Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan

03/08/2018, 17:00 GMT+07:00

Mới đây, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một nam bệnh nhân 35 tuổi (ở Phú Thọ) bị chính chó nhà cắn vào tay. Sau khi bị cắn, chủ nhà dùng gậy đánh chó bỏ đi nên không theo dõi được tình hình sức khỏe đồng thời chủ quan không đi tiêm phòng dại.

Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan

Đến ngày 23/7, bệnh nhân này đột nhiên mất ngủ, bồn chồn, kích động tăng dần. Chỉ 3 ngày sau, khi được gia đình chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu, bệnh nhân đã bắt đầu hoảng loạn, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện những cơn co thắt hầu họng, rít lên từng hồi khó nhọc. Trước tình trạng không thể cứu chữa, gia đình đã đưa bệnh nhân về để lo hậu sự vào ngày 28/7.

Theo bác sĩ Cấp, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca bị bệnh dại. Đáng lo ngại, tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là 100%.

Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho hay:

“Chó mắc bệnh dại thường sống không quá một tuần. Nếu sau 10 ngày, "thủ phạm" vẫn sống khỏe mạnh thì người bị cắn không bị mắc bệnh. Trong trường hợp con chó đó ốm rồi chết, bị giết hoặc chạy mất, người bị cắn cần ngay lập tức đi tiêm phòng”.

Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan

Virus dại phát tán rất nhanh ở những bộ phận này. Thậm chí, nhiều trường hợp dù đã tiêm phòng, khi thuốc chưa kịp phát huy tác dụng, bệnh nhân đã tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ tính mạng cho bản thân và cộng đồng, tất cả chó mèo đều cần tiêm vắc xin. Người có sở thích chơi thú cưng nên hạn chế dẫn chó tới những nơi đông người hoặc rọ mõm trước khi đi để tránh nguy cơ chúng tấn công người khác.