Người đàn ông 55 tuổi bị ngã rồi được chẩn đoán... "sảy thai tự nhiên"

29/12/2017, 16:24 GMT+07:00

Ông N. bị ngã cách đây ít ngày và nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị “Chấn thương ổ bụng” tuy nhiên trong giấy ra viện lại bị đánh máy nhầm.

Mới đây, một tờ giấy ra viện của BVĐK Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình với nội dung chẩn đoán sảy thai tự nhiên cho một nam giới 55 tuổi đã khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo nội dung tờ chẩn đoán được lan truyền, người bệnh tên Nguyễn Văn N. (55 tuổi, trú tại xã Lưu Phương, Huyện Kim Sơn, Ninh Bình). Ngày 28/12, ông N. được chẩn đoán sảy thai tự nhiên với phương pháp điều trị bằng kháng sinh, giảm đau, giảm nề, sinh tố.

Sau khi tờ chẩn đoán được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người giật mình với chẩn đoán “kì lạ” trên.


Tờ giấy ra viện được lan truyền trên mạng xã hội
Tờ giấy ra viện được lan truyền trên mạng xã hội

Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi ngày 29/12, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kim Sơn cho biết, việc này là do có sự nhầm lẫn của nhân viên đánh máy văn phòng: “Do nhân viên đánh máy mới vào làm việc nên có sự nhầm lẫn khi chọn danh mục, chúng tôi quản lý bệnh án và theo dõi hoàn toàn bằng phần mềm máy tính”.

“Trường hợp này, nhân viên của chúng tôi đã ấn nhầm mã từ khoa Ngoại sang khoa Sản. Tuy nhiên đây chỉ là giấy ra viện, chúng tôi đã thu hồi và xin lỗi bệnh nhân. Còn bệnh án thể hiện đúng 100%”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng còn cho biết bệnh nhân trong sự việc này là ông N. (nhân viên bảo vệ của một trường tiểu học thuộc xã Lưu Phương).

Ông N. bị ngã cách đây ít ngày và nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị “Chấn thương ổ bụng” tuy nhiên trong giấy ra viện lại bị đánh máy nhầm và lúc ông Nguyện mang về nhà thì có người phát hiện ra sai sót, sau đó chụp lại đưa lên mạng nhưng không có ý gì.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố hy hữu chẩn đoán nhầm tương tự như trên. Trước đó ngày 26/5/2016, một người đàn ông tên ông Đ.T.N. (60 tuổi, quê TP.Cần Thơ) cảm thấy tay yếu, run nên đến Bệnh viện Hạnh Phúc (Long Xuyên, An Giang) để khám.


Người đàn ông được chẩn đoán là "theo dõi thai bình thường" (Ảnh minh họa)
Người đàn ông được chẩn đoán là "theo dõi thai bình thường" (Ảnh minh họa)

Sau khi khám, ông N. lấy phiếu xét nghiệm và hoảng hốt khi thấy kết quả chấn đoán là “theo dõi thai bình thường”. Ông N. đã phản ánh vụ việc lên lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện xác định nguyên nhân là do sự cố phần mềm đang nâng cấp nên dẫn đến sai sót. Sau khi sự cố xảy ra, ban lãnh đạo bệnh viện gọi điện xin lỗi bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi kết quả chẩn đoán sai, đồng thời kiểm điểm các nhân viên y tế có liên quan.

Bệnh viện cũng cho biết, đơn vị cung ứng phần mềm khắc phục các lỗi trên và theo dõi kiểm tra để không xảy ra vụ việc tương tự.