TÔI KỂ: Người đàn ông bị liệt nửa người sửa xe nổi tiếng Bình Dương

19/07/2020, 15:00 GMT+07:00

Nghị lực đúng thật là một thứ phép màu giúp con người ta vượt qua nghịch cảnh. Và câu chuyện của chú Nguyễn Văn Thông - người đàn ông bị liệt nửa người dưới đây thì có lẽ là minh chứng cho điều đó. 

Chú Thông được biết đến là thợ sửa xe "đặc biệt" nhất thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Mặc dù chỉ có thể cử động nửa người nhưng người đàn ông này vẫn miệt mài với đam mê và công việc của mình. 

 
Chú Nguyễn Văn Thông là tấm gương nghị lực được nhiều người khâm phục. 
Chú Nguyễn Văn Thông là tấm gương nghị lực được nhiều người khâm phục. 

>>>Xem thêm: Cô gái 23 tuổi đột quỵ, liệt nửa người chỉ từ thói quen xoay cổ "rắc rắc" ai cũng thích làm

Câu chuyện "rước thợ" sửa xe về nhà của người dân Bình Dương

Chú Nguyễn Văn Thông (48 tuổi, ngụ TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) kể với chúng tôi chú làm thợ cơ khí xây dựng đã được 8 năm. Tuy nhiên, trong một lần đi làm do bị tai nạn lao động, dây cáp máy bị đứt đè xuống người khiến chú bị thương cột sống, hai chân không thể đi lại như người bình thường.  

 
Chú Nguyễn Văn Thông được biết đến là thợ sửa xe "cừ" nhất Bình Dương.
Chú Nguyễn Văn Thông được biết đến là thợ sửa xe "cừ" nhất Bình Dương.

"Bây giờ công việc hằng ngày hoặc là hỗ trợ cá nhân thì có mẹ, mẹ lo hết từ ăn uống, giặt, tắm rửa, tại một mình chú không làm được. Trước ba chú còn khỏe thì ba tiếp giờ ba mất rồi còn mẹ tiếp thôi. Di chuyển khó khăn nên chú làm cho mấy anh em xe quen, có xe gì cần sửa thì người ta gọi hẹn rồi rước chú tới nhà, sửa xong người ta đưa chú về, nhiều người vậy đó cứ tìm đến chở đi rồi chở về", chú Thông chia sẻ. 

Nhiều người cho rằng chú Thông là "bác sĩ khám xe" vì khi khách mang xe lại thoạt nhìn chú sẽ cho ra ngay tình trạng xe đang gặp phải, đúng gần như 90%. 

>>>Có thể bạn muốn xem: Cảm phục trước bé trai 7 tuổi một mình chăm cha bị liệt nửa người

Xem mẹ là động lực của mình

Nói về khó khăn những ngày đầu bị tai nạn, chú Thông cho biết thường xuyên căng thẳng hay thậm chí là nhiều lần nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình. Đỉnh điểm của biến cố trong cuộc đời chú Thông là vợ và con gái chú bỏ nhà ra đi. 

 
Chú Nguyễn Văn Thông giờ luôn nhìn cuộc sống một cách tích cực. 
Chú Nguyễn Văn Thông giờ luôn nhìn cuộc sống một cách tích cực. 

"Thật ra thì tập làm quen là như thế nào đâu, lúc đó khó khăn lắm, từ khi bị tai nạn bị khủng hoảng tinh thần, buồn... mất mát cũng nhiều lắm. Gia đình cũng mất, ước mơ, hi vọng gì lúc đó đâu còn gì nữa, tiêu tan hết. Nhưng mà cũng nhờ ba mẹ, tại vì chú nhìn thấy ba mẹ cực khổ chú cũng xót ruột, rồi anh em bạn bè nó khuyến khích kêu chú mở tiệm sửa xe", chú Thông tâm sự. 

Đối với những người nghị lực, hoàn cảnh chẳng phải là thứ "cản trở" cuộc sống và chắc chắn rằng với chú Nguyễn Văn Thông cuộc đời có lẽ còn đẹp hơn nhiều nếu như ngày mai ai đó biết cố gắng và trân trọng sự sống.

Người đàn ông "rũ bùn đứng dậy sáng lòa"

Để lấy lại được tinh thần sau cú sốc liệt nửa người, chú Nguyễn Văn Thông kể lại tường tận những cảm xúc mà mình đã trải qua thậm chí có lúc gần như người đàn ông này kiệt quệ. 

Chú Thông nói: "Hồi đó, mặc dù làm lại chứ tâm trạng nó không có vui, không có tha thiết với công việc. Từ từ chú mới ngộ ra được là bi quan hoài cũng không giúp gì, nên chú nghĩ thôi giờ cố gắng làm. Mà cái công việc thì nó hay lắm nếu mà mình làm việc nhiều là suy nghĩ của mình nó sẽ ít lại, hầu như không có thời gian để nghĩ tiêu cực (cười)".

Nhắc đến người mẹ bên cạnh mình, chú Nguyễn Văn Thông kể: "Lúc buồn thì nghĩ tới mẹ thôi, từ hồi quay lại mình làm việc đến nay thì cũng nghĩ tới ba mẹ giờ ba mất rồi thì còn mẹ, kiểu gì kiểu cũng phải gáng đỡ cái gánh nặng cho mẹ". 

Tấm gương sáng về người đàn ông nỗ lực vượt qua số phận này khiến không ít người đặc biệt là người dân Bình Dương khâm phục. Cuộc sống vốn dĩ có nhiều câu chuyện vượt qua số phận làm nên những cảm hứng bất tận đúng không? 

Ví dụ như câu chuyện của nhà vô địch leo núi Lai Chi-wai bị liệt nửa người dưới đây. Xem thêm: >>>TẠI ĐÂY!!!