Chuyện ngày "bão giá": Muốn tăng 1.000 còn khó, đành phải xin phép khách bớt 1 con tôm

14:00 14/05/2019

Theo ghi nhận tại một số quán ăn ở TP.HCM, nhiều chủ quán ngán ngẩm, lắc đầu than vật vã vì giá xăng dầu, điện đồng loạt tăng kéo theo nhiều vật giá tăng, thời "bão giá" khiến họ lâm vào tình trạng khốn khổ, chỉ vừa nhắc đến đề tài thời tăng giá, các chủ hàng bắt đầu "kể khổ". Cụ thể nếu không tăng giá các mặt hàng mình bán thì khó sinh lời, mà tăng giá đột ngột thì không giữ được khách, trong khi đó thời buổi kinh tế khó khăn, ai cũng đang thắt chặt chi tiêu hàng ngày kể cả tiền ăn uống, đi chợ. 

 
Một chủ quán bún bò ở quận Bình Thạnh, TP.HCM  
Một chủ quán bún bò ở quận Bình Thạnh, TP.HCM  

Tại một quán bún bò nhỏ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, thực khách có phần giảm đi nhiều kể từ khi giá điện, xăng cùng nhau "leo thang" mặc dù trước đây nơi này được xem là một quán ăn ven đường đông đúc. Thời buổi vật giá "đánh nhau" chủ quán không thể mãi bán giá cũ nhưng cũng chẳng thể đổi giá mới vì họ bán giá cũ đã nhiều năm nay. 

"Chị không dám lên giá vì khách ở đây đa phần khách quen, lên dù vài ngàn cũng mất lòng khách, có ai mà thích đi ăn quán này bữa trước 30 ngàn bữa sau lên 35 ngàn đâu, còn không lên được thì quán phải bớt miếng thịt bò hay là làm ít bún, mà cách này không trụ được lâu, khách họ quen ăn họ nhìn là biết, còn nếu bán như cũ chắc chắn không có lời, sáng nay chị đi chợ thịt bò lên giá vèo vèo, mà mình phải lựa đồ tươi đồ tốt cho khách chứ, mỗi lần nghe giá gì tăng chị cũng sợ", chủ quán chia sẻ. 

Gần đây nhất, mạng xã hội vừa lan truyền một bức ảnh nói hộ nỗi lòng của một chủ quán trong thời vật giá leo thang. Cụ thể chủ quán cho biết thời buổi "bão giá" tăng, để khách không mất lòng vì quán phải tăng giá, chủ quán đã phải giảm bớt một con tôm trong tô bún tại quán để cân bằng thu chi.

 
Chủ quán "xin bớt" một con tôm để cân bằng thu chi
Chủ quán "xin bớt" một con tôm để cân bằng thu chi

Theo một số người dân cho biết họ cũng ngán ngẩm vì hóa đơn tiền điện ở nhà tháng này tăng vọt. Trong khi tháng trước đó cả gia đình 4 người sử dụng, hóa đơn tiền điện chỉ dao động khoảng 1 triệu hoặc hơn.

 
Người dân vất vả thời "bão giá"
Người dân vất vả thời "bão giá"

TP.HCM lại đang bước vào mùa nắng nóng gay gắt buộc người dân phải sử dụng nhiều thiết bị điện hỗ trợ dẫn đến điện tặng, hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Giờ đây, để cân bằng lại chi tiêu, gia đình cả 4 người dù là thành viên nhỏ nhất vẫn đang đi học tiểu học đều phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu trong đó có tiền ăn uống, hạn chế tối đa các thiết bị điện.

"Đôi khi cả nhà chịu nóng qua giờ cao điểm mới dám sử dụng máy móc thiết bị điện trong nhà vì sợ giờ cao điểm bật lên ngán tiền điện đóng mỗi tháng", một người dân chia sẻ. 

"Em được học ở trường cách tiết kiệm nhiều khi em thấy giá tăng cũng khiến người ta tiết kiệm được một phần nào đó điện nước, giờ em ở nhà trọ sinh hoạt mặc dù khó khăn hơn một tí do cái gì cũng phải tính toán nhưng em nghĩ rồi sẽ thành thói quen", bạn Phan Thanh Trọng (21 tuổi, một sinh viên cho biết. 

 
Nhiều gia đình bắt đầu đưa than ong vào việc nấu nướng tiết kiệm 
Nhiều gia đình bắt đầu đưa than ong vào việc nấu nướng tiết kiệm 

Trong tình cảnh vật giá "nở hoa", ông Nguyễn Công Hoan (55 tuổi, Phú Nhuận) hành nghề chạy xe ôm cho biết từ ngày vật giá hùa nhau leo thang khiến ông và gia đình phải nghĩ đủ mọi cách thắt chặt chi tiêu. 

"Chạy xe ôm mà không dám lên giá vì sợ khách chê, giờ khách có nhiều sự lựa chọn, từ xe ôm hiện đại xanh đỏ vàng mình hong dám cạnh tranh, nhiêu khi lên có 3 ngàn đồng bạc mà khách còn trả giá đó, hồi đó chạy một cuốc (một chuyến) lời mười mấy hai chục ngàn giờ mình chịu lời ít lại còn mười ngàn thôi cho khách đi quen, mình lấy số lượng được hơn", ông Hoan chia sẻ. 

 
Xe ôm lâm vào cảnh tiết kiệm xăng tối đa, chẳng dám chạy đi đâu tìm khách 
Xe ôm lâm vào cảnh tiết kiệm xăng tối đa, chẳng dám chạy đi đâu tìm khách 

Giá xăng dầu và điện tăng tạo hiệu hứng domino kéo theo nhiều vật giá leo thang. Thời "bão giá" khiến người dân càng vất vả đặt biệt là trong tính toán, chắt bóp chi tiêu trong khi ai cũng cần phải tiết kiệm và lo cho cuộc sống của mình hằng ngày. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!