Người đàn ông 28 tuổi đột quỵ sau một cơn đau đầu

14/12/2020, 17:00 GMT+07:00

Trong những năm gần đây, đột quỵ đã không còn là bệnh của người cao tuổi, tỷ lệ mắc phải ở người trẻ đã bắt đầu gia tăng khá nhanh.

Mới đây, lại xuất hiện một ca đột quỵ ở bệnh nhân nam 28 tuổi được cấp cứu trong tình trạng nguy cấp.

 
Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện 108)
Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện 108)

>> Xem nhanh: Cảnh báo tắm đêm có thể dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ sau một cơn đau đầu

Theo tin từ VTC, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới tiếp nhận một bệnh nhân từ cơ sở y tế tuyến dưới chuyển tới trong tình trạng đột quỵ não. Được biết, khi đi làm về, người này cảm thấy đau đầu nên vào giường nằm nghỉ nhưng cơn đau đầu ngày càng dữ dội. Tiếp đó, bệnh nhân đã thiếp đi.

Hai giờ sau, bệnh nhân được mẹ đánh thức nhưng lại không có bất kì phản xạ nào nên gia đình đã lập tức đưa anh đi cấp cứu. Tại Bệnh viện 108, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến đã chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ. Sau khi chụp MRI phát hiện vỡ dị dạng mạch máu não nên các bác sĩ đã nhận định đây là một ca bệnh nặng, nếu để lâu, bệnh nhân có thể hôn mê rồi tử vong. Rất may là ca cấp cứu thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

 
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: VTC)
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: VTC)

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não ở nhiều bạn trẻ

Dị dạng mạch máu não rất nguy hiểm 

Chia sẻ với phóng viên VTC,  bác sĩ Tuyến, dị dạng mạch máu não như trường hợp của người đàn ông nói trên rất dễ dẫn tới chảy máu não. Nó là một loại dị dạng bẩm sinh nhưng cũng có thể hình thành sau nhiều năm. Vỡ dị dạng mạch có khả năng cao gây ra tử vong, thậm chí là đột tử trước khi người bệnh kịp tới các cơ sở y tế. 

 
Đau đầu dữ dội là triệu chứng của đột quỵ não. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Đau đầu dữ dội là triệu chứng của đột quỵ não. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Các triệu chứng khi vỡ dị dạng mạch dẫn đến chảy máu não sẽ tới rất nhanh, chỉ sau một vài giây. Khi ấy, người bệnh thường có các dấu hiệu như đau đầu dữ dội, nôn. Tùy theo vị trí và mức độ chảy máu mà người bệnh có thể rối loạn ý thức hoặc tê liệt nửa người, nếu nặng thì ngừng tim, đột tử.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở người trẻ là do dị dạng mạch máu não, hút thuốc lá, béo phì, rối loạn chuyển hóa, sử dụng đồ uống có cồn, lối sống kém lành mạnh. Do đó, để đẩy lùi nguy cơ đột quỵ, người trẻ nên thường xuyên tập thể dục, thể thao, tránh xa thuốc lá, đồ uống có cồn, hạn chế thức ăn nhanh, đồ đông lạnh.

 
Tăng cường tập thể dục để có sức khỏe tốt. (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)
Tăng cường tập thể dục để có sức khỏe tốt. (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi đi dưới trời nắng

Đột quỵ là căn bệnh đến bất ngờ và vô cùng nguy hiểm, hiện nay đã có không ít người trẻ mắc phải. Bởi vậy, hãy luôn giữ cho mình một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐỘT QUỴ VÌ TẮM NƯỚC LẠNH SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Đột quỵ luôn xảy ra bất ngờ, nó có thể xảy đến với cả những người tưởng chừng như không thể mắc phải, cách đây không lâu, một người đàn ông có sức khỏe tốt cũng đã đột quỵ.

Được biết, người đàn ông 49 tuổi này thường xuyên chơi thể thao. Hôm đó, sau khi đi đánh cầu lông về, ông đã tắm nước lạnh rồi đi làm như bình thường.

Sau khi chở khách, khi về tới nhà, ông bỗng xuất hiện một vài triệu chứng như chóng mặt, nôn, ra mồ hôi. Tuy nhiên, do tưởng mình bị trúng gió nên ông chỉ nhờ người nhà xoa dầu. Tới khi ông lịm dần, người nhà mới vội vàng đưa vào bệnh viện và kết quả là ông bị đột quỵ khá nguy kịch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!