Nhìn tấm ảnh "chú khỉ tự sướng" hết sức buồn cười này, đằng sau nó lại là một câu chuyện oái ăm

27/10/2017, 14:33 GMT+07:00

Trải qua 2 năm kiện tụng, cuối cùng tháng 9 năm nay, tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng về việc sở hữu bản quyền những bức ảnh của chú khỉ này.

Con người đang sống trong thời đại đỉnh cao của những bức ảnh tự sướng, và giờ đây đến cả động vật cũng không thoát khỏi sức hút của trào lưu này. Thế nhưng đối với anh David Slater đến từ nước Anh, những bức hình tự sướng đã mang đến cho anh đủ mọi phiền toái, thậm chí suýt phải bỏ việc.

Nhìn tấm ảnh

Bức hình chụp những chú khỉ đã chẳng còn xa lạ, nhưng chính những chú khỉ chụp ảnh tự sướng thì lại là chuyện hiếm gặp. Và cũng chính vì khoảnh khắc hiếm hoi này mà chú khỉ đã nổi tiếng chỉ khắp mạng xã hội chỉ trong một đêm.


Bức ảnh chú khỉ gây bão mạng xã hội
Bức ảnh chú khỉ gây bão mạng xã hội

Nhìn thấy bức ảnh, ai cũng không khỏi cảm thấy buồn cười vì độ dễ thương và biểu cảm của chú khỉ, thế nhưng có một người đang không hề vui vẻ chút nào. Đó chính là anh David Slater, một nhiếp ảnh gia đến từ nước Anh và cũng là người đã đăng tải những bức hình này lên mạng xã hội.

Nhìn tấm ảnh

Mọi thứ bắt đầu từ năm 2011, khi anh David đến Indonesia để chụp hình những chú khỉ này. Trong lúc chụp ảnh do có việc nên anh đã bỏ máy ảnh lại để đi ra ngoài một lát. Trong khoảng thời gian đó, do tò mò nên những chú khỉ này đã cầm máy ảnh của anh lên "nghiên cứu" và vô tình ấn phải nút chụp liên tiếp.

Vậy là chỉ trong một khoảng thời gian ngắn những chú khỉ này đã tự chụp được cả trăm bức hình tự sướng cho chính mình. Thậm chí chúng còn "chụp" kỉ niệm cho anh David một tấm ảnh. Thế rồi bức ảnh nổi bật nhất được ra đời.

Nhìn tấm ảnh

Sau khi sự việc xảy ra, anh David mở máy ảnh và nhìn thấy những bức hình của chính những chú khỉ "tác nghiệp". Điều đó khiến anh rất vui mừng. Anh lập tức đăng tải những bức ảnh ấy lên trang cá nhân của mình, vậy là chỉ trong 1 đêm, những chú khỉ bỗng gây bão mạng xã hội, trở nên nổi tiếng.

Nhìn tấm ảnh

Những bức ảnh ấy cũng được sưu tầm lên trang web cộng đồng Wekipedia, điều này có nghĩa là người dùng internet hoàn toàn có thể tải chúng về một cách miễn phí. Nhưng tác giả trên trang này lại ghi chú thích bên cạnh bức ảnh là tên của chú khỉ. Sai đó, anh David đã yêu cầu trang web này lập tức gỡ bỏ những hình ảnh chụp những chú khỉ xuống, nếu không buộc phải thanh toán cho anh tiền bản quyền.

Thế nhưng phía Wikipedia đã lập tức từ chối yêu cầu của David, họ đưa ra lí do rằng: "Thứ nhất, ảnh là do chú khỉ "tự sướng", nên bản quyền phải thuộc về chú khỉ đó; thứ 2, theo pháp luật của Mỹ, bản quyển không được phép trao cho những gì ngoài con người ra vì thế chú khỉ này cũng không được cấp bản quyền; thứ 3, cho dù là những bức ảnh này về sau đã được anh David sử lí hậu kì thì cũng chỉ có bản quyền cho phần hậu kì mà thôi, đối với bức ảnh gốc không có bất kì giá trị nào".

Nhìn tấm ảnh


Hình ảnh chú khỉ được đông đảo cư dân mạng sử dụng để chế ảnh
Hình ảnh chú khỉ được đông đảo cư dân mạng sử dụng để chế ảnh

Thậm chí mọi thứ không dừng lại ở đó, Tổ chức bảo vệ động vật PETA tiếp tục can thiệp và lên tiếng về vấn đề này. Họ cho rằng chủ nhân của bức ảnh "tự sướng" này là một chú khỉ đực có tên Naruto và họ đã đại diện cho chú khỉ Naruto đâm đơn kiện lên tòa án. Từ đó mà vấn đề tranh chấp bản quyền bức ảnh trở nên phức tạp hơn, thậm chí nó còn được đưa lên sóng truyền hình và có sự đối chất giữa 2 bên. 


Anh David và đại diện tổ chức PETA (ngoài cùng bên phải)
Anh David và đại diện tổ chức PETA (ngoài cùng bên phải)

David Slater một mực khăng khăng bản quyền của những bức ảnh ấy thuộc về mình, vì máy ảnh và tất cả các phụ kiện kèm theo đều thuộc sở hữu của anh, máy ảnh được anh chỉnh sửa các chế độ sẵn sàng thì lũ khỉ mới có cơ hội "tác nghiệp" được như vậy. Ngoài ra David còn nói, con khỉ trong bức hình là một con khỉ cái, nhưng giờ họ lại dùng một con khỉ đực để tranh cãi. 

Nhìn tấm ảnh

Trải qua 2 năm kiện tụng, cuối cùng tháng 9 năm nay, tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng: Vì lí do bản quyển không được cấp cho những gì không phải là con người, vì thế bản quyển bức hình được thuộc về anh David Slater. Đồng thời anh David cũng tình nguyện quyên góp toàn bộ số tiền bản quyền thu được vào việc hỗ trợ bảo vệ loài khỉ này. Ngoài ra, người dùng internet vẫn có thể chi trả để mua những bức ảnh này trên trang web của chính anh.

Nhìn tấm ảnh

Nhìn tấm ảnh

Nguồn: Sohu