Người dân ôm tài sản tháo chạy sau vụ hỏa hoạn ở ngoại ô Sài Gòn

12/03/2021, 12:55 GMT+07:00

Theo thông tin trên Vietnamnet, khoảng 8h sáng ngày 12/3, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại kho xưởng inox nằm trên quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Thời điểm xảy ra vụ việc, người dân phát hiện khói lửa bùng lên dữ dội nên vội vã hô hoán, tìm cách chữa cháy. Nhưng do ngọn lửa quá lớn nên người dân không để tiếp cận được.

 
Khu xưởng inox xảy ra hỏa hoạn (Ảnh: Vietnamnet)
Khu xưởng inox xảy ra hỏa hoạn (Ảnh: Vietnamnet)

Chỉ sau ít phút, 12 phòng trọ nằm kề bên xưởng inox đã bị lửa lan sang thiêu cháy, khói cao hàng chục mét. Nhiều người thuê trọ tại đây hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã khẩn trương đến hiện trường, triển khai công tác cứu hỏa. Hàng chục chiến sĩ cùng gần 10 phương tiện được điều đến khu vực xảy ra sự cố. Phải mất gần một tiếng, đám cháy mới cơ bản được khống chế.


Hiện trường xảy ra vụ hỏa hoạn ở Bình Chánh (Nguồn: Tuổi trẻ)

 
Dãy nhà trọ bị ngọn lửa lan sang gây ảnh hưởng nghiêm trọng (Ảnh: Vietnamnet)
Dãy nhà trọ bị ngọn lửa lan sang gây ảnh hưởng nghiêm trọng (Ảnh: Vietnamnet)

Theo lời ông T.T.N., 46 tuổi, chủ khu xưởng cho biết trên Xã luận, ngọn lửa này xuất phát ở gần nơi chứa nhiều thùng phuy dầu, phía sau cây xăng K.Q. Khi phát hiện ngọn lửa bốc lên, ông N. đã chạy ra ngoài hô hoán rồi cùng mọi người dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. 

Được biết, trong khi cố gắng chữa cháy, ông N. đã bị bỏng khá nặng, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện.

 
Lực lượng chữa cháy phải dùng mặt nạ chống độc mới có thể tiếp cận được hiện trường (Ảnh: Xã luận)
Lực lượng chữa cháy phải dùng mặt nạ chống độc mới có thể tiếp cận được hiện trường (Ảnh: Xã luận)

Để tiếp cận khu vực bên trong đám cháy, lính cứu hỏa phải mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ chống độc. Đồng thời di dời nhiều thùng phuy chứa dầu, đề phòng xảy ra cháy nổ khi lửa lan đến. Trong khi đó, những chiến sĩ khác kéo voi rồng phun nước, khống chế ngọn lửa.

Tại hiện trường, toàn bộ khu xưởng rộng khoảng 170m2 bị thiêu rụi hoàn toàn, trần đổ sập, máy móc, thùng phuy cháy đen, nhiều đồ đạc bị hư hỏng. Ngoài ra, 8/12 phòng trọ kế bên xưởng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tài sản như tivi, tủ lạnh, giường nệm của người dân không còn nguyên vẹn.

 
Lửa lan vào phòng trọ khiến nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi (Ảnh: Tuổi trẻ)
Lửa lan vào phòng trọ khiến nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chủ tịch UBND xã Phong Phú, bà Tô Thị Kim Anh chia sẻ trên Xã luận: "Khoảng 20 người sống trong các phòng trọ bị cháy sẽ được địa phương hỗ trợ tìm chỗ ở tạm và nhu yếu phẩm để ổn định cuộc sống". 

Trong khi đó cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Thông tin tiếp theo về sự việc sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật.

Hỏa hoạn xảy ra là điều không ai mong muốn, tuy nhiên chúng ta có thể đề phòng những sự cố này bằng cách thường xuyên kiểm tra đường dây diện, không để vật liệu dễ bắt cháy gần nguồn lửa, luôn trang bị bình cứu hỏa trong nhà... Hy vọng rằng những người dân trải qua sự cố trên đây sẽ sớm ổn định lại cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KỸ NĂNG SƠ CỨU KHI BỊ BỎNG

Trong trường hợp không may gặp hỏa hoạn, bạn có thể áp dụng một số cách sau để sơ cứu cho nạn nhân bị bỏng hoặc giúp chính bản thân mình không gặp phải nguy hiểm.

Điều đầu tiên cần làm phải xử lý vết lửa bén trên quần áo bằng cách nằm xuống lăn qua lăn lại cho tới khi ngọn lửa dập tắt hoàn toàn. Lưu ý không mất bình tĩnh, chạy đi chạy lại vì việc đó có thể khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội hơn. 

Sau khi lửa đã tắt thì nên bỏ bớt chỗ quần áo bị cháy rồi tiến hành sơ cứu vết bỏng. Bạn cần làm mát vị trí bị bỏng bằng cách ngâm vào nước hoặc xối thẳng nước. Không nên dùng nước lạnh, nước đá và không bôi các loại thuốc như chống sẹo, thuốc mỡ,...

Xem thêm tại đây!