Người đàn ông bị nhiễm trùng xương sọ vì thói quen mà nhiều người, trong đó có VN mắc phải

16/03/2019, 13:40 GMT+07:00

Có lẽ sau khi đọc xong bài này, sẽ có rất nhiều người không còn đụng tới cây tăm bông một lần nào nữa.

Chỉ là một cây tăm bông nhỏ bé nhưng nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta sử dụng nó để ráy tai thường xuyên.

Mới đây, một người đàn ông ở thành phố Coventry, nước Anh đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị co giật, nhức đầu, đau tai và có dịch rỉ ra từ lỗ tai bên trái. Không những thế, bệnh nhân này còn liên tục ói mửa và không nhớ tên của những người thân trong gia đình suốt vài ngày trước đó.


Ảnh chụp CT cho thấy người đàn ông bị áp xe sọ: một khoang trống chứa mủ nằm bên trong sọ.
Ảnh chụp CT cho thấy người đàn ông bị áp xe sọ: một khoang trống chứa mủ nằm bên trong sọ.

Sau khi nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng tai và chữa trị cho ông mà không có kết quả, các bác sĩ kiểm tra kỹ hơn và phát hiện hóa ra thủ phạm chính là thứ nằm sâu bên trong ống tai của ông. Đó là một đầu bông gòn kẹt rất chặt bên trong vùng tai bị viêm tấy và rỉ ra đầy mủ, chất dịch cùng hàng tá mảnh vụn linh tinh khác dính vào đó.

Không rõ chiếc đầu tăm bông này đã nằm ở đó bao lâu, chỉ biết rằng bên tai đó của ông thỉnh thoảng vẫn đau nhức và bị giảm thính giác trong 5 năm qua. Nó làm viêm nhiễm đến các mô nằm bên trong vùng xương sọ của ông và gây áp xe, tạo ra những khoang trống đầy mủ trong não. Đó là lý do ông có tất cả những triệu chứng đã nêu ở trên, rất may là đã không ảnh hưởng đến não.


Thủ phạm chính là một đầu bông gòn bị mắc kẹt lâu ngày bên trong tai.
Thủ phạm chính là một đầu bông gòn bị mắc kẹt lâu ngày bên trong tai.

Sau khi được thông tai và điều trị, chỉ 6 ngày sau, vùng áp xe trong sọ ông đã co lại. Ông được cho xuất viện sau một tuần và hiện tại đang hồi phục rất tốt. Kể từ đó về sau, ông không còn dùng bất cứ cây tăm bông nào nữa để ráy tai.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, tăm bông không phải là phương tiện được khuyến khích để lấy ráy tai. Việc sử dụng chúng sẽ làm tổn thương đến ống tai và màng nhĩ, không những thế còn đẩy ráy vào sâu bên trong. Ông tai của chúng ta có cơ chế tự làm sạch, ráy sẽ tự động rơi ra ngoài, chúng ta chỉ cần làm sạch vùng bên ngoài tai bằng vải mềm thấm nước là đủ.


Sử dụng tăm bông để ráy tai chính là thói quen sai lầm của nhiều người.
Sử dụng tăm bông để ráy tai chính là thói quen sai lầm của nhiều người.

Bạn có thường xuyên ráy tai bằng tăm bông không? Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp tương tự người đàn ông nói trên hay không: đầu tăm bông bị rơi ra và kẹt luôn trong ống tai? Có lẽ bạn nên cân nhắc việc sử dụng tăm bông để ráy tai vì nó tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm.

Hãy cùng theo dõi YAN để đón xem những tin tức mới nhất về thế giới.

(Ảnh: Daily Mail)