Người đàn ông bị rắn 4,6kg cắn sẽ được xuất viện trong 2-3 tuần tới

05/09/2020, 16:45 GMT+07:00

Sau ngày 16 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người đàn ông bị rắn cắn ôm luôn thủ phạm vào viện cấp cứu đã có nhiều chuyển biến tích cực về sức khỏe. Bệnh nhân đã có thể tự thở, ngồi dậy và nói chuyện rõ ràng.

Sáng ngày 5/9, bệnh nhân được các bác sĩ chuyển từ Khoa Hồi sức cấp cứu sang Khoa Bệnh Nhiệt đới để theo dõi và điều trị.

 
Bệnh nhân bị rắn cắn cảm ơn bác sĩ sau khi có thể nói chuyện. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Bệnh nhân bị rắn cắn cảm ơn bác sĩ sau khi có thể nói chuyện. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Tình trạng nguy hiểm nhất đã qua

Thông tin từ báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang thuộc Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết tình hình nguy hiểm nhân đã qua, sức khỏe của bệnh nhân bị rắn cắn hiện tại rất khả quan. Mọi thứ đã dần hồi phục, chỉ duy có sinh hoạt cá nhân vẫn cần người hỗ trợ do vết thương chưa lành hẳn.

Cũng theo như bác sĩ Sang, phần da bị rắn cắn dẫn đến hoại tử của bệnh nhân P.V.T đã được cắt lọc 3 lần trên nền kỹ thuật VAC. Điều này giúp phần vết thương giữ lại độ ẩm ổn định, ngăn chặn sự nhiễm trùng. Quá trình này làm kích thích mô hạt, chỉ cần hoạt động tốt thì sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng hơn khi lên kế hoạch ghép da cho bệnh nhân.

>>> Bạn xem chưa: Quá trình cứu chữa bệnh nhân bị rắn cắn

Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 2 đến 3 tuần tới

Theo như bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian xuất viện sớm hay muộn của bệnh nhân bị rắn cắn sẽ phụ thuộc vào việc phát triển nhanh chậm từ các mô hạt. Ít nhất từ 1 đến 2 tuần nữa, mô hạt sẽ nuôi đầy thịt trên vết thương và có thể ghép da.

Sau khi phẫu thuật và băng bó, bệnh nhân sẽ được thăm khám theo định kỳ để xem xét trường hợp phát triển của da, bao gồm cả độ "bám trụ" và tính thẩm mỹ. Như vậy, chỉ trong khoảng 2 đến 3 tuần tới, bệnh nhân có thể được xuất viện. Trường hợp xấu nhất là da không "ăn", phải tiến hành ghép lần 2 thì kéo dài thời gian hơn một chút.

 
Bệnh nhân hiện đang điều trị ở Khoa Bệnh Nhiệt đới. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh nhân hiện đang điều trị ở Khoa Bệnh Nhiệt đới. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Vụ nhập viện cùng rắn: Các con kêu bỏ chạy, nạn nhân quay lại bắt​

Cuộc "hồi sinh" kỳ diệu của người đàn ông bị rắn 4,6kg cắn

Quá trình hồi phục của người đàn ông bị rắn cắn được xem là "kỳ tích" bởi trước đó, các bác sĩ từng tiên lượng nặng do tình trạng sức khỏe bệnh nhân cực kỳ xấu. Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng xác định đây là ca bệnh khó, nọc rắn rất độc (rắn nặng 4,6kg, dài gần 3m và là loài độc nhất thế giới) và khó nói trước được điều gì.

Nhiễm trùng nặng, bệnh nhân phải cần tới hỗ trợ của máy thở, sử dụng kháng sinh liên tục cùng 15 lọ huyết thanh kháng nọc độc. Không chỉ thế, để qua được cơn nguy kịch, người đàn ông này còn phải thay huyết tương 2 lần và tốn rất nhiều chi phí điều trị. May mắn, nhờ vào tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân và sự nỗ lực hết mình từ các bác sĩ mà anh mới "vượt qua cửa tử".

 
Trước đó, bệnh nhân phải cần tới sự hỗ trợ của máy thở. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Trước đó, bệnh nhân phải cần tới sự hỗ trợ của máy thở. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân đã tỏ lòng cảm ơn tới mọi người. "Tôi sẽ không bao giờ bắt rắn nữa. Là nông dân, không khéo nói, tôi chỉ biết cảm ơn các bác sĩ đã điều trị và các mạnh thường quân đã giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua" - bệnh nhân chia sẻ trên VNExpress.

>>> Bài viết liên quan: Sức khỏe của bệnh nhân bị rắn cắn hiện đang tiến triển tốt

Hoàn cảnh bệnh nhân rất đặc biệt, gia đình nghèo khó khăn, gặp tai nạn khi bắt rắn bán lấy tiền mua sữa và đóng học phí cho con. Câu chuyện cảm động và giàu tính nhân văn này vẫn đang được nhiều người quan tâm. Mong rằng trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ sớm được xuất hiện và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Vợ bệnh nhân bị rắn cắn chia sẻ về khoản tiền nhận được từ các mạnh thường quân

Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng người đàn ông bị rắn cắn tại Tây Ninh, các mạnh thường quân đã chung tay giúp đỡ. Sau khoảng thời gian ngắn, số tiền quyên góp cho gia đình bệnh nhân lên tới hơn 300 triệu đồng.

Chia sẻ với YAN, chị T. - vợ bệnh nhân cho biết số tiền này phần lớn được sử dụng để chi trả cho viện phí, thuốc men, sinh hoạt trong bệnh viện. Số tiền còn lại chị sẵn lòng quyên góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn giống như gia đình mình.

Với chị, ở thời điểm này sức khỏe của chồng luôn được đặt lên hàng đầu nên sau này dù có túng thiếu hay có bất kì chuyện bất lợi nào xảy ra thì vẫn cùng nhau vượt qua.