ suýt chết vì nhiễm trùng não

Bác sĩ khuyến cáo về thói quen nguy hiểm có thể khiến tai bị nhiễm nấm

Bác sĩ Ngô cho hay, vi nấm chủ yếu gây nên căn bệnh trên thường là nấm Candida và nấm Aspergillus. Trong đó, những người ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới rất dễ xuất hiện vi nấm trong tai bởi môi trường nóng ẩm rất thích hợp cho vi nấm sống ký sinh và phát triển.

Không những thế, nấm tai còn thường xuất hiện ở những người có thói quen ngoáy tai quá kỹ, bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch, bệnh nhân tiếp nhận hóa trị, người mắc bệnh tiểu đường, cấy ghép nội tạng hoặc người bị AIDS. 

 
Ngoáy tai không đúng cách có thể khiến tai nhiễm nấm (Nguồn: Pinterest)
Ngoáy tai không đúng cách có thể khiến tai nhiễm nấm (Nguồn: Pinterest)

Nhiễm nấm có thể dẫn tới nhiều biến chứng và căn bệnh nguy hiểm khác. Qua đây, bác sĩ gửi lời khuyến cáo đến mọi người không nên quá lạm dụng vào tăm bông khi bị ngứa tai. Trong trường hợp phát hiện bản thân bị ngứa quá nhiều, thay vì tự xử lý và ngoáy tai tại nhà, mọi người nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác.

Câu chuyện về ông Đại cùng thói quen không tốt của mình chắc hẳn sẽ khiến nhiều người rút được bài học về bảo vệ sức khoẻ bản thân!

>> Xem thêm: Mọc nấm, thủng màng nhĩ vì sở thích ngoáy tai

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG AI NGỜ TỪ VIỆC NGOÁY TAI

Khi tai bị ngứa, chắc hẳn nhiều người thường dùng que ngoáy, tăm bông hoặc thậm chí đưa tay lên gãi để loại bớt cảm giác khó chịu. Tuy nhiên nếu không biết cách vệ sinh, ngoáy tai đúng cách, bạn có thể sẽ gặp rủi ro về sức khoẻ màng nhĩ.

Trong quá khứ có không ít trường hợp các bệnh nhân bị thủng màng nhĩ, hạn chế khả năng nghe… chỉ vì ngoáy tai không chuẩn. YAN xin tổng hợp những thông tin không phải ai cũng biết về việc ngoáy tai để các bạn nhận thức hơn về mức độ nguy hiểm từ việc vệ sinh tai sai cách.

Đón xem TẠI ĐÂY!