"Con đường mưa" là có thật: người dân Long An tạt nước tới tấp vào người đi đường

15:00 06/03/2018

Hai bên đường là nhiều thanh thiếu niên, có cả một số người lớn cầm xô, chậu đầy nước khi có phương tiện giao thông nào đi qua đoạn đường này đều bị dội nước xối xả từ hai phía. Được biết, đây là một phong thục trong lễ hội Làm Chay tại Long An.

Trong những ngày đầu năm mới, có rất nhiều lễ hội, phong tục được thực hiện, ở mỗi vùng, mỗi địa phương, mỗi dân tộc lại có những trò chơi, nghi lễ khác nhau.Và chắc hẳn nhiều người đã nghe đến lễ hội té nước nổi tiếng ở Thái Lan. Mọi người tham gia lễ hội này sẽ té nước vào nhau trên đường phố với niềm tin nước sẽ gột rửa những điều không may trong năm cũ và mang đến điềm lành cho năm mới. Thế nhưng, té nước đâu chỉ có ở Thái Lan, ngay trên đất nước Việt Nam của chúng ta cũng có một nơi duy trì tục lệ này.

Mới đây, trên mạng xã hội, một clip người dân tạt nước ào ạt vào người đi đường ở Long An đang rất được chú ý. Trong clip, nhiều thanh thiếu niên và một số người lớn đứng ở 2 bên vỉa hè, họ mang theo nhiều thùng, xô nước. Khi có bất kỳ ai đi qua đoạn đường này, người dân đứng hai bên sẽ dội nước vào người đi đường.


Màn tạt nước xối xả vào người đi đường của người dân Long An

Có thể thấy một số người đi qua khá hào hứng và vui vẻ trước sự phấn khích của người dân đứng tạt nước hai bên nhưng cũng có rất nhiều người tỏ ra ái ngại, đứng phía sau chần chừ không dám đi qua vì sợ bị dội ướt. Thậm chí, một số người bị tạt nước lúc lái xe đã đi không vững vì đường quá trơn. Một số xe chở trẻ nhỏ phía sau cũng bị tạt nước ướt nhẹp.

Đoạn clip đã gây xôn xao trên mạng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng đây là phong tục của Thái Lan được người dân bắt chước mang tính chất vui vẻ và nhiều người hào hứng. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động nguy hiểm và gây khó chịu cho những người đi đường.


Bất kỳ ai đi qua dù là xe đạp xe máy hay người lớn, trẻ nhỏ đều bị tạt nước ướt nhẹp. (Ảnh cắt từ clip)
Bất kỳ ai đi qua dù là xe đạp xe máy hay người lớn, trẻ nhỏ đều bị tạt nước ướt nhẹp. (Ảnh cắt từ clip)

Bạn M.N bình luận: "Ở đâu ra cái trò chơi nguy hiểm và vô duyên này vậy? Nhiều xe có trẻ em trên xe lỡ tạt nước chúng đổ bệnh rồi sao? Còn những phụ nữ tay lái yếu nữa, dễ bị ngã như chơi. Đề nghị dẹp ngay mấy hành động vô ý thích này lại!"

Thành viên K.L cũng bình luận: "Mình thấy trò này chỉ vui vẻ với những người hất nước thôi. Thấy người đi đường khó chịu ra mặt kia kìa. Tạt nước thế lỡ người ta đang đi công chuyện mà bị ướt nhẹp thì làm sao?"

Đươc biết, đây là một trò chơi trong Lễ hội Làm Chay ở Long An. Màn tạt nước trong clip diễn ra tại xã Thanh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Dù là một phong tục trong khuôn khổ lễ hội truyền thống nhưng hành động tạt nước người đi đường này đã nhận rất nhiều sự phản đối. Nhiều người cho rằng dù là tục lệ nhưng gây nguy hiểm cho người khác thì nên bị dẹp bỏ.