Người dân Nhật Bản bị cô lập và mắc kẹt do lũ lụt thảm khốc

15:55 09/07/2020

Mưa lớn đổ bộ vào Nhật Bản đã khiến cho tình trạng lũ lụt, ngập úng ở quốc gia này được nâng lên mức "thảm họa" nghiêm trọng. Nhiều hộ gia đình bị cô lập do nước dâng cao dẫn đến mắc kẹt và không thể sơ tán.

Lực lượng cứu hộ đã được tăng cường để tiếp cận và giải cứu hàng nghìn gia đình. Trận lũ lụt này đã gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản trên diện rộng.

 
Tình trạng lũ lụt diễn ra trên diện rộng ở Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)
Tình trạng lũ lụt diễn ra trên diện rộng ở Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Người dân Nhật Bản bị cô lập, mắc kẹt do mưa lũ

Do tình trạng mưa lũ kéo dài suốt nhiều ngày qua, Nhật Bản đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề, cụ thể là tình trạng ngập úng, lũ lụt dâng cao khiến nhiều người dân bị mắc kẹt. Các tỉnh Kumamoto, Gifu và Kagoshima...đang nằm trong tâm lũ và phải nâng mức cảnh báo lên khẩn cấp đặc biệt. 

 
Người dân được giải cứu trong trận lũ lụt. (Ảnh: Reuters)
Người dân được giải cứu trong trận lũ lụt. (Ảnh: Reuters)

Tính đến nay, 23 tỉnh thành thuộc khu vực Tây và Đông Nhật Bản đã bị sụt lở đất, gần 200 tuyến đường phải dừng lưu thông và đình trệ hoàn toàn. 12.000 hộ dân bị ngắt nước sinh hoạt cùng hàng chục nghìn gia đình bị cắt điện. Bên cạnh đó, người dân ở các khu vực này bị cô lập và đang phải trải qua cuộc sống khó khăn, chật vật.

>> Xem thêm: 16 điều bất ngờ chỉ có ở Nhật Bản bạn chắc chắn chưa biết

Lực lượng cứu hộ tiếp cận giải cứu hàng nghìn hộ gia đình

Trong ngày 9/7, lực lượng cứu hộ đã được tăng cường đến các khu vực bị ngập lụt để tiếp cận, hỗ trợ người dân. Trải qua 5 ngày cứu hộ, lực lượng chức năng đã giải cứu được 40 người dân thuộc tỉnh Kumamoto và ghi nhận hơn 62 người tử vong, 9 trường hợp mất tích bị nghi là đã qua đời do ảnh hưởng của cơn lũ.

 
Lực lượng cứu hộ đã được tăng cường để hỗ trợ người dân. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ đã được tăng cường để hỗ trợ người dân. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản đã điều động gần 100.000 nhân viên, binh sĩ để tham gia công tác cứu hộ. Giới chức địa phương cho hay, hiện nay có gần 4.000 người bị mắc kẹt đang chờ đội cứu hộ đến giải cứu sau khi bị cô lập do lũ lụt dâng cao.

>> Đừng bỏ lỡ: Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của mưa lũ

Trong khi tình hình lũ lụt đang gây thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân Nhật Bản thì dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành song song và có nguy cơ bùng phát trong giai đoạn mới. Các nhân viên cứu hộ gặp nhiều trở ngại trong việc giải cứu người dân bị mắc kẹt. Theo Cục khí tượng Nhật Bản, mưa có thể kéo dài đến tuần sau và gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. 

 
Lũ lụt gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. (Ảnh: AFP)
Lũ lụt gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. (Ảnh: AFP)

Ở một số khu vực, nước có thể dâng cao lên tận mái nhà và lan rộng khắp các tỉnh phía Tây và Đông Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu tiến hành họp thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể để đối phó với tình hình mưa lũ, sụt lở có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

>> Xem ngay: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình hình mưa lũ gây ra nhiều trở ngại, khó khăn cho người dân Nhật Bản trong bối cảnh đang chống dịch Covid-19 hiện nay? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nhật Bản được dự báo hứng thảm họa kép động đất - sóng thần

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo nếu quốc gia này xuất hiện một trận siêu động đất thì chắc chắn thảm họa sóng thần cũng sẽ đồng thời xảy ra.

Lý do là bởi Nhật Bản thường xuyên gặp phải động đất, xung quanh là biển nên sẽ đối mặt với hiện tượng sóng thần bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia và Chính phủ Nhật Bản cũng đã lên sẵn kịch bản để đối phó vơi tình hình tệ nhất có thể xảy ra.

Việc sơ tán người dân được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!