Người dân đổ xô đi du lịch, sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách

27/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Theo Người Lao Động, trong ngày 27/3 đã ghi nhận hình ảnh mọi người đổ dồn về ga quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến tình trạng đông nghẹt hành khách, ùn tắc tại khu vực làm thủ tục lên máy bay. Mặc cho dịch Covid-19 ở Việt Nam đang có chuyển biến khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng mới nhưng vì là dịp cuối tuần lại có kế hoạch từ trước nên lượng người tập trung về sân bay vẫn quá tải.

 
"Biển người" ở sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày 27/3. (Ảnh: Dân Việt)
"Biển người" ở sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày 27/3. (Ảnh: Dân Việt)

Tại các quầy vé, nơi làm thủ tục check-in, hành khách đều phải xếp hàng dài để chờ đợi. Hầu hết mọi người đều phải chờ từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mới có thể tiến vào khu vực kiểm tra an ninh.

Song đến đây vẫn chưa hết “cửa ải”. Từ đầu giờ sáng cho tới tận chiều, dòng người đợi xếp hàng vẫn chưa lúc nào thưa bớt. Đơn vị an ninh đã phải mở hết tất cả các lối đi để đáp ứng được số hành khách đang "rồng rắn" chờ soi chiếu an ninh.

 
Khu vực soi chiếu an ninh mở tất cả các lối nhưng vẫn quá tải. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực soi chiếu an ninh mở tất cả các lối nhưng vẫn quá tải. (Ảnh: Người Lao Động)

Vào tận bên trong khu sân bay lại là hình ảnh toàn bộ ghế chờ đều kín chỗ. Nhiều người phải chấp nhận ngồi bệt luôn xuống dưới sàn nhà vì đã quá mệt sau quá trình chen chúc từ bên ngoài.

Chia sẻ với YAN, chị T.N ở quận 1 cho biết: “Gia đình đã lên kế hoạch đi Phú Quốc từ tháng trước và tranh thủ đi vào cuối tuần. Cũng lường trước được sẽ đông nhưng không nghĩ lại kinh khủng thế này, có khi còn đông hơn cả dịp Tết.”

Còn anh Đ.H cũng bày tỏ sự bất ngờ khi đến sân bay khá sớm nhưng lại suýt muộn giờ lên máy bay: “Tôi đến sân bay 2 tiếng trước giờ bay nhưng lúc đến được khu soi chiếu thì chỉ còn 30 phút nữa. Trong khi nhìn phía trước còn cả hàng người, vừa nản, vừa lo trễ chuyến.”

 
Hàng dài người xếp hàng chờ lên máy bay. (Ảnh: Dân Việt)
Hàng dài người xếp hàng chờ lên máy bay. (Ảnh: Dân Việt)

Trước việc đang dần bước vào mùa cao điểm du lịch, để thuận lợi cho hành khách, hãng hàng không Quốc gia đã đưa ra một số khuyến cáo trước khi đến sân bay làm thủ tục.

Cụ thể, tất cả các hành khách khi đến sân bay cần đeo khẩu trang và nên khai báo y tế online ở nhà từ trước để tiết kiệm thời gian. Để đảm bảo hành trình suôn sẻ, cần chủ động sắp xếp lịch trình, có mặt trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng.

Sau khi làm xong thủ tục check-in hãy nhanh chóng có mặt tại khu vực soi chiếu an ninh. Hành khách lưu ý cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ tùy thân cần thiết, thẻ lên tàu bay để việc kiểm tra của nhân viên diễn ra nhanh chóng hơn.

 
Nhiều hành khách chen chúc quá mệt mỏi lại hết ghế chờ nên ngồi luôn xuống sàn nhà nghỉ ngơi. (Ảnh: VietNamNet)
Nhiều hành khách chen chúc quá mệt mỏi lại hết ghế chờ nên ngồi luôn xuống sàn nhà nghỉ ngơi. (Ảnh: VietNamNet)

Nên tìm hiểu kĩ các nguyên tắc kiểm tra tại khu an ninh như tháo toàn bộ vật dụng cá nhân là đồng hồ, thắt lưng, giày, chìa khóa, điện thoại…để vào khay trước khi tiến hành soi chiếu để tránh bị nhắc nhở. Sau khi qua cửa an ninh thì lấy lại hành lý ngay để giải tỏa máy soi.

Trong trường hợp sắp đến giờ bay mà bạn vẫn chưa được soi chiếu, hãy tìm cách liên hệ với nhân viên sân bay gần đó để được hỗ trợ, ưu tiên soi chiếu trước. Để ý thông tin trên loa phát thanh về việc thay đổi cổng bay, thời gian bay để không bị lỡ chuyến.

Trước việc sân bay đông đúc thế này, hành khách càng cần phải cẩn thận hơn trong việc phòng chống dịch. Đồng thời ghi nhớ những khuyến cáo trên đây để có chuyến bay thuận lợi nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀNH KHÁCH BẮT BUỘC PHẢI KHAI BÁO Y TẾ TRƯỚC KHI LÊN MÁY BAY NỘI ĐỊA

Để siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các hãng hàng không đã đưa ra thông báo yêu cầu toàn bộ hành khách buộc phải khai báo y tế trước khi lên máy bay.

Cụ thể, hành khách có thể khai theo tờ khai trên website của Bộ Y tế hoặc trên ứng dụng di động. Ngoài ra, nếu muốn thủ tục tại sân bay diễn ra nhanh hơn, có thể thực hiện khai báo online 24 giờ trước khi lên máy bay.

Các hãng hàng không cũng đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ khách lên máy bay nhanh chóng, thuận tiện hơn. Theo đó, mọi người có thể làm thủ tục trước qua điện thoại, website, ứng dụng di động, làm thủ tục trong thành phố hoặc các quầy tự check-in trước để tiết kiệm thời gian.

Xem thêm tại đây!