Người lái taxi phải dùng máy hỗ trợ mới nói được thành tiếng và lời cảnh tỉnh đến hàng triệu người

15:30 12/01/2019

Không mấy bất ngờ khi nguyên nhân chính của hơn 96% bệnh ung thư phổi trên thế giới là thuốc lá. "Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi" là khẩu hiệu rất quen thuộc được tuyên truyền đi mỗi ngày, tuy nhiên nó chỉ là lời cảnh tỉnh cho đến khi người ta tận mắt nhìn thấy sức tàn phá hủy diệt của thuốc lá hay khói thuốc lá.

Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện một đoạn video clip ghi lại cảnh người đàn ông phải cắt 2 dây thanh quản do biến chứng của bệnh ung thư mà nguyên nhân chính của căn bệnh này chính là thuốc lá. Theo nội dung đoạn clip, người đàn ông này phải sử dụng máy hỗ trợ thanh quản để giúp anh nói chuyện được. 

Theo đó, người đàn ông này bị ung thư phổi đã cắt hai dây thanh quản và trên cổ có một lỗ  nhỏ được phẫu thuật để hỗ trợ việc thở và nói mỗi ngày. 


Người đàn ông này phải sử dụng máy hỗ trợ thanh quản để giao tiếp. Ảnh cắt từ clip
Người đàn ông này phải sử dụng máy hỗ trợ thanh quản để giao tiếp. Ảnh cắt từ clip

Cụ thể bài đăng này chia sẻ: "Đây là anh Dũng chạy taxi. Anh bị cắt 2 dây thanh quản vì ung thư vì hút thuốc. Anh nói T. (chủ nhân đoạn clip) chụp hình anh lại để cho những người hút thuốc thấy. T. không dám quay cái lổ ở cổ của anh. Đó là 1 cái lổ để không khí vào mỗi khi anh nói chuyện. Anh phải để cái máy vô mới nói chuyện được. Sợ lắm".

Đoạn clip dài hơn 2 phút sau khi chia sẻ đã nhận được sư quan tâm của cộng đồng mạng. Tất cả các ý kiến đều chung một quan điểm là phải loại bỏ thuốc lá. 

"Nói không ai tin đâu T.ơi. Khi nào vô viện rồi thèm được thở bình thường 5 phút để có thể nằm ngủ ngon cũng không được, lúc đó mới ám cảnh, giờ thì cứ hút đi đã, bệnh tính sau. Ba mình trước khi chết, không nằm mà ngủ được, cứ ngồi ngày đêm, ba nói với mình: "Ba thèm được thở bình thường 5 phút thôi, ba ngủ ngon 5 phút thôi cũng được". Mình chứng kiến khi lên cơn, thèm thở y chang người không biết bơi mà bị quăng xuống nước. Chết đi sống lại. Hoảng loạn, ba mình gào lên van xin: Con ơi cho ba về nhà đi, ba muốn chết ở nhà chứ không muốn chết ở bệnh viện đâu. Tàn thuốc - Tàn tro. Mình không ghét người hút thuốc. Mình chỉ căm thù thuốc lá, vì nó mà mình mồ côi cha", tài khoản H.T để lại bình luận. 


Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư
Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư

Theo đó, thuốc lá chính là mầm mống, kẻ hủy diệt đưa con người đến gần hơn với cửa tử. Được biết, khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư, nhiều loại chất độc hại, ví dụ như: Axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Thuốc lá cũng gây ra 25 loại bệnh khác nhau trong đó có 15 bệnh ung thư. Đáng chú ý, 75% số người chết do ung thư hiện nay có liên quan đến khói thuốc. Tức là cứ 100 người chết do ung thư thì có 75 người chết do có liên quan đến thuốc lá.

Người hút thuốc lá thụ động (không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút trực tiếp. Không chỉ thế, người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút, theo Giadinh.net. 

Một bệnh nhân ung thư thanh quản tại BV Tai Mũi Họng Trung ƯơngMột bệnh nhân ung thư thanh quản tại BV Tai Mũi Họng Trung Ương

Và đây không phải lần đầu tiên người ta lên tiếng cảnh tỉnh con người trước những tác hại đáng sợ của thuốc lá và khói thuốc lá. Hãy chia sẻ thông tin này đến người nhà của bạn để giúp họ tránh xa thuốc lá và những căn bệnh đáng sợ nhé!

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!