Người đàn ông 20 năm luôn xuất hiện ở những nơi kẹt xe giữa Sài Gòn

15:30 09/12/2014

Sài Gòn vào giờ cao điểm luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, các phương tiện lưu thông từ mọi hướng đều không chịu nhường nhau. Những lúc đó, luôn có một người đàn ông xuất hiện kịp thời...

Người đàn ông đó là chú Phạm Quang Đẩu, sinh năm 1961, ngụ Q.12, TPHCM. 20 năm nay, ở những nơi thường kẹt xe giờ cao điểm luôn có mặt của chú, không kể nắng mưa.


Vì sự tận tình của chú Phạm Quang Đẩu trong suốt 20 năm qua mà người Sài Gòn vẫn thường nói: "Nơi đâu kẹt xe, nơi đó có chú Đẩu".

20 năm trước, chú làm nghề buôn bán nên thường chở hàng đi qua các con đường ở Chợ Lớn, nhiều lúc kẹt xe nhưng ai cũng tranh nhau vượt lên. Chú chỉ nghĩ là mình nên hướng người đi đường cho đúng tuyến để mau về nhà, nhưng dần dần chú yêu công việc này lúc nào không hay. Từ đó, người dân ở khu Chợ Lớn, Bà Quẹo, Mũi Tàu,… luôn thấy chú những giờ cao điểm. Chỉ khi CSGT đến trực ca phân luồng, hoặc Thanh niên xung phong đến trực thì chú mới đi qua tuyến đường đông xe khác, tiếp tục làm nhiệm vụ của mình.


Chú làm việc hăng say suốt nhiều giờ liền, quên mệt mỏi dù nắng càng ngày càng gay gắt.

Những năm gần đây vì vấn đề sức khỏe, ngoài những nơi xảy ra tai nạn, chú thường đứng ở những chốt giao thông trên đường Cộng Hòa (Q. Tân Bình, TP.HCM) vào lúc 6h30 sáng và 16h30 chiều để kịp thời phân luồng giao thông, tránh kẹt xe kéo dài. Đến khi đoạn đường này thông thoáng thì chú chạy xe vòng qua các con đường như Mũi Tàu Hoàng Hoa Thám, Trung Chánh để đảm bảo các phương tiện trên những tuyến đường này không gặp vấn đề gì. Sau đó chú mới trở về nhà mình. Điểm nóng giao thông hay những nơi đang thi công cầu đường gây ùn tắc giao thông ở TPHCM, chú đều nắm rõ trong lòng bàn tay.

Anh tài xế xe buýt Trần Ngọc  Sơn (47 tuổi, ngụ Quận Tân Bình) cho biết “Tôi lái xe buýt hơn 10 năm, đi đâu cũng gặp anh Đẩu. Lúc trước tôi công tác tuyến xe buýt 94 bến Củ Chi – Chợ Lớn. Ở Chợ Lớn ngày nào kẹt xe đều thấy anh Đẩu phân tuyến. Sau này tôi chuyển qua tuyến 703 Bến Thành – Mộc Bài, tôi vẫn thấy anh ấy ở những điểm nóng giao thông như Trung Chánh, Mũi tàu Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý, Hoàng Hoa Thám, Ấp Bắc, Bà Quẹo,… nơi nào có kẹt xe hay tai nạn tôi đều thấy anh Đẩu làm việc nhiệt tình, cần mẫn. Tôi mong người đi đường nên ý thức chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, bất kể là dân thường hay thanh niên xung phong, họ rất có lòng giúp đỡ mình, đừng chống đối họ".


Chú còn được tin tưởng trong việc điều chỉnh đèn giao thông.

Ban đầu, vợ chú nghĩ chồng mình thật “gàn dở”, làm công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Sau này hiểu được công việc chú làm, cô càng ủng hộ chú hơn nên khi đi đường, nơi đâu gặp kẹt xe là cô gọi điện thoại cho chú đến.

Những ngày lễ hay cuối năm, công việc của chú Đẩu càng bận rộn hơn nhiều, nhưng chú vẫn tận tụy làm bằng tất cả tấm lòng: “Tôi muốn mọi người đi đường dễ dàng hơn, đi học hay làm việc cũng không bị trễ giờ. Tôi mong rằng các bạn trẻ cùng nhau góp sức để tất cả các tuyến đường không còn kẹt xe nữa, giao thông thuận lợi và thành phố đẹp hơn. Phần tôi, tôi sẽ làm đến khi nào không còn sức làm nữa thì thôi.”

Anh Bùi Thế Vinh (Nhân viên kiểm tra Thanh niên xung phong tuyến đường Cộng Hòa) chia sẻ: “Tôi được phân công công tác tại tuyến đường Cộng Hòa đã 5 năm. Ngày nào tôi cũng thấy chú Đẩu đều đặn đến tuyến Cộng Hòa – Trường Chinh, cùng với thanh niên xung phong điều khiển giao thông. Chú rất nhiệt tình và trách nhiệm, vì chú là dân thường nên người tham gia giao thông đôi khi phản ứng lại, nhưng với sự nhiệt huyết của mình, chú vẫn đến đây kể cả trời trưa nắng gắt”


Chú Đẩu luôn mong rằng người dân sẽ ý thức khi tham gia giao thông để thành phố ngày càng văn minh hơn. Chú Đẩu chỉ yên tâm trở về nhà khi các tuyến đường trong thành phố không còn cảnh hỗn loạn giao thông.