Người đàn ông leo hàng rào trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19

04/10/2020, 15:30 GMT+07:00

Dù đã trải qua 31 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, song, việc phòng, chống dịch vẫn luôn cần phải nghiêm túc thực hiện.

Tuy nhiên, mới đây, một trường hợp đáng buồn xảy ra khi một người đàn ông đã leo rào trốn khỏi khu cách ly.


Nhân viên y tế đưa cơm tại khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế đưa cơm tại khu cách ly. (Ảnh: Thanh Niên).

Người đàn ông trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19

Theo báo Lao Động đưa tin, một người đàn ông đang trong quá trình thực hiện cách ly tại tỉnh Quảng Trị, đã trốn khỏi khu cách ly tập trung để trở về Đà Nẵng.

Cụ thể, vào ngày 4/10, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện để xử lý trường hợp của anh L.T.H, sinh năm 1988, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vì việc trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19. 


Người dân khai báo y tế tại Khu cách ly phòng dịch huyện Hải Lăng. (Ảnh: Lao Động).
Người dân khai báo y tế tại Khu cách ly phòng dịch huyện Hải Lăng. (Ảnh: Lao Động).

Được biết, H. đang trong thời gian thực hiện cách ly tại Quảng Trị. Tuy nhiên, vào rạng sáng ngày 3/10, người này lợi dụng việc mất điện để leo rào bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung tại huyện Hải Lăng.

>> Xem thêm: Cô gái bị tố "đại náo" khu cách ly khiến dân mạng bức xúc

Trốn khỏi khu cách ly để về thăm nhà

Theo báo Lao Động cho biết, sau khi H. trốn khỏi khu cách ly tập trung liền ra bắt xe khách di chuyển vào thành phố Đà Nẵng. Đến nơi, H. được đón về nhà em họ. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, UBND huyện đã nhanh chóng điều động các đơn vị cùng nhau phối hợp truy tìm.


Nhân viên y tế tiến hành việc khử khuẩn. (Ảnh: Pháp Luật Online).
Nhân viên y tế tiến hành việc khử khuẩn. (Ảnh: Pháp Luật Online).

Ngày 3/10, anh H. chủ động gọi điện đến cơ quan chức năng, nói rằng sẽ trở lại khu cách ly. Anh H. giải thích vì nhớ nhà nên mới làm vậy, khi đi xe khách, anh đã tự giác đeo khẩu trang và ngồi riêng 1 ghế. Trả lời thêm về trường hợp của anh L.T.H, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết:

“Anh H. từ Lào trở về, qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay ngày 27.9 và được đưa vào khu cách ly này. Sau 6 ngày cách ly, anh H. đã được xét nghiệm và âm tính lần 1 với COVID-19. Hiện sẽ xin ý kiến để biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo”.


Một khu vực kiểm dịch y tế. (Ảnh: CAND).
Một khu vực kiểm dịch y tế. (Ảnh: CAND).

>> Có thể bạn quan tâm: Du học sinh Hàn Quốc review khu cách ly tại Việt Nam

Số người cách ly tại Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe trên cả nước là 16.477 trường hợp. Trong đó, có 718 người được cách ly tại bệnh viện, 11.212 người được cách ly tại khu cách ly tập trung và 4.547 người được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Hiện, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có tất cả 1.096 ca. Trong đó có 38 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 1.020 ca đã khỏi bệnh và ghi nhận 35 trường hợp không qua khỏi.


Hình ảnh tại một khu cách ly tập trung. (Ảnh: VietNamNet).
Hình ảnh tại một khu cách ly tập trung. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn chưa xem: Ký sự cách ly một mình của cậu bé 11 tuổi khiến dân mạng cười bò

Thực hiện việc cách ly vốn là việc bắt buộc để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người trong cộng đồng. Vậy nên, hi vọng những ai đã và đang phải cách ly hãy nghiêm túc thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Trốn cách ly có thể bị xử phạt

Theo báo Tuổi Trẻ, các hành vi né tránh biện pháp phòng dịch có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Cụ thể, ở điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP có nêu rõ, đối với người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh thực hiện việc cách ly y tế có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Trong trường hợp người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh hay lây nhiễm cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt đối với những trường hợp này có thể lên tới 12 năm tù, hoặc phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng đối với người vi phạm.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!