Nhầm lẫn hồ sơ bệnh nhân, người đàn ông bị cắt bao quy đầu khi đi nội soi bàng quang

07/08/2019, 14:00 GMT+07:00

Vào tháng 9 năm ngoái, cụ ông 70 tuổi Terry Brazier có buổi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàng gia Leicester, nước Anh. Theo lịch hẹn, cụ sẽ có cuộc nội soi bàng quang và tiêm botox vào bàng quang để điều trị một số vấn đề về đường tiểu. Cụ đã trải qua thủ thuật này 3 lần trước đó, và cụ nghĩ rằng lần này mọi việc cũng sẽ diễn ra suôn sẻ.

 
Cụ Terry Brazier đã có một trải nghiệm đáng nhớ trong đời.
Cụ Terry Brazier đã có một trải nghiệm đáng nhớ trong đời.

>>> Chuyện thật như đùa: Bác sĩ phẫu thuật não giữa chừng mới phát hiện hóa ra là "nhầm bệnh nhân"

Theo như thường lệ, sau cuộc phẫu thuật, cụ Terry sẽ ở lại bệnh viện khoảng 15 phút, đợi đi tiểu xong rồi sẽ được cho về. Nhưng lần này, cụ phải ngồi đợi đến 2 tiếng đồng hồ và đang bắt đầu cảm thấy lo lắng, thì có một người y tá đến thông báo rằng họ đã cắt bao quy đầu của cụ rồi.

Cụ Terry cảm thấy sốc vô cùng, không thể tin được vào tai mình. Không hiểu vì sao các bác sĩ lại nhầm lẫn hồ sơ khám bệnh của cụ với một bệnh nhân cần cắt bao quy đầu vào năm 2015. Đáng lo ngại hơn, đây cũng không phải là lần đầu tiên bệnh viện nói trên có những sự nhầm lẫn tai hại như thế.

 
Cụ bị cắt nhầm bao quy đầu trong khi đi nội soi bàng quang.
Cụ bị cắt nhầm bao quy đầu trong khi đi nội soi bàng quang.

Theo báo cáo, bệnh viện ở Leicester đã có 8 lần nhầm lẫn chỉ trong năm 2018. Đáng chú ý nhất, họ từng bỏ quên băng gạc trong người một bệnh nhân nhí khi phẫu thuật mũi, đem nhầm một bệnh nhân đi phẫu thuật vì anh này trùng tên với bệnh nhân cần phẫu thuật, chụp X-quang nhầm chỗ cho một bệnh nhân, thay khớp hông nhầm bên cho một bệnh nhân khác.

>>> Khó tin: Mổ vội cứu thai phụ 8 tháng đang nguy kịch, bác sĩ phát hiện ra mình phạm sai lầm quá lớn

Với trường hợp của cụ Terry, bệnh viện đã đưa ra lời xin lỗi. Và đến ngày hôm qua (05/08/2019), họ đã bồi thường cho cụ một khoản tiền 20.000 bảng (hơn 562 triệu đồng). Có điều trước khi nhận được tiền thì "danh tiếng" của cụ đã lan xa ra khỏi đất nước vì tai nạn oái oăm này.

 
Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện ở Leicester nhầm lẫn bệnh nhân.
Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện ở Leicester nhầm lẫn bệnh nhân.

"Tôi đang đi nghỉ hè cùng vợ thì tin tức đã đăng đầy trên báo," cụ Terry cho biết. "Con gái tôi gọi điện thông báo rằng tôi đã nổi tiếng rồi và được lên báo rồi. Thế là chúng tôi phát hiện ra thông tin này có ở khắp mọi nơi, trên khắp thế giới. Người ta bàn tán về chuyện này trên Internet ở tận nước Mỹ và nước Úc.

Điều tôi cảm thấy khó tin đó là tôi không phải là người duy nhất trở thành nạn nhân của sự nhầm lẫn ở Leicester. Có vài người cũng bị như thế, tôi cảm thấy rất sốc. Tất nhiên mọi người thấy chuyện này hài hước nhưng nó cũng có phần nào đó nghiêm trọng. Ai đó có thể rơi vào tình huống tồi tệ, ai đó có thể bị cắt bỏ một phần cơ thể thì sao."

>>> Đọc thêm: Bức xúc chuyện bệnh nhân đau chân trái, bác sĩ mổ chân phải

 
Đây quả thật là một tai nạn oái oăm với cụ già 70 tuổi. (Ảnh: Minh họa)
Đây quả thật là một tai nạn oái oăm với cụ già 70 tuổi. (Ảnh: Minh họa)

Cụ Terry đã trả lời phỏng vấn bằng giọng điệu khá lạc quan và hài hước. Hy vọng cụ vẫn ổn sau sự việc lần này. Và hy vọng sẽ không có thêm bệnh nhân nào khác bị phẫu thuật nhầm giống như cụ, vì điều đó quả thật rất tai hại.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất nhé.

(Ảnh: Daily Mail)

Vì sao phải cắt bao quy đầu?

Nhầm lẫn hồ sơ bệnh nhân, người đàn ông bị cắt bao quy đầu khi đi nội soi bàng quang

Ở nhiều nam giới, vùng da bao bọc đầu dương vật (gọi là quy đầu) bị dài, hẹp hoặc nghẹt, khiến nước tiểu và chất bẩn đọng lại xung quanh, có thể gây viêm nhiễm hoặc ung thư. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dương vật và cả chuyện chăn gối.

Việc cắt bao quy đầu chỉ là một tiểu phẩu, người bác sĩ chỉ cắt bỏ lớp da thừa bao quanh quy đầu, không làm ảnh hưởng gì đến các chức năng của dương vật.

Việc cắt bao quy đầu đã có từ thời tiền sử. Ngày nay, nhiều nền văn hóa xem việc cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ là một phong tục bắt buộc, chẳng hạn ở các nước Hồi giáo, Do Thái và Châu Phi.