Người đàn ông lừa "chạy" cách ly Covid-19, chiếm đoạt 200 triệu VNĐ

13:40 18/08/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức căng thẳng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Cocid-19 đã đề nghị mọi công nhân nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn này đều phải tiến hành cách ly tối thiểu 14 ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều đối tượng đã bỏ ngoài tai quy định này, và trốn vào nước ta theo nhiều con đường trái phép khác nhau để tránh bị kiểm tra và cách ly.

 
Những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam hoặc trở về từ vùng có dịch đều phải thực hiện cách ly. (Ảnh minh họa: VTC)
Những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam hoặc trở về từ vùng có dịch đều phải thực hiện cách ly. (Ảnh minh họa: VTC)

>>> Xem thêm: Sáng 18/8: Thêm 7 ca mắc Covid-19, cả nước có 983 bệnh nhân

Lợi dụng dịch bệnh, lừa "chạy" cách ly để chiếm đoạt hàng trăm triệu

Tại Khánh Hòa, nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ thị của chính phủ, lãnh đạo tỉnh đã tích cực vận động người dân khai báo y tế khi ở các vùng dịch trở về, đặc biệt là những người nước ngoài. Những đối tượng nghi ngờ có dấu hiệu dịch bệnh lập tức được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Mới đây, giữa tháng 8/2020, Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N.C.T ( phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 
Đối tượng N.C.T tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Khánh Hòa)
Đối tượng N.C.T tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Khánh Hòa)

Được biết, ở địa phương, hiện T. không có việc làm ổn định. Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tranh thủ lấy lòng tin của 2 người Trung Quốc cùng với lời hứa sẽ giúp họ thoát khỏi tình trạng phải đi cách ly phòng, chống Covid-19 tại Khánh Hòa và được thoải mái ra ngoài.

Với chiêu trò đó, đối tượng này đã lừa chiếm đoạt tổng số tài sản gồm 10.000 USD (tương đương khoảng 230 triệu VNĐ) và 10 triệu tiền Việt. Hiện cơ quan công an vẫn tiếp tục tiến hành điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Người phụ nữ sốc đến mức nhập viện vì bị người tình lừa 500.000 USD

Diễn biến cụ thể vụ việc

Theo báo Khánh Hòa đưa tin, cuối tháng 7/2020, 2 người có quốc tịch Trung Quốc là L.Y.J và Q.W đang bị cách ly để phòng dịch Covid-19 tại một căn nhà trên đường Trần Nhật Duật, phường Phước Tân, Nha Trang và có quen với 1 nữ phiên dịch là bà V.M.V.

Sau đó, qua một số mối quan hệ móc nối, V. được giới thiệu gặp T. Ngay buổi đầu gặp gỡ, T. đã khoe về việc mình có nhiều mối quan hệ ở Nha Trang, có thể “chạy” cho 2 người nước ngoài về nước hoặc không bị cách ly để thoải mái ra ngoài làm ăn. Nhưng muốn thực hiện điều đó phải tốn một khoản phí là 10.000 USD và 10 triệu Việt Nam đồng.

 
Khu vực dành cho người cách ly tại Khánh Hòa (Ảnh: VTV)
Khu vực dành cho người cách ly tại Khánh Hòa (Ảnh: VTV)

Tưởng thật, bà V. đã liên lạc với 2 người Trung Quốc kể trên và họ lập tức đồng ý, đồng thời chuyển tiền vào tài khoản của bà V. toàn bộ số tiền đó để nhờ T. lo liệu. Tuy nhiên, sau khi bỏ ra số tiền quá lớn nhưng đợi mãi không thấy T. hồi âm, tìm kiếm khắp nơi không được, điện thoại thì tắt máy, bà V. nhận thấy mình đã bị lừa. Bà V. đến cơ quan công an để trình báo vụ việc, cũng như mong muốn lấy được số tiền bị mất.

Tại cơ quan điều tra, T. khai nhận không hề quen biết hay có khả năng “chạy” cho 2 người Trung Quốc khỏi tình trạng cách ly mà chỉ định lừa để lấy tiền tiêu sài.

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Hành động tìm cách “chạy” cách ly này đi ngược lại công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Khai báo gian dối để trốn cách ly có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Việc khai báo gian dối để tránh cách ly thực tế không chỉ gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến cộng đồng mà hơn hết, người thực hiện hành vi này còn có thể bị phạt. Được biết, hình phạt đưa ra có thể là phạt tiền hoặc tù với khung cao nhất là 12 năm và 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, thậm chí lây nhiễm cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 của Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!