Người đàn ông gặp nguy hiểm vì thói quen dùng tay bẩn để nặn mụn

25/09/2021, 16:30 GMT+07:00

Nặn mụn là thao tác hết sức quen thuộc của đại đa số chúng ta. Ngoài có tác dụng "dọn dẹp phần thừa thải" trên mặt, chúng còn là cách giúp không để lại vết tàn nhang khi mụn tồn tại quá lâu trên da. Tuy nhiên, việc lấy nhân mụn nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu vô tình đụng chạm vào những điểm nhạy cảm, sẽ gây ra những biến chứng khó lường. Nhất là khi không được vệ sinh kỹ càng.

 
Việc tự nặn mụn ở nhà gây nguy hiểm đến sức khoẻ của một đàn ông Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)
Việc tự nặn mụn ở nhà gây nguy hiểm đến sức khoẻ của một đàn ông Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Vừa qua tại Hồ Nam - một tỉnh thuộc Trung Quốc, vừa xảy ra trường hợp người đàn ông 47 tuổi có dấu hiệu sốt cao gần 40 độ và đau đầu dữ dội phải đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Lúc này, bác sĩ chẩn đoán ông có dấu hiệu phù não đáng cảnh báo, tiên lượng cực kỳ yếu. Đây là hiện tượng não xuất hiện nhiều vùng có mũ, có khả năng nhiễm trùng cao dẫn đến nguy hiểm, nhưng rất may đã được điều trị và dần hồi phục trở lại.

 
Nặn mụn khiến người này gặp nhiều nguy hiểm. (Ảnh: SHUTTERSTOCK)
Nặn mụn khiến người này gặp nhiều nguy hiểm. (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

Nhiều người thường nghĩ việc lấy nhân mụn hoàn toàn đơn giản, khi chỉ cần cây nặn mụn, 1 chiếc gương là đã "đủ chuẩn" để hoàn thành công cuộc làm đẹp. Tuy nhiên, vùng da trên mặt thực tế mỏng và dễ nhạy cảm nhiều hơn những vùng da khác. Vì thế nếu bạn dùng tay đè mạnh hết cỡ để lấy nhân mụn sẽ vô tình liên đới đến các dây thần kinh xung quanh, để lại hậu quả khôn lường.

 
Không nắm rõ những tác hại khi nặn mụn ở "vùng cấm" dễ để lại hậu quả khôn lường. (Ảnh: VN Review)
Không nắm rõ những tác hại khi nặn mụn ở "vùng cấm" dễ để lại hậu quả khôn lường. (Ảnh: VN Review)

Được biết nguyên nhân xảy ra sự việc trên là do người đàn ông này có thói quen hay tự nặn mụn ở nhà mà không đến cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, ông đã vô tình đụng vào vị trí mụn tại "vùng xám" trên mặt, nên đã trực tiếp gây nên hậu quả nghiêm trọng như trên. Vị trí này chính là vùng nhân trung, cụ thể là ở giữa mũi và môi. 

Nhân trung còn được gọi là "điểm cấp cứu" trên cơ thể người vì có chức năng tác động vào dây thần kinh khi bị ngất xỉu, hoặc bất tỉnh, đóng vai trò như hồi sức nhanh chóng. Thường trong nhiều bộ phim ta cũng dễ thấy được hình ảnh tương tự này. Vị trí này thường được được sử dụng phổ biến trong những bài bấm huyệt của Đông Y.

 
Nặn mụn không đúng cách dễ gây nguy hiểm. (Ảnh: Kangnamtrimun)
Nặn mụn không đúng cách dễ gây nguy hiểm. (Ảnh: Kangnamtrimun)

Sự việc trên cũng chính là lời cảnh tỉnh đối với nhiều người, khi vẫn xem nhẹ vấn đề nặn mụn, nghĩ nó không quá phức tạp mà để lại hậu quả như vậy. Việc không có kiến thức về các "điểm cấm" trên mặt nhưng vẫn tự lấy nhân mụn tại nhà dễ động chạm vào các huyệt, gây tổn thương dây thần kinh liên quan.

NẶN MỤN ĐÚNG QUY TRÌNH ĐỂ CÓ KẾT QUẢ HOÀN HẢO NHẤT, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

Mụn trứng cá “biểu tình” trên mặt, bạn chỉ muốn đứng trước gương nặn ngay lập tức. Nhưng khoan, hãy bình tĩnh và phải thực hiện các bước dưới đây để da không bị sẹo, vết thâm và tổn thương khi nặn nhé.

Bước 1: Vệ sinh dụng cụ

Trước khi nặn mụn bạn chuẩn bị một số vật dụng cần thiết: cồn, một cây kim và một ít bông gòn. Hãy sử dụng cồn để khử trùng kim, điều này khiến bạn không bị nhiễm trùng khi chích kim vào nốt mụn.

Bước 2: Xông hơi mặt

Trước khi nặn mụn, bạn hãy xông hơi cho da mặt của mình bằng nước nóng để cho các lỗ chân lông mở rộng ra và khi nặn mụn sẽ dễ dàng ra ngoài hơn.
Xem thêm tại đây!