Người đàn ông, cậu bé nhặt rác thông cống khi trời mưa

22/06/2020, 17:15 GMT+07:00

Thời gian gần đây mạng xã hội liên tục truyền tay nhau hình ảnh đẹp của mọi người khi hành động vì lợi ích chung của xã hội. Mặc dù trời mưa nhưng họ vẫn chẳng ngần ngại dừng lại nhặt rác hay khơi thông miệng cống để nước không bị ngập.

Những hành động này ngay lập tức nhận về nhiều lời khen từ cộng đồng mạng và cho rằng họ đang góp phần lớn trong việc lan tỏa điều tốt đẹp tới mọi người.

 
Hành động dù nhỏ nhưng góp sức lan tỏa lớn. (Ảnh: Zing, chụp màn hình)
Hành động dù nhỏ nhưng góp sức lan tỏa lớn. (Ảnh: Zing, chụp màn hình)

Người đàn ông móc miệng cống giữa trời mưa

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh đẹp về người đàn ông dù trời mưa vẫn nán lại móc hết rác ở miệng cống để thoát nước. Trong khi mọi người đang mang áo mưa hối hả đi ngang qua thì anh lại chỉ mặc mỗi áo phông và kiên nhẫn gỡ cái túi bóng hay vỏ hộp, cái que… để nước có thể chảy.

Nhìn anh không mang găng tay, kiên nhẫn đứng giữa trời mưa, xung quanh là các bịch rác khiến cư dân mạng cảm phục. Mọi người không chỉ dành lời khen cho anh mà mong rằng cộng đồng hãy ý thức hơn nữa trong việc vứt rác đúng rơi quy định.

 
Người đàn ông nhặt tác, thông cống giữa trời mưa, (Ảnh:  D.K.O.S.G.)
Người đàn ông nhặt tác, thông cống giữa trời mưa, (Ảnh:  D.K.O.S.G.)

Cậu bé nhặt rác giữa trời mưa

Cách đây không lâu một video ghi lại hành động nhặt rác, khơi thông ống cống của cậu bé khi trời mưa được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt. Trong video, cậu bé mặc áo trắng, quàng khăn đỏ, trên lưng đeo cặp và đi một chiếc xe đạp. Không ngại trời mưa và bẩn chiếc áo trắng đang trong lúc đến trường, cậu đã cúi xuống nhặt hết rác khơi thông cống để khu vực đó không bị ngập nước.

Hình ảnh này khiến nhiều người ngưỡng mộ và dành lời khen cho gia đình cũng như nhà trường đã dạy dỗ được cậu bé ngoan ngoãn lại có ý thức như vậy. Sau hành động đẹp này, cậu đã được nhà trường và các tổ chức khen thưởng, tặng quà tuyên dương.

 
Cậu bé dừng lại nhặt rác giữa trời mưa. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cậu bé dừng lại nhặt rác giữa trời mưa. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn chưa biết: Cảm động cậu bé lên Hà Nội nhặt rác... nuôi bà

Cụ ông hơn 30 năm vớt rác không công

Trước đây cư dân mạng cũng đã từng truyền tay nhau câu chuyện về một cụ ông “bao đồng”, suốt hơn 30 năm cần mẫn đi vớt rác nhưng không lấy bất kỳ một khoản công nào. Ông đã tình nguyện dọn dẹp sạch rác mỗi ngày ở kênh Cầu Mé bởi mọi người thường vứt rác thải khiến nước bị ô nhiễm, ùn ứ gây hôi thối.

Không thể đứng yên nhìn cảnh dòng sông ngày xưa vốn trong xanh giờ lại biến thành con kênh thối, ông đã cần mẫn vớt sạch rác trong suốt hơn 30 năm. Việc ông làm không công khiến làng xóm dị nghị xì vào vì thấy “rảnh rỗi sinh nông nổi”. Tuy nhiên sau thời gian dài thấy ông làm việc giúp ý cho xã hội nhiều, mọi người đã dành lời khen và ủng hộ.

 
Người đàn ông dành hơn 30 năm để đi vớt rác không công. (Ảnh: Zing)
Người đàn ông dành hơn 30 năm để đi vớt rác không công. (Ảnh: Zing)

>> Bạn có biết: Tưởng tài xế rơi chai nước, cậu bé hồn nhiên nhặt trả lại chính chủ

Cộng đồng mạng: Hành động nhỏ nhưng góp phần lan tỏa lớn

Những hình ảnh này sau khi đăng tải đều nhận về sự quan tâm lớn và nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng hành động của họ mặc dù không phải là lớn nhưng nó lại góp sức lan tỏa trong cộng đồng. Họ chính là những tấm gương người tốt việc tốt để cho xã hội cùng học tập.

Bên cạnh đó nhiều người đã chỉ ra rằng, khen ngợi thôi chưa đủ mà mỗi cá nhân cần ý thức được hành động của bản thân. Mọi người không nên vứt rác bừa bãi mà cần có ý thức để bảo vệ chính mảnh đất mình đang sinh sống.

“Mặc dù chỉ là hành động nhỏ thôi, ai cũng làm được nhưng chỉ những người thực sự quan tâm đến xã hội, ý thức tốt mới làm được như họ”

“Họ xứng đáng nhận được lời khen và sự tuyên dương từ cộng đồng mạng.”

“Những hành động này đã góp sức lan tỏa thông điệp tốt đẹp tới xã hội.”

“Chỉ bình luận trên mạng thôi chưa đủ, mỗi người hãy tự nâng cao ý thức của mình để xã hội tốt đẹp hơn đi.”

 
Cộng đồng mạng cho rằng hành động mặc dù nhỏ nhưng góp sức lan tỏa lớn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng cho rằng hành động mặc dù nhỏ nhưng góp sức lan tỏa lớn. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Đã tìm thấy cậu bé nhặt rác để thông cống sau cơn mưa

Hành động tốt luôn xuất hiện xung quanh mỗi chúng ta, nó không cần phải quá to tát, đôi khi những thứ nhỏ nhoi có thể làm nên được điều vĩ đại. Chính vì vậy ngay từ bây giờ mỗi người hãy tự nâng cao ý thức của bản thân, luôn thực hiện những điều tốt cho không chỉ riêng mình mà cho cả xã hội.

Nam sinh đội mưa khơi thông miệng cống được khen thưởng

Theo thông tin trên VnExpress, sau khi hành động nhặt rác giữa trời mưa của cậu học trò nhỏ được lan truyền trên mạng, thầy cô cùng bạn bè của cậu đã rất tự hào và vui mừng.

Sáng ngày 22/6, cậu đã được UBND huyện Long Thành tặng 4 triệu đồng cùng bằng khen. Ngoài ra, nhiều đơn vị, tổ chức khác cũng đã tuyên dương hành động đẹp của cậu học trò.

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, hành động của cậu bé có ý nghĩa rất lớn góp sức lan tỏa truyền thông điệp để mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Mặc dù đang còn nhỏ nhưng hành động và suy nghĩ của cậu học trò này khiến nhiều người nể phục. Khi chia sẻ về hành động của mình cậu cũng cho rằng nó chỉ là việc làm nhỏ mà thôi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.