12 năm tuyệt vọng tìm bố mẹ đẻ, người con Hà Nội khẩn nhờ CĐM: "Vài năm nữa tôi sợ mất hết hy vọng"

09/06/2019, 08:00 GMT+07:00

Dù đã sống quá nửa đời người nhưng người đàn ông gốc Hà Thành, Nguyễn Toàn Thắng vẫn luôn canh cánh trong lòng nỗi khát khao tìm lại được nguồn cội của mình.

Ông Thắng, năm nay 55 tuổi được nhận nuôi từ khi mới lọt lòng. Cách đây hơn 10 năm, ông bắt đầu cuộc hành trình tìm lại gia đình nhưng đến nay mọi thứ vẫn là con số 0.

Ông Thắng cho biết năm 18 tuổi ông lên đường nhập ngũ. Khi đó bố nuôi ở nhà không may qua đời nhưng do đang chiến đấu nên ông không biết chuyện và không thể chịu tang cha. 

 
Ông Thắng 55 tuổi vẫn đau đáu nỗi niềm được đoàn tụ với gia đình
Ông Thắng 55 tuổi vẫn đau đáu nỗi niềm được đoàn tụ với gia đình

Sau khi xuất ngũ, ông Thắng làm việc và lập gia đình tại Yên Bái. Ông có 3 người con. Do bị cuộc sống cuốn đi, hồi đó phương tiện đi lại cũng không tiện như bây giờ nên việc liên lạc với gia đình khá khó khăn. Rồi mẹ nuôi ông qua đời. Và đó cũng là thời điểm ông Thắng biết mình cần tìm lại nguồn cội.

Sau thời gian dài suy nghĩ với những điều canh cánh trong lòng, năm 2007, ông Thắng bắt đầu hành trình tìm kiếm bố mẹ đẻ.

Hình ảnh ông Thắng khi còn nhỏHình ảnh ông Thắng khi còn nhỏ

Khi đó phương tiện truyền thông không phổ biến, ông chỉ có thể đăng tải thông tin trên các tờ rơi rồi dán ở cột điện, tường vỉa hè, bảng tin,... Ngoài ra có đăng tải thông tin qua các tờ báo, đưa tin qua truyền hình, phát thanh,... nhưng mọi thứ vẫn rơi vào bế tắc.

 
Thông tin tìm bố mẹ đăng tải trên báo
Thông tin tìm bố mẹ đăng tải trên báo

Thông tin ông Thắng đăng tải ngày ấy như sau:

"Con tên là Thắng (tên do bố mẹ nuôi đặt cho).

Bố mẹ sinh con tại bệnh viện Bạch Mai năm 1964, được mấy ngày thì bố mẹ cho con đi làm con nuôi ông Thất - bà Tèo ở thôn Tam Lộng - xã Hương Sơn - huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1972, lúc con 6 tuổi, bố mẹ có lên xin lại con 2 lần, nhưng bố mẹ nuôi không đồng ý. Khi đi lên bố mẹ có mang rất nhiều đường sữa thỏi bằng 2 đầu ngón tay, bánh kẹo và đồ chơi cho con. Bố mẹ lúc đấy đi chiếc xe đạp Phượng Hoàng màu cánh chả đi từ Ga Hương Canh vào.

Bố mẹ nuôi con có nói nhà bố mẹ ở Khâm Thiên - Hà Nội. Nhưng ông bà không nhớ tên và số nhà

Nay con đã trưởng thành, bố mẹ nuôi đã mất từ lâu, con tha thiết muốn được tìm lại bố mẹ và anh chị em, tìm lại nguồn cội thật sự của mình".

12 năm tuyệt vọng tìm bố mẹ đẻ, người con Hà Nội khẩn nhờ CĐM:

 
Ông Thắng khi còn trẻ
Ông Thắng khi còn trẻ

Suốt hơn 10 năm, có lẽ chẳng còn con ngõ nào trên phố Khâm Thiên (quận Đống Đa, Hà Nội) là ông chưa đặt chân đến. Tất cả những người có tên giống bố mẹ ông đều liên lạc, hỏi han... nhưng điều kỳ diệu vẫn chưa xảy ra.

Thậm chí câu chuyện của ông còn được chia sẻ trong chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly". Đã có những cuộc gọi, những lần thử ADN với niềm khát khao thổn thức... và rồi mọi thứ vẫn nằm ở vạch xuất phát.

Quyết không từ bỏ hy vọng, ông Thắng đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội với ước mong sức mạnh cộng đồng có thể giúp ông đoàn tụ với gia đình. 

 
Ông Thắng cậy nhờ CĐM giúp đỡ
Ông Thắng cậy nhờ CĐM giúp đỡ

12 năm tìm kiếm dài đằng đẵng dường như không làm người đàn ông ấy nản chỉ. "Hiện nay theo tính toán, có thể bố mẹ tôi từ 75 tuổi trở lên, nên chỉ vài năm nữa tôi sợ rằng mình sẽ mất hết hy vọng. Tôi chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội chỉ với mục đích duy nhất: bố mẹ, anh chị tôi biết được tôi đang tìm kiếm họ. Biết là khó khăn, vì bản thân tôi đã trải qua 12 năm trong vô vọng, nhưng biết đâu..." - ông Thắng nói trên Trí thức trẻ.

"Mình cũng hiểu hoàn cảnh của mình là rất khó tìm, nhưng mong sao một chút may mắn sẽ đến", ông tâm sự trên trang cá nhân.

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều người đã gửi lời động viên đến ông Thắng. 

"Rất nhiều gia đình tìm được nhau, người đi lạc về được tổ ấm nhờ sức mạnh cộng đồng mạng rồi nên chú hãy vững tin nhé. Một người tìm có thể khó chứ một nghìn người cùng tìm kiểu gì cũng ra chú ạ. Chúc chú sớm đoàn tụ với gia đình", bạn M.L bình luận.

Không những thế nhiều người còn nhiệt tình gửi thêm vài thông tin hữu ích đến với ông Thắng.

Trên trang cá nhân của mình ông Thắng cũng liên tục gửi những lời cảm ơn của mình đến cộng đồng mạng.

Chúng ta hãy cùng chia sẻ để câu chuyện được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Thêm một người là tiếp thêm một hy vọng cho chú Thắng đoàn tụ với gia đình. Hãy chung tay cùng YAN nhé!

Ảnh: FBNV

Quý độc giả có bất cứ thông tin nào, vui lòng liên hệ với ông Nguyễn Toàn Thắng qua số điện thoại: 0984.725.999.