PGS Việt Nam chia sẻ bí quyết chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối

08/09/2016, 11:51 GMT+07:00

“Có bệnh thì chữa, bình tĩnh đón nhận, có vậy, mình mới đưa ra cách xử trí tốt nhất” là tư tưởng chủ đạo để ta chiến đấu với tử thần.

“Có bệnh thì chữa, bình tĩnh đón nhận, có vậy, mình mới đưa ra cách xử trí tốt nhất” là tư tưởng chủ đạo để ta chiến đấu với tử thần.

Nếu bạn nghĩ rằng đã ung thư nghĩa là chấm dứt cuộc sống thì giờ, hãy nghĩ lại. Bởi ngay tại Việt Nam, PGS.TS Đỗ Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng C7 viện Tim Mạch, bệnh viện Bạch Mai - đã vượt qua ung thư phổi giai đoạn cuối một cách thần kỳ.

Không muốn nói nhiều về hành trình chiến đấu với bệnh ung thư để từ một người bệnh giai đoạn cuối trở thành một người khỏe mạnh, sống có ích và vẫn đang cống hiến cho xã hội như hôm nay, PGS Hùng bảo, người có bệnh nếu cứ nghĩ đến căn bệnh ấy, lo lắng, khổ sở với nói thì bệnh càng nặng. Thay vào đó, dũng cảm đối mặt với thực tế và lạc quan chữa trị, luôn phải tin mình sẽ chiến thắng. “Sự bình tĩnh, niềm tin chiếm 50% cơ hội chiến thắng bệnh ung thư”, bác sĩ Hùng nói.


PGS.TS Đỗ Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng C7 viện Tim Mạch, bệnh viện Bạch Mai đã vượt qua ung thư phổi giai đoạn cuối một cách thần kỳ.
PGS.TS Đỗ Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng C7 viện Tim Mạch, bệnh viện Bạch Mai đã vượt qua ung thư phổi giai đoạn cuối một cách thần kỳ.

Với thực tế mà căn bệnh ung thư phổi từng "ghé thăm", PGS Hùng bảo, ông mong muốn được chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm phòng bệnh nói chung và ung thư nói riêng. Nhiều năm đấu tranh với ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn, PGS Hùng khẳng định, người bệnh cần thiết phải có tâm lý, niềm tin vững vàng.

Là bác sĩ, PGS Hùng hàng triệu lần chứng kiến người bệnh khổ sở, lo lắng, mất ăn mất ngủ… chỉ vì huyết áp tăng; còn với những người mắc bệnh nặng, họ luôn xác định đã lĩnh án tử… Những điều này thực sự có hại cho quá trình chữa bệnh, nhất là bệnh ung thư.

Để thắng căn bệnh mà ai cũng khiếp sợ, theo PGS Hùng, người bệnh tuyệt đối không được cúi đầu chịu trận: “Có bệnh thì chữa. Bình tĩnh đón nhận và chỉ có bình tĩnh, mình mới đưa được ra cách xử trí tốt nhất: tìm nơi điều trị tốt, tìm bác sĩ tốt, thuốc tốt”.

Bản thân PGS Hùng khi biết mình bị ung thư cũng từng hoang mang khi phải tiếp nhận quá nhiều lời giới thiệu, chữa thầy lang cũng có, ra nước ngoài điều trị cũng có… Tuy nhiên PGS Hùng sau những ngày đầu bối rối, đã rất tĩnh tâm để tìm cho mình phương án tốt nhất, điều trị ung thư đúng hướng, mang lại kết quả không ngờ.

Khi thiếu bình tĩnh, bệnh nhân sẽ mất tự chủ, tinh thần bấn loạn vì nhiều luồng tin tức tác động, không còn sáng suốt để lựa chọn”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

"Đón nhận bệnh tật mà không giữ bình tĩnh, tâm lý không tốt thì những cảm xúc âm tính sẽ quay về hại mình, khiến mình ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc… Không chỉ có thế, do stress nên cơ thể sẽ tiết ra những chất không có lợi, những chất mang hoạt tính giao cảm làm cho chuyển hóa tế bào tăng lên, bệnh sẽ càng nặng”, PGS Hùng phân tích.


Sự bình tĩnh, niềm tin chiếm tới 50% cơ hội chiến thắng bệnh tật. Còn tất cả các biện pháp khác như thuốc thang, ăn uống, tập luyện chỉ là hỗ trợ. Ảnh: internet
Sự bình tĩnh, niềm tin chiếm tới 50% cơ hội chiến thắng bệnh tật. Còn tất cả các biện pháp khác như thuốc thang, ăn uống, tập luyện chỉ là hỗ trợ. Ảnh: internet

Sau rất nhiều chia sẻ, PGS Hùng bảo rằng, nói thì dễ vậy đấy nhưng làm được thực sự vô cùng khó. Bởi theo tâm lý chung, người bị bệnh không thể không suy nghĩ, lo lắng thấp thỏm, nhất là khi biết mình mắc bệnh nan y. Tuy nhiên, có một cách khá hiệu quả mà PGS Hùng áp dụng để trấn an bản thân, và ông tin rằng cũng sẽ hiệu quả với những người đang có bệnh.

Theo đó, PGS Hùng chia sẻ, ai muốn tạo cho mình niềm tin và đức tin thì hãy từ bây giờ, bắt đầu theo đuổi một đạo giáo mà họ thấy phù hợp. Xét về bản chất, PGS Hùng cho hay, đạo giáo nào cũng muốn hướng con người tới việc thiện. Bản thân ông sau khi biết mình bị bệnh thì đã một lòng hướng phật pháp, và ông tự nhận thấy mình thay đổi rất nhiều về bản thể.

Đạo Phật hướng con người ta tới tâm an, tạo cho con người niềm tin sống… Nhờ điều này, tôi đã vượt qua tâm lý hỗn loạn ban đầu. Từ ngày theo đạo Phật, tôi biết cách cho qua mọi phiền muộn một cách nhẹ nhàng. Lòng tôi thanh thản, và đó cũng chính là một phương thuốc giúp tôi chiến thắng bệnh tật”, PGS chia sẻ.

Niềm tin chiếm tới 50% sự sống trong quá trình điều trị, vậy còn 50% thuốc thang hỗ trợ, PGS Hùng đã tìm tới phương thuốc nào. Đón đọc phần 2 những chia sẻ của PGS Hùng vào ngày mai, 9/9/2016.