Người đàn ông 40 tuổi bị liệt tứ chi sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

22/09/2020, 12:30 GMT+07:00

Ở Việt Nam, cá nóc nói chung và cá mặt thỏ nói riêng tập trung rải rác khắp các vùng biển từ Bắc đến Nam và chủ yếu là từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có rất nhiều những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn hải sản lạ. Đã có nhiều trường hợp không qua khỏi vô cùng đáng tiếc.


Loài cá mặt thỏ ăn được nhưng một số bộ phận của loại cá này được cho có chứa độc tố tetrodotoxin. Ảnh: Sức khỏe cộng đồng.
Loài cá mặt thỏ ăn được nhưng một số bộ phận của loại cá này được cho có chứa độc tố tetrodotoxin.
 Ảnh: Sức khỏe cộng đồng.

>>Xem thêm: Ăn ốc biển lạ: 2 ngư dân nhập viện cấp cứu, 1 người không qua khỏi

Người đàn ông hôn mê, liệt toàn thân sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, bệnh nhân là anh N.T.Q. (40 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tay chân bị yếu liệt, co giật, khó thở, nói đớ, tê vùng đầu mặt... Chỉ sau đó 10 phút thì người này hôn mê sâu, đồng tử giãn, tê liệt hoàn toàn tay chân, đe dọa tính mạng. 


Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục và tiếp tục được theo dõi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp/Tuổi Trẻ.
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục và tiếp tục được theo dõi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp/Tuổi Trẻ.

Bác sĩ Từ Kim Thanh - trưởng khoa thận nhân tạo Bệnh viện quận 2 chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Diễn tiến bệnh rất nhanh, anh Q. chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Trước các triệu chứng ồ ạt đó, chúng tôi nghĩ nhiều đến ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3-4. Vì vậy, anh Q. bắt buộc phải lọc máu hấp thụ chất độc, nếu không sẽ không qua khỏi”.

Vừa nhập viện, bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và hội chẩn quyết định lọc máu. May mắn là đến 22h30 cùng ngày bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể cử động được. “Nếu bệnh nhân nhập viện trễ 10 phút sẽ không thể cứu được”, bác sĩ Thanh nói.

>>Đừng bỏ lỡ: Những bộ phận trên hải sản cần loại bỏ sạch sẽ trước khi chế biến kẻo gây hại sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc cá mặt thỏ

Theo tạp chí chuyên ngành của Viện Nghiên cứu Hải sản, cá mặt thỏ hay cá nóc đầu thỏ mắt tròn thuộc chi lagocephalus trong họ cá nóc. Đây được xem là một trong những loại cá nóc có độc tính mạnh nhất.

Bác sĩ Thanh thì cho biết: "Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc". 

Sau khi ăn trúng thực phẩm có chứa độc tố, sẽ xuất hiện những triệu chứng như: tê lưỡi, ngứa môi, dần dần cảm thấy tay chân yếu, mất sức, hạ huyết áp... Những triệu chứng này xuất hiện khá nhanh sau khi ăn khoảng 10 phút. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ không qua khỏi rất cao.


Cá mặt thỏ chứa độc tố gây hại. Ảnh: New Scientist.
Cá mặt thỏ chứa độc tố gây hại. Ảnh: New Scientist.

>>Xem chi tiết: Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch

Bác sĩ Thanh khuyến cáo, không nên ăn những loại hải sản lạ, hoặc những loại có chứa độc tố dù ngon và được chế biến cẩn thận. Sau khi ăn, nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe như nôn ói, mệt mỏi, tê đầu lưỡi thì nên đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời, bởi nếu qua thời gian vàng thì nguy cơ không qua khỏi rất cao.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại Yan nhé!

Ăn ốc biển lạ: 2 ngư dân nhập viện cấp cứu, 1 người không qua khỏi

Mới đây, Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hoà cho biết huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã có trường hợp ngộ độc sau khi ăn ốc làm 1 người không qua khỏi, 2 người nhập viện cấp cứu.

Tiến sĩ Đào Việt Hà, viện trưởng Viện Hải dương học, khuyến cáo mọi người không nên ăn những loài ốc lạ hoặc đã có tiền sử gây ngộ độc: "Về mắt thường không thể phân biệt con chứa độc tố và con không chứa độc tố. Tốt nhất là tránh ăn những loài ốc có tiền sử ghi nhận ngộ độc trên thế giới hoặc tại Việt Nam. Không nên ăn những loài ốc lạ".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!