Người đàn ông từ mặt cả gia đình suốt 4 năm vì ghét tiếng nhai thức ăn

06/08/2019, 11:00 GMT+07:00

Một người đàn ông 41 tuổi ở San Diego - California có tên Derrol Murphy cho biết suốt 4 năm qua, anh ta đã không hề nói chuyện với gia đình vì mắc phải một căn bệnh lạ cực hiếm có tên misophonia, tức hội chứng ghét tiếng ồn.

 
Derrol Murphy mắc phải hội chứng ghét tiếng ồn.
Derrol Murphy mắc phải hội chứng ghét tiếng ồn.

Căn bệnh này khiến cho Derrol trở nên rất nhạy cảm với những âm thanh khó chịu, đến mức độ nó khiến anh ngay lập tức rơi vào trạng thái giận dữ, sợ hãi và muốn bỏ chạy. Anh đã phải sống chung với hội chứng này suốt nhiều năm qua, và cho đến khi biết được nó là gì, anh đã tưởng mình bị điên.

>>> Đọc thêm: Giật mình với lí do người trẻ dễ mắc bệnh hoang tưởng hơn người già

Chính vì bị khó chịu với âm thanh nên đã nhiều năm rồi Derrol không còn có một cuộc chuyện trò hay ăn tối đúng nghĩa cùng gia đình, vì tiếng nhai thức ăn của họ khiến anh phát cáu. Anh cũng cắt đứt liên lạc với cả họ hàng mình vì tiếng đằng hắng của họ khiến anh muốn nổi điên.

 
Hội chứng lạ khiến anh rất dễ phát điên với một số âm thanh khó chịu.
Hội chứng lạ khiến anh rất dễ phát điên với một số âm thanh khó chịu.

Derrol cũng từng suýt đánh nhau với đồng nghiệp vì không chịu nổi tiếng bấm bút của họ. Tiếng sột soạt của những chiếc túi ni lông cũng là thứ khiến anh giận dữ, vì thế suốt 10 năm qua, anh không dám ra rạp xem phim vì thấy khó chịu với tiếng nhai và tiếng mở túi thức ăn của những người xung quanh.

Đi ăn ở nhà hàng tất nhiên sẽ là một cực hình với người đàn ông này. Âm thanh nào cũng khiến anh thấy khó chịu. Ngoài tiếng nhai, Derrol còn rất dễ nổi đóa với tiếng người nói, và cả tiếng của bát đĩa và muỗng nĩa va chạm vào nhau. Thậm chí anh đã từng hủy những cuộc hẹn hò chỉ vì đối phương nhai thức ăn quá to.

"Tôi không phải là một người hung dữ," Derrol cho biết. "Chỉ là tiếng ồn khiến tôi trở nên giận dữ. Người ta không hiểu tôi, mà tôi cũng không biết giải thích thế nào cả. Nó ảnh hưởng đến những mối quan hệ của tôi, đặc biệt là với những người tôi hẹn hò và các thành viên trong gia đình. Bạn thường nổi giận với những người gần gũi với mình nhất vì tôi nghĩ rằng họ nên hiểu mình."

 
Derrol đã không nói chuyện với gia đình nhiều năm nay vì khó chịu với tiếng nhai của họ.
Derrol đã không nói chuyện với gia đình nhiều năm nay vì khó chịu với tiếng nhai của họ.

>>> Bạn biết chưa: 10 âm thanh khiến con người cảm thấy khó chịu nhất

Derrol đã từng gặp đổ vỡ trong chuyện tình cảm chỉ vì chứng bệnh lạ của mình, nhưng giờ đây, anh đang hạnh phúc trong tình yêu với người bạn đời Kurt Vin, cũng là đồng nghiệp của anh. Tất nhiên mọi chuyện không hề suôn sẻ trong lần hẹn hò đầu tiên.

"Mỗi khi Kurt nhai thức ăn, hàm của anh ấy lại phát ra tiếng ồn. Khi chúng tôi mới bắt đầu hẹn hò, anh ấy nhai mà miệng mở rất to. Tôi đã nghĩ rằng chuyện này sẽ chẳng đi đến đâu cả, vì thế tôi liền cho anh ấy biết tình trạng của mình."

 
Derrol đã tìm được một người bạn đời rất thấu hiểu.
Derrol đã tìm được một người bạn đời rất thấu hiểu.

Rất may cho Derrol khi Kurt đã chứng tỏ mình là một người bạn đời rất thấu hiểu. Chỉ cần nhìn Derrol anh cũng biết âm thanh đó có gây khó chịu hay không. Vì thế những khi Kurt chuẩn bị phát ra một âm thanh nào đó, anh sẽ ra dấu để Derrol bịt tai lại hoặc trốn đi chỗ khác.

Nhiều năm nay, Derrol đã không còn nghe nhạc hay xem TV. Mỗi ngày anh phải đeo tai phone 3 tiếng đồng hồ với hy vọng căn bệnh lạ này sẽ thuyên giảm, vì nó không có thuốc chữa. Anh không biết khi nào mình sẽ thoát ra khỏi tình trạng này nhưng anh mong mọi người sẽ hiểu cho anh.

 
Căn bệnh này của Derrol là không có thuốc chữa.
Căn bệnh này của Derrol là không có thuốc chữa.

>>> Đừng bỏ qua: Những rối loạn tâm lý hết sức "lạ lùng"

Đúng là trong cuộc sống có những âm thanh thực sự gây khó chịu, kể cả với những người không mắc phải chứng bệnh lạ như Derrol. Tất nhiên không thể khẳng định việc ghét tiếng nhai của người khác là một triệu chứng của căn bệnh misophonia, có thể bạn chỉ là một người rất khó tính, đang bị nhức đầu hay stress gì đó thôi.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất nhé.

(Ảnh: Daily Mail)

Misophonia là chứng bệnh ghét âm thanh cực kỳ hiếm gặp, không có nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu về nó. Nguyên nhân có thể là do một trục trặc nào đó trong hệ thính giác ở não bộ, không phải do tai quá thính.

Những người bị misophonia thường thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ và hành động rất quyết liệt với âm thanh gây khó chịu. Có người phản ứng với nó bằng cách bỏ đi, ngồi im một chỗ và chịu đựng hoặc đeo tai nghe để lấp tiếng ồn.

Có khoảng 80% những âm thanh này là phát ra từ miệng (như tiếng nhai, tiếng húp, tiếng thổi kẹo cao su, tiếng thì thầm...), và 60% là những âm thanh lặp đi lặp lại. Những người bị misophonia thường rất khó đạt được thành công trong cuộc sống và cũng không tận hưởng được niềm vui mỗi ngày.